Chụp Trời Xanh và Bờ Biển ở một Thành Phố Nước Ngoài với Màu Sắc Sống Động

Khi chúng ta đến một resort, chúng ta có thể bắt gặp một bầu trời xanh hay biển xanh tuyệt đẹp. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu những kỹ thuật để chụp những cảnh ngoạn mục đó một cách trung thực theo như những gì chúng ta nhìn thấy. Điểm chính ở đây nằm ở cách chúng ta sử dụng các phụ kiện ống kính. (Người trình bày: Tatsuro)

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 35mm/ Shutter-priority AE (f/8, 1/320 giây, EV+1,0)/ ISO 400/ WB: Daylight

Tôi không có cơ hội xuống xe khi đang ngồi trên xe buýt đường dài, do đó tôi đảm bảo mình có thể chụp được những tấm ảnh rõ nét về phong cảnh ngoạn mục hiện ra trước mắt tôi mà không gặp tình trạng phản chiếu trong kính cửa sổ. Ở đây, tôi biểu đạt bầu trời xanh và màu Biển Adriatic mà tôi bắt gặp trong chuyến đi của mình, sử dụng màu sắc sống động với độ tương phản mạnh.

Bước 1: Sử dụng kính lọc PL và đặt thấu kính tiếp xúc gần với kính cửa sổ

Bước 2: Chọn một tốc độ cửa trập tương đối cao, khi cân nhắc tình trạng rung máy gây ra bởi xe buýt đang di chuyển

Bước 3: Thường xuyên kiểm tra xem có phản xạ từ kính cửa sổ hay không và cũng kiểm tra độ tương phản


Bước 1: Sử dụng kính lọc PL và đặt thấu kính tiếp xúc gần với kính cửa sổ

Phong cảnh nhìn từ xe buýt đường dài khi tôi đi từ Dubrovnik, cố đô của Croatia, đến Tirana ở Albania. Ảnh này được chụp khi xe buýt đi qua khu vực gần Budva ở Montenegro.

Nếu tôi chụp cảnh này qua cửa sổ, ảnh phản chiếu không đều của hành khách và ghế bên trong xe buýt sẽ được chụp lại trong ảnh. Đây là lúc kính lọc PL trở nên tiện lợi. Xoay phần phía trước của khung kép của kính lọc đến khi hình ảnh xuất hiện rõ nét nhất. Biển Adriatic trong đến mức bạn có thể nhìn xuyên qua nó, nhưng độ trong cao của mặt nước ở nền trước có thể một phần là nhờ vào kính lọc PL, nó giúp loại bỏ phản xạ.

Bước 2: Chọn một tốc độ cửa trập tương đối cao, khi cân nhắc tình trạng rung máy gây ra bởi xe buýt đang di chuyển

Vì máy sẽ rung nếu bạn chụp bên trong một chiếc xe buýt đang di chuyển, hãy chọn một tốc độ cửa trập cao. Trong ảnh này, tôi sử dụng độ dài tiêu cự 35mm, là góc tương đối rộng và do đó ít có khả năng làm ảnh bị nhòe do rung máy. Nhưng, để cho an toàn, tôi tăng tốc độ cửa trập lên 1/320 giây bằng cách tăng độ nhạy sáng ISO.

Bước 3: Thường xuyên kiểm tra xem có phản xạ từ kính cửa sổ hay không và cũng kiểm tra độ tương phản

Vì tuyến đường xe buýt đi hơi cong trong toàn bộ hành trình, vị trí mặt trời liên tục thay đổi. Ban đầu ánh nắng chiếu từ bên này, nhưng mỗi vài giây lại đổi hướng có lúc chiếu từ phía trước, và lúc khác lại chiếu theo góc xiên. Do đó cần phải xoay kính lọc PL theo đó và kiểm tra độ tương phản màu sắc cũng như mức độ loại bỏ phản chiếu. Trong khi cân nhắc bố cục, tôi chụp liên tục và đồng thời tiếp tục kiểm tra qua khung ngắm để đảm bảo hình ảnh phản chiếu được loại bỏ hiệu quả.

Thiết Bị Phải Có
PLC-B77

Kính lọc PL có tthể loại bỏ hình ảnh phản chiếu ánh sáng không mong muốn, và đặc biệt hữu ích để loại bỏ hình ảnh phản chiếu từ các tấm kính và mặt nước. Chúng cũng có thể được sử dụng để làm sâu thêm tông màu của trời xanh, nhờ đó làm tăng độ tương phản màu.

Tatsuro

Sinh năm 1981, Tatsuro bắt đầu tham gia chụp ảnh quảng cáo khi anh vẫn là sinh viên tại Đại Học Nghệ Thuật Osaka. Sau khi làm việc với một studio ảnh, Tatsuro thành lập văn phòng nhiếp ảnh riêng ở Khu Meguro lúc 24 tuổi. Anh chủ yếu tham gia chụp ảnh cho tạp chí và ảnh quảng cáo cho các nhân vật nổi tiếng. Tatsuro thành lập một studio chụp ảnh vào năm 2015, và đã tổ chức một triển lãm ảnh từ ngày 29 tháng 9, tại Nikon Salon Shinjuku dựa trên chuyến đi của anh đến Châu Phi.

http://ss-tatsuro.com/

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation