Chụp Chân Dung Ban Đêm Không Cần Flash?

Chụp Chân Dung Ban Đêm Không Cần Flash?

Như bạn đã biết, nếu lỡ bạn chụp một tấm hình thiếu sáng hay dư sáng thì bạn có thể khắc phục một phần nào đó, nhưng nếu hình ảnh của bạn bị rung mờ do tốc độ thấp thì gần như không có cách nào có thể cứu vãi được. Vậy rung máy có làm hỏng ảnh chân dung ban đêm bạn chụp cầm tay hay không?

Chân dung ban đêm

EOS 5D Mark II/ EF35mm f/2 IS USM/ Aperture-priority AE (f/2.0, 1/30 giây, EV -0,7)/ ISO 400/ WB: Auto

1. Sử dụng ống kính khẩu lớn

Ống kính khẩu lớn, hay còn gọi là “ống kính sáng”, là ống kính có khẩu độ tối đa lớn, chẳng hạn như EF35mm f/2 IS USM mà tôi dùng cho ảnh bên trên. Ánh sáng từ cửa hàng là nguồn sáng duy nhất của tôi, nhưng khẩu độ tối đa lớn cho phép nhiều ánh sáng hơn đi vào ống kính và đến được cảm biến mà không giảm tốc độ cửa trập quá mức (1/30 giây trong trường hợp này). Ảnh có được không bị rung máy cũng không bị nhòe đối tượng.

Các ống kính khẩu hợp thường là ống kính một tiêu cự giúp bạn “hạn chế” rung máy trong điều kiện tối. Ngoài ra một số ống kính Fix còn được trang bị chống rung hình ảnh “IS” giúp bạn chụp cầm tay dễ dàng hơn. Một ống kính chân dung mà mình rất thích đó là Canon 85mm f/1.4L IS USM.

 

2. Lựa chọn nguồn ánh sáng khác biệt

pink lit room with girl

EOS R, EF24-105mm f/4L IS lens, f/4, 24mm, 1/100sec, ISO4000

Thiếu sáng là một trong những thách thức lớn nhất khi chụp ảnh ban đêm. Nhưng thách thức này có thể giúp bạn chụp được những bức ảnh thú vị bằng cách kết hợp giữa ánh sáng và bóng tối. Khi tìm nguồn sáng, hãy sử dụng những hành lang có ánh đèn mờ và tưởng tượng xem ánh sáng sẽ chiếu vào đối tượng của bạn như thế nào. Với kiểu chụp ảnh này, chúng ta tận dụng ánh đèn neon từ hành lang của tòa nhà để chiếu sáng đối tượng của mình. Để mẫu chụp ngồi bên dưới ánh đèn sẽ khiến cô ấy như được tắm trong ánh sáng màu tím mờ ảo.

Máy ảnh không gương lật Fullframe Canon EOS-R mới có thể lấy nét  thiếu sáng lên tới EV-6 tại tiêu điểm trung tâm – lần đầu tiên trong dòng EOS – giúp lấy tiêu điểm siêu chính xác ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.

3. Tạo ra cảm giác cuốn hút trong đường hầm

girl in shadow under a tunnel

EOS R, EF24-105mm f/4L IS lens, f/4, 105mm, 1/200sec, ISO8000

Ai biết được đường hầm sẽ là bối cảnh cho một bức ảnh ấn tượng? Lựa chọn bối cảnh phù hợp giúp tạo ra sân khấu và khung hình thú vị hơn cho những bức ảnh chân dung chụp vào ban đêm của bạn. Chúng tôi đã rất tò mò rằng ánh sáng trong đường hầm khi lên ảnh sẽ thế nào, và chúng tôi đã không phải thất vọng.

Trong bức ảnh này, mẫu chụp của chúng tôi đứng ở lối vào đường hầm, ngay dưới ánh đèn phía trên. Vị trí này khiến cánh tay và khuôn mặt cô ấy bị bóng tối che khuất một phần, tạo thành bóng. Nhờ Canon EOS R với tối đa 5655 điểm AF có thể lựa chọn, chúng ta đã có thể tự do đặt tiêu điểm lên bất cứ bộ phận nào trong khung hình. Ngoài ra, khoảng nhạy ISO từ 100-40.000 có nghĩa là chúng ta có thể chụp ảnh chất lượng cao ngay cả vào ban đêm.

Hãy cùng tìm hiểu tại sao ứng dụng thành thạo tốc độ ISO là rất quan trọng khi chụp vào ban đêm.

4. Giúp ảnh chân dung trở nên nổi bật với biển hiệu gắn đèn neon

girl in front of neon lights

EOS R, EF24-105mm f/4L IS lens, f/4, 50mm, 1/320sec, ISO4000

Sau khi chơi với ánh sáng và bóng tối, chúng tôi đã khám phá rất nhiều góc chụp để ánh sáng chiếu vào mẫu chụp của chúng tôi. Với sự tương phản sắc nét và ánh sáng bão hỏa, biển hiệu gắn đèn neon sẽ giúp tạo ra những bức ảnh chân dung thú vị hơn bao giờ hết. Thay vì để mẫu chụp đứng ở giữa biển hiệu gắn đèn neon, chúng tôi đã yêu cầu cô ấy đứng gần biển hiệu nhất có thể vì nó sẽ khiến cho làn da của cô ấy có ánh sáng mờ ảo quyến rũ. Bảo đảm biển hiệu đủ sáng để chiếu sáng mẫu chụp từ xa. Điều này không chỉ giúp khuôn mặt của mẫu chụp sáng lên mà còn khiến ảnh có cảm giác huyền ảo.