Chuyên mục Papercraft – Cắt giấy trang trí Xuân Mậu Tuất 2018 “Búp bê tài lộc”

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết rồi, bạn đã chuẩn bị trang trí gì cho ngày tết chưa? Ngày hôm nay chuyên mục VNACreative – Cắt giấy sáng tạo (Papercraft) sẽ chia sẻ một số mẫu cắt giấy trang trí mừng xuân khá thú vị cho các bạn nhé ❤️

BÚP BÊ TÀI LỘC

 CHUẨN BỊ DỤNG CỤ

  • Giấy: Thường sủ dụng giấy 180gsm, ngoài ra một số chi tiết cần giấy mỏng hơn hoặc dày hơn
  • Một con dao: Dao rọc giấy hoặc dao mổ (y tế)
  • Kéo : Ngoài sử dụng dao còn có thể dùng kéo để cắt các đường bao (đơn giản) của chi tiết). Nên sử dụng kéo có lưỡi dầy để tạo lực và với các loại giấy mỏng.
  • Keo dán: Keo gồm các loại : Keo dán giấy, keo sữa, keo thỏi và keo 502, thường gọi là keo dán sắt
  • Tấm lót để cắt giấy : Dùng để lót khi sử dụng dao mổ cắt, nếu ko thì đường cắt ko đẹp và làm hư lưỡi dao. Có thể sử dụng tấm lịch cũ hoặc tờ giấy bìa dầy để lót.Cutting mat làm bằng loại cao su đặc biệt, có thể tự “lành lại” sau khi bị..chém, bảo vệ dao, đường cắt cũng rất êm. 

Chú ý: Nếu các bạn có thể không có đủ tất cả dụng cụ thì vẫn có thể làm được nhưng sẽ không hoàn toàn được đẹp và giống thật cho lắm.

TIẾN HÀNH THỰC HIỆN

Bước 1:

Download tài liệu hướng dẫn tại link Hướng dẫn gấp giấy.

Bước 2:

Download mẫu Papercraft bộ 2 búp bê tại 2 link sau:  Cắt giấy búp bê tài lộc 2 & Cắt giấy búp bê tài lộc 1

Bước 3:

Các bạn có thể in trên khổ giấy A4 thông thường bằng máy in phun màu như Canon G1000 – Canon G2000 – Canon G3000

Tiến hành xếp giấy như hướng dẫn.

Chúc các bạn có được những mẫu hình trang trí Tết ngày xuân thật đẹp và ý nghĩa ???

GIỚI THIỆU VỀ PAPERCRAFT – MÔ HÌNH GIẤY 

Mô hình giấy hay còn gọi là papercraft, papermodel, cardmodel… là mô hình của những mẫu vật thật trong cuộc sống quanh ta, được làm từ giấy bìa hay giấy cứng. Là một thú tiêu kiển hobby hay còn là trò cắt dán thủ công cho trẻ con, đây là một sở thích rất phù hợp với học sinh vì tuổi học trò luôn gắn liền với giấy, bút…Với papercraft, chúng ta có thể tạo ra những mô hình ngộ nghĩnh để tặng bạn bè một món quà handmade-tự tay “sản xuất ra”.
Mô hình giấy bắt đầu xuất hiện trên các tạp chí vào đầu thế kỉ 20. Phát triển nhất là vào thế chiến thứ II do các loại vật liệu như sắt, gỗ, nhựa… trở thành hàng quốc cấm, giấy là một nguyên liệu ko bị quản lí quá khắt khe. Cho đến gần đây, khi mô hình nhựa ra đời và trở nên thông dụng thì sự quan tâm tới mô hình giấy giảm dần. khi Internet xuất hiện, mọi người có thể dễ dàng tìm thấy những bản chi tiết mô hình (Kit), đem in trên những máy in phun rẻ tiền, và thế là mô hình giấy trở nên thông dụng khắp toàn cầu.
Khác với Origami thờng là những tác giả sáng tác ra mẫu rồi vẽ lại thành Dia, mô hình giấy là một ngành kinh doanh thực sự. Các nhà sản xuất mô hình giấy tạo ra các mẫu kit, ban đầu là vẽ tay, bây giờ thì sử dụng những phần mền chuyên dụng, rồi bán cho mọi người. Nghề này phát triển là ở Đông Âu, nhất là Ba Lan, có nhiều hãng mô hình nổi tiếng từ Ba lan vẫn phát triển cho tới bây giờ như GPM, Modelik ,Halinski….
Mô hình giấy chia ra hai hướng đi chính rồi tiếp tục phát triển tới ngày nay. Đầu tiên là dạng đơn giản, mô tả những con thú, công trình kiến trúc, nhân vật hoạt hình… Các mẫu này thường là miễn phí và có thể tìm thấy dễ dàng trên internet. Loại này thường dùng làm quà tặng hay giúp trẻ tập thủ công… Loại thứ hai là các mô hình phức tạp có scale chính xác đến từng chi tiết. Thường là các mẫu tank, battleShip, khí tài chiến tranh với hàng trăm chi tiết. Nếu làm kĩ thì có thể làm người khác không thể nhận ra đó là giấy.