NAG. Đông Giang và hành trình trong “tâm dịch” Bắc Giang

Không “yên phận” ở nhà trong những ngày dịch Covid-19 quay trở lại, NAG. Đông Giang đã có một hành trình từ Tp. Hồ Chí Minh đến với “tâm dịch” Bắc Giang để ghi lại những bức ảnh vô cùng ý nghĩa.

NAG. Đông Giang

Đã có gần 10 năm cầm máy, đi chụp ở nhiều nơi với vô số những giải thưởng nhiếp ảnh lớn nhỏ: HCB Vapa VN 2017, HCĐ Vapa Quốc gia 2018, Giải Nhì Việt Nam nhìn từ trên cao 2019,… nhưng có lẽ lần này khi đến với Bắc Giang, đây mới đích thực là hành trình đáng nhớ nhất trong sự nghiệp nhiếp ảnh của NAG. Đông Giang.

Những ngày đầu hè cuối tháng 5, trong lúc dịch bệnh bùng phát mạnh ở Bắc Giang, NAG. Đông Giang cũng chính thức lên đường từ Tp. Hồ Chí Minh bay ra miền Bắc để đồng hành cùng mọi người chống dịch.

Không phải ở vai trò những cán bộ y bác sĩ trong bộ đồ bảo hộ kín bưng làm việc ngày đêm giữa cái nóng mùa hè oi bức, cũng không phải là lực lượng dân quân tất bật chạy đua với thời gian hỗ trợ các bệnh nhân, tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm,… cho bà con vùng bị cách ly, phong tỏa, NAG. Đông Giang là một thành viên trong ban hỗ trợ truyền thông, có nhiệm vụ chính là ghi lại những khoảnh khắc đang diễn ra xung quanh mình.

NAG. Đông Giang (bìa trái) cùng các đồng nghiệp

“Từng là một người lính, lại là nghệ sĩ, nên tôi mong muốn có thể góp sức mình trong cuộc chiến chống COVID-19 bằng tác phẩm ảnh để truyền tải được sức “nóng” của vùng tâm dịch và sự kiên cường chống “giặc” COVID của những người con nơi đây.” – NAG. Đông Giang chia sẻ.

Ngày đầu tiên đến với Bắc Giang, khi chưa kịp nghỉ ngơi NAG. Đông Giang đã sẵn sàng lên đường cùng mọi người trên những hành trình chống dịch. Tiếp theo đó là những chuỗi ngày anh rong ruổi theo những chiếc xe cứu thương, xuất hiện thường xuyên ở những địa điểm “nóng” để chụp ảnh và tranh thủ hỗ trợ gom hàng hóa cứu trợ, cùng các tình nguyện viên trao đến tận nơi những gia đình, khu phố có người bị cách ly, bị phong tỏa, những bệnh viện, trạm y tế, trại trẻ mồ côi,… trên địa bàn tỉnh.

Những hình ảnh, video được NAG. Đông Giang ghi lại sau đó được nhanh chóng gửi đến các đơn vị truyền thông, đảm bảo những tin tức “nóng hổi” từ Bắc Giang luôn được cập nhật trên cả nước để đồng bào khắp nơi cùng dõi theo, đồng cảm.

NAG. Đông Giang tranh thủ nghỉ ngơi sau những giờ tác nghiệp mệt mỏi – Ảnh từ đồng nghiệp Xuân Thắng

Tính đến hôm nay, NAG. Đông Giang đã có hơn một tháng làm nhiệm vụ tại Bắc Giang, một tháng trôi qua cũng là khoảng thời gian anh phải tạm xa gia đình, người thân để bước vào cuộc chiến chống dịch. Hiện tại, tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang đã cơ bản được kiểm soát, số ca mắc mới giảm đáng kể. Không bao lâu nữa thôi, NAG. Đông Giang – “một tay máy dũng cảm” sẽ được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Hình ảnh trong những ngày đầu tiên đến Bắc Giang của NAG. Đông Giang

Một số hình ảnh khác được NAG. Đông Giang thực hiện trong những ngày ở Bắc Giang:

Có nhiều cách để góp sức cùng đồng bào vượt qua những khó khăn, với NAG. Đông Giang, anh đã chọn cho mình cách ghi lại những hình ảnh và lan tỏa những thông tin chân thực nhất, tình người nhất mà anh được sống trong đó, được trải nghiệm đến với mọi người.

Đến một lúc nào đó, sẽ sớm thôi dịch bệnh rồi sẽ qua, để rồi nhiều năm về sau khi nhìn lại, những mệt mỏi, đớn đau có lẽ cũng đã nguôi, những cảm xúc cũng không còn nghẹn ngào nữa nhưng những bức ảnh, những khoảnh khắc được giữ lại đó sẽ nhắc chúng ta nhớ về một thời “chiến đấu” quyết liệt, dũng cảm.

Cảm ơn NAG. Đông Giang vì những bức ảnh mà anh đã ghi lại trong hành trình của mình.

Ảnh: từ facebook của NAG. Đông Giang

Vui Nhiếp Ảnh