Những điều cần tránh khi chụp ảnh thiên văn (Millky Way)

Được coi là một trong những thể loại nhiếp ảnh đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhất, nhiếp ảnh thiên văn có thể gây khó khăn cho những người mới bắt đầu. Nhưng nếu bạn muốn chụp được toàn bộ khung cảnh lộng lẫy của bầu trời đêm, thì điều này cũng không quá khó như bạn tưởng! Cùng nhau tìm hiểu cùng Vui Nhiếp Ảnh nào!

star trail taken using canon EOS 5D Mark III

Máy ảnh EOS 5D Mark III, ống kính EF16-35mm f/2.8L II USM, 16mm, 20 giây, f/2.8, ISO3200
Phía trên đường chân trời

Những người mới vào nghề thường mắc phải các lỗi gì khi chụp ảnh thiên văn?

1. Chụp ảnh Dải ngân hà bằng định dạng JPG
Bạn phải luôn chụp ảnh ở định dạng RAW, bởi nếu chụp ở định dạng JPG, bạn sẽ đánh mất nhiều dữ liệu quan trọng mà bạn sẽ cần đến trong khâu xử lý hậu kỳ. Đối với những bức ảnh vệt sao, bạn có thể chụp phơi sáng nền bằng định dạng RAW (trước khi trời tối), sau đó điều chỉnh thiết lập máy ảnh sang định dạng JPG để chụp ảnh sao.

2. Thiết lập máy ảnh khi trời tối
Bạn hãy đến địa điểm chụp ảnh trước hoàng hôn, chọn tiền cảnh lý tưởng và thiết lập máy ảnh. Có khả năng bạn không thể lấy nét chính xác trong bóng tối.

3. Không có kế hoạch chu đáo
Hãy tránh chụp ảnh vào những đêm trời nhiều mây hay khi mặt trăng tròn hoặc bán nguyệt/khuyết. Lý tưởng nhất là bạn nên chụp ảnh vào những ngày không có trăng, và luôn phải kiểm tra điều kiện thời tiết cũng như chu kỳ mặt trăng trước khi lên đường.

4. Chụp ảnh tại những khu vực bị ô nhiễm ánh sáng nặng
Hãy tránh xa khu vực thành phố để tránh tình trạng ô nhiễm ánh sáng, bởi ngay cả khi bầu trời quang đãng và không có trăng, ô nhiễm ánh sáng vẫn có thể cản trở bạn có được một bức ảnh đẹp.

5. Dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị.
Bạn nghĩ rằng chiếc máy ảnh DSLR cơ bản và bộ ống kính của mình không phù hợp để chụp ảnh các vì sao? Sai lầm! Chỉ cần đảm bảo có thiết lập và điều kiện thiên văn hợp lý, cùng một chút kiến thức về xử lý hậu kỳ là bạn sẽ có được một bức ảnh đẹp đúng như mong đợi.

Máy ảnh EOS 5D Mark III, ống kính EF20mm f/2.8 USM, 20mm, 20 giây, f/4, ISO400
Đơn côi

Cần loại thiết bị nào khi mới vào nghề?

Một chiếc máy ảnh DSLR cộng với ống kính góc rộng. Tôi khuyên bạn nên dùng máy ảnh EOS 7D hoặc EOS 60D, với ống kính EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM hoặc EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM để làm bộ đồ nghề linh động của mình khi mới vào nghề.

shooting star trails with EOS 5D mark III on tripod

Máy ảnh EOS 5D Mark III, ống kính EF16-35mm f/2.8L II USM, 29mm, 20 giây, f/2.8, ISO3200
Nhiếp ảnh gia

Nếu muốn chụp ảnh các vệt sao, làm thế nào để thành công và nên tránh những gì?

Khi chụp ảnh vệt sao, trước tiên nhiếp ảnh gia cần phải tránh khu vực thành phố để không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm ánh sáng. Ngoài ra cũng cần thêm một chiếc la bàn nếu bạn không biết cách xác định phương hướng (Bắc, Nam, Đông và Tây). Điều này cho phép bạn thu được những hình dáng khác nhau trên đường đi của các vệt sao theo từng hướng. Ví dụ, nếu máy ảnh hướng về phía Bắc, bạn sẽ thu được đường đi của vệt sao hình tròn. 

photographer standing on top of cliff against a circular star trail

Máy ảnh EOS 5D Mark III, ống kính EF100mm f/2.8L Macro IS USM, 1/90 giây, f/8, ISO200 (ảnh tiền cảnh)
Máy ảnh EOS 5D Mark III, ống kính EF16-35mm f/2.8L II USM, 25 giây, f/2.8, ISO3200 (ảnh bầu trời)
Máy ảnh EOS 5D Mark III, ống kính EF16-35mm f/2.8L II USM, 1/2 giây, f/9, ISO200 (ảnh bản thân tôi)
Tầm nhìn mới mẻ 

Nên sử dụng thiết lập máy ảnh nào khi chụp ảnh các vì sao vào ban đêm?

Yếu tố phơi sáng đóng vai trò quan trọng trong chụp ảnh những vì sao trên bầu trời đêm. Bạn cần sử dụng chế độ phơi sáng dài để tăng thêm ánh sáng cho bức hình của mình, nhưng đồng thời, nếu phơi sáng quá dài, máy ảnh sẽ thu được cả chuyển động của những vì sao, điều này có thể khiến cho bức hình bị mờ nhòe.

Để tránh sự cố xảy ra với các vệt sao (nếu đó là điều bạn không mong muốn), hãy sử dụng Quy tắc 500 để giúp bạn xác định khoảng cách phơi sáng phù hợp cho một ống kính với khẩu độ nhất định. Quy tắc này đặc biệt quan trọng khi chụp ảnh Dải Ngân hà.

Áp dụng Quy tắc 500:

500/tiêu cự = tốc độ cửa trập phù hợp mà bạn cần
Ví dụ: 500/20mm = 25 giây (máy ảnh full frame)

Tuy vậy, bạn hãy lưu ý rằng nếu máy ảnh của bạn có hệ số xén ảnh, thì bạn cũng cần chú ý điều này trong công thức tính toán. Một số máy ảnh Canon có hệ số xén ảnh là 1,6, khi đó công thức tính toán của bạn sẽ trở thành:

500/tiêu cự, nhân với 1,6
Ví dụ: 500/20mm x 1,6 = 40 giây

picture of the stars using the Rule of 500

Máy ảnh EOS 5D Mark III, ống kính EF16-35mm f/2.8L II USM, 25 giây, f/2.8, ISO6400
Con đường mơ ước

Kỹ thuật Paint-Lightning trong Nhiếp Ảnh

Những cảnh đẹp thiên nhiên khó tin trên thế giới

Cent Tran 

Nguồn: Canon Asia