Chụp Ảnh Mèo: Kỹ Thuật Catchlight và Các Thủ Thuật Khác

Chụp Ảnh Mèo: Kỹ Thuật Catchlight và Các Thủ Thuật Khác

Khi nói đến chụp ảnh mèo, ai có thể quên được những chú mèo con với những cử động đáng yêu? Bài viết này tìm hiểu các cách nhấn mạnh cặp mắt của chúng và chụp lại nét mặt sinh động của chúng, bao gồm sử dụng kỹ thuật catchlight (ánh sáng phản chiếu trong mắt). (Người trình bày: Nui Ishibashi)

Mèo con có đôi mắt sáng nằm trong một cái túi, chụp bằng ống kính EF50mm f/1.4 USM

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50mm/ Manual exposure (f/5.6, 1/125 giây)/ ISO 125/ WB: Manual

 

Là một nhiếp ảnh gia chụp động vật, một số công việc của tôi liên quan đến chụp ảnh mèo tại nhà của chủ nhân của chúng. Mặc dù chú mèo đã ở trong căn nhà quen thuộc, sự hiện diện của người lạ có thể làm cho nó lo lắng, do đó việc đầu tiên tôi làm là tạo ra một môi trường thoải mái với cách bố trí của mình sao cho chú mèo cảm thấy an tâm. Để làm nổi bật nét mặt và vẻ đáng yêu của chú mèo, tôi chọn hậu cảnh đơn giản nhất có thể.

Trong khi chụp, tôi điều khiển máy ảnh bằng một tay trong khi dùng tay kia thu hút sự chú ý của chú mèo. Vì lý do này, tôi thích dùng sử dụng một ống kính một tiêu cự sáng, có trọng lượng nhẹ và dễ xử lý. Tuy nhiên, nếu tôi chụp ở khẩu độ tối đa, bản thân chú mèo sẽ bị nhòe quá mức, và việc lấy nét ở cặp mắt của một con mèo đang di chuyển sẽ trở nên khó hơn. Do đó, tôi thường sẽ sử dụng một khẩu độ hẹp khoảng f/4 đến f/5.6. Tôi sử dụng kỹ thuật catchlight để nhấn mạnh cặp mắt ướt át của chú mèo, và chụp lại nét mặt sinh động của nó ở một góc thấp và làm nổi bật vẻ đáng yêu của nó.

Mèo con có đôi mắt sáng, chụp bằng ống kính EF50mm f/1.4 USM

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50mm/ Manual exposure (f/5.6, 1/100 giây)/ ISO 125/ WB: 5.500K

 

Thủ Thuật 1: Trước khi chụp, hãy luôn đảm bảo lau quanh cặp mắt của chú mèo

Mèo có xu hướng dẫn chảy nước mắt, và bụi hoặc nước mắt quanh mắt mèo ngay lập tức có thể nhìn thấy trong ảnh. Kiểm tra khu vực xung quanh mắt mèo trước khi chụp, và dùng khăn ướt để lau bụi hoặc nước mắt. Bạn nên thực hiện việc này một cách cẩn thận, vì mèo sẽ không thích nếu bạn lau quá mạnh. Mèo có cặp mắt lớn, nhất là các loài ngoại lai, dễ chảy nước mắt, do đó lông xung quanh mắt chúng có xu hướng ẩm. Kiểm tra điều kiện này nhiều lần trong khi chụp.

Ví dụ lớp lông bệt quanh mắt

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50mm/ Manual exposure (f/3.2, 1/125 giây)/ ISO 125/ WB: Manual
Nước mắt làm cho lông quanh mắt bị bệt lại.

 

Thủ Thuật 2: Tạo ra một nơi trốn mình để chú mèo có cảm giác an toàn

Để có thể chụp mèo thể hiện những nét đáng yêu của chúng, điều rất quan trọng là phải tạo ra một môi trường trong đó chúng có thể có cảm giác thoải mái. Mèo không thích những nơi trơn trượt, do đó tôi đề nghị đặt một vật như một tấm vải lên trên những bề mặt trơn trượt để mèo bám tốt hơn. Ngoài ra, nếu bạn chuẩn bị một nơi mà mèo có thể bò vào, chẳng hạn như một cái túi (hoặc thậm chí là một cái khăn tắm, như bên dưới) mèo sẽ thoải mái vì nó có một nơi để trốn.

Chú mèo mắt sáng trốn trong khăn.

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50mm/ Manual exposure (f/5.6, 1/125 giây)/ ISO 125/ WB: Manual
Khăn tắm cũng là những nơi trốn mình hiệu quả
Mèo rất khéo trốn ở những nơi hẹp, tối. Thử chụp mèo khi đó đang trốn—việc đó cũng thường tạo ra những tấm ảnh đáng yêu.

 

Thủ Thuật 3: Sử dụng kỹ thuật catchlight để làm cho cặp mắt lấp lánh

Có ánh sáng phản chiếu trong mắt mèo làm cho nó có vẻ sinh động hơn, do đó tôi sử dụng một chiếc đèn flash khối liền và dội sáng từ một cái dù để có ánh sáng phản chiếu trong mắt trong ảnh. Cẩn thận không chiếu ánh sáng trực tiếp vào mèo. Luôn khuếch tán ánh sáng.

Chỉ sử dụng dù

Mắt mèo có ánh sáng phản chiếu (chỉ sử dụng dù)

Dùng kết hợp với lồng tản sáng (softbox)

Mắt mèo có ánh sáng phản chiếu (dù & lồng tản sáng)

 

Ngược lại với hình dạng tròn của dù, khuếch tán ánh sáng bằng lồng tản sáng làm cho hình dạng của ánh sáng phản chiếu trong mắt thành hình vuông. Bạn có thể sử dụng riêng theo dạng không khí xung bạn muốn chuyển tải.

 

Sử dụng đèn flash liền khối để cung cấp ánh sáng ổn định để có ảnh mượt hơn

 

Đèn liền khối

Để chiếu sáng, tôi sử dụng đèn flash liền khối phát ra ánh sáng ône định. Khi có thể, hãy sử dụng đèn flash dạng pin (chẳng hạn như Speedlite (Phiên bản tiếng Anh)) không cần dây điện, vì mèo có thể nghịch và kéo dây.

Canon Asia