Nhiếp ảnh căn bản | Tỷ lệ khung hình nào hoàn hảo?

Tỷ lệ khung hình (hay tỷ lệ ảnh) là tỷ lệ kích thước hai cạnh liền kề nhau của một tấm hình. Tỷ lệ này về bản chất chính là tỷ lệ kích thước hai cạnh liền kề nhau của cảm biến nằm bên trong máy. Một số tỷ lệ phổ biến: 1:1, 3:2, 3:4, 16:9,…
Thực tế, sẽ có tỷ lệ cho khả năng bao quát đối tượng chụp hơn nhưng lại không thích hợp cho kích cỡ ảnh in. Bởi vậy, việc tìm hiểu các ý nghĩa tỷ lệ ảnh để trước khi chụp sẽ giúp bạn lựa chọn tỷ lệ phù hợp. Một số máy (du lịch) không có tùy chọn này thì bạn có thể chụp mặc định (thường là 3:4) rồi sử dụng một phần mềm chỉnh sửa ảnh hậu kỳ nào đó để cắt (crop) hình lại theo tỷ lệ mong muốn. Bằng cách đơn giản này, bạn sẽ có được một tấm hình với tỷ lệ khung hình đẹp hơn.
Còn dưới đây là ý nghĩa các tỷ lệ giúp bạn tối ưu việc lựa chọn:
👉 TỶ LỆ 1:1 (VUÔNG)

Tỷ lệ 1:1 phù hợp với những bức ảnh chỉ tập trung vào một đối tượng ở chính giữa hay những tấm hình có nhiều khoảng trắng. Nó tạo sự cân bằng và tăng tính ổn định bố cục cho bức ảnh. Một điều thú vị nữa là định dạng hình ảnh tại tỷ lệ này sẽ làm nổi bật không khí hoài cổ cho bức ảnh của bạn và cũng rất phù hợp với các hiệu ứng đặc biệt Creative Filter.
Ảnh vuông được ra đời bởi Rollei vào khoảng năm 1929. Nhưng lúc bấy giờ, người ta vẫn chưa thật sự “cuồng” vì tỷ lệ ảnh này. Mãi đến khi, ứng dụng Instagram xuất hiện với việc đòi hỏi người dùng phải sử dụng ảnh tỷ lệ 1:1 đã một lần nữa tạo nên thời kỳ huy hoàng của trào lưu ảnh vuông trên toàn thế giới.
👉 TỶ LỆ 3:2

Máy phim 35mm và hầu hết máy ảnh ống kính rời DSLR – dòng sản phẩm được thiết kế để nối tiếp máy phim SLR đều sử dụng tỷ lệ 3:2. Nhằm mục đích in ra những tấm hình có kích thước tiêu chuẩn 4 x 6 inch nên những chiếc máy ảnh nhỏ gọn dùng cảm biến APS-C (cũ) cũng luôn phải cắt xén một chút hình ảnh để đạt tỷlệ 1,5 này. Khi cài đặt máy ảnh ở tỷ lệ này, các bức ảnh có thể được chụp lại một cách dễ dàng dù bạn đặt màn hình ngang hay đứng. Định dạng tỷ lệ này cũng được tìm thấy trên cảm biến CMOS, nên các khu vực mà cảm biến này bao phủ sẽ được sử dụng một cách triệt để.
👉 TỶ LỆ 4:3

So với tỷ lệ ở trên, tỷ lệ hình ảnh này tạo cảm giác “cô đọng” do ngắn hơn, bức hình gây ấn tượng nhẹ nhàng khi trải ra ở hướng chiều ngắn. Vì rất gần với những khổ giấy A4 và B5 nên người dùng có thể tạo lập bố cục dễ dàng để in ảnh theo chiều ngang hay chiều dọc.
Tỷ lệ hình ảnh phổ biến này được sử dụng bởi hầu hết các mẫu máy ảnh compact, máy ảnh định dạng Micro Four Thirds và Medium Format.
👉 TỶ LỆ 16:9

Tỷ lệ khung hình 16:9 phù hợp để chụp ảnh ngang và xem phim.
Màn hình LCD (HD – High Definition) thường có tỷ lệ khung hình là 16:9. Vì có cạnh dài nhất trong số các dạng tỷ lệ màn hình nên hình ảnh hiển thị với tỷ lệ này thường trải dài theo hướng ngang. Tuy nhiên, khi muốn nhấn mạnh chiều cao của đối tượng, bạn cũng có thể sử dụng hướng thẳng đứng để tạo hiệu ứng. Tỷ lệ hình ảnh 16:9 tăng diện tích xem hơn 25% so với một hình ảnh tỷ lệ 4:3, vì vậy, bạn sẽ có nhiều không gian để xem hình hơn.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Bài sưu tầm.
Ảnh chính chủ