4 Tính Năng Sẽ Thu Hút Người Dùng Máy Ảnh Lần Đầu

Mẫu máy ảnh EOS M mới nhất, EOS M10, đã được ra mắt. Trong loạt bài viết này, tôi sẽ bàn về những điểm hấp dẫn của mẫu máy ảnh này mà tôi nhận thấy sau khi chụp ảnh. Trong Phần 1, tôi sẽ bàn về 4 tính năng thú vị nhất đối với những ai trước đây chưa từng dùng máy ảnh. (Người trình bày: Ikuko Tsurumaki)

Tổng quan: Thân Máy Nhỏ Gọn và Dễ Xử Lý với Hiệu Năng Chụp Hoàn Hảo

Máy ảnh EOS M10 không phải là mẫu kế thừa của EOS M3. Mà nó nằm ở vị trí của một mẫu máy cấp thấp. Tuy nhiên, các thông số của nó cho thấy nó cũng có thể được phân loại là mẫu máy ảnh cấp thấp.

Thân máy tròn trịa của EOS M10 toát lên vẻ ấn tượng mềm mại. Có hai màu, đen và trắng.
Nhấp vào đây để biết thông số đầy đủ.

EOS M10 được trang bị một cảm biến CMOS APS-C khoảng 18,0 megapixel. Với bộ xử lý hình ảnh DIGIC 6, máy ảnh này có khả năng biểu đạt chi tiết với độ tương phản rõ nét ở độ nhạy sáng ISO cao. Máy cũng có Hybrid CMOS AF II, một sự kết hợp giữa AF lệch pha và AF tương phản. Như với EOS M3, EOS M10 có 49 điểm AF, có nghĩa là mẫu máy ảnh này có thể bao phủ một diện tích rộng hơn so với EOS M.

Hầu hết các thao tác có thể được thực hiện bằng màn hình cảm ứng, nhờ đó cho phép duy trì số lượng các nút phía sau ở mức tối thiểu. Tôi thấy rằng tính năng mới mẻ nhất là cách bố trí các chế độ chụp theo hướng thẳng đứng và có thể cuộn lên và xuống để chọn, giống như trên điện thoại thông minh. Nhưng một tính năng bổ sung thú vị nữa là nút Kết Nối Thiết Bị Di Động, nó cho phép bạn tải ảnh tức thời lên dịch vụ mạng xã hội bạn thích để chia sẻ chỉ bằng một cú chạm. Nhờ vào các tính năng như thế này, EOS M10 có thể được vận hành một cách trực quan ngay cả khi bạn là người mới sử dụng.

Thân máy nhỏ gọn được trang bị một cảm biến CMOS APS-C với khoảng 18,0 megapixel. Nút Kết Nối Thiết Bị Di Động và dấu N để kích hoạt chức năng Giao Tiếp Tầm Gần (NFC) nằm ở cùng một phía.

Các biểu tượng có thể được hiển thị trên màn hình LCD, màn hình này có thể nghiêng lên 180°. Bạn có thể chọn các chế độ chụp bằng cách cuộn màn hình lên và xuống.

Ngày nay, một chế độ tự chụp chân dung có thể được vận hành dễ dàng để chụp ảnh tự sướng đẹp là một điểm cân nhắc quan trọng đối với nhiều người dùng, nhất là nữ, khi họ chọn máy ảnh. Một trong những tính năng chính của EOS M10 là chế độ Tự Chụp Chân Dung. Bằng cách lật màn hình LCD 3 inch phía sau của EOS M10, màn hình này có thể nghiêng 180°, bạn có thể chụp ảnh tự sướng trong khi kiểm tra bạn được chụp thế nào trong ảnh. Bạn cũng có thể chạm vào biểu tượng tương ứng để cấu hình các thiết lập cho hiệu ứng nhòe nền sau, độ sáng và làm mịn da.

Thân máy tròn trịa và đơn giản, được thiết kế để thu hút nhất là người dùng nữ, rất phù hợp với mọi tình huống chụp. EOS M10 có hai màu, trắng và đen. Bạn có thể thích thú khi tùy chỉnh hình thức của máy ảnh bằng cách gắn vỏ màu (bán riêng) vào thân máy.

#1: Nó được trang bị bộ xử lý DIGIC 6 (giống với EOS M3)

EOS M10/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL:22mm (tương đương 35,2mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (f/3.2, 1/60 giây, EV -0,7)/ ISO 3200/ WB: Auto

Được trang bị bộ xử lý hình ảnh mới nhất, DIGIC 6, khả năng biểu đạt chi tiết được cải thiện trên EOS M10. Bộ xử lý DIGIC 6 có thể tái tạo chi tiết với độ tương phản rõ lên đến mức cao hơn 30% so với mức có thể trên DIGIC 5. Ngay cả đối với cảnh đêm chụp ở độ nhạy sáng ISO cao, máy ảnh này cũng có thể tạo ra hình ảnh hoàn hảo. Ngoài ra, hiệu năng giảm nhiễu cải tiến của DIGIC 6 giúp giảm nhiễu khoảng 75% so với DIGIC 5.

#2: Chế độ Tự Chụp Chân Dung lần đầu tiên có trên EOS series

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL:15mm (tương đương 24mm ở định dạng 35mm)/ Self Portrait (f/3.5, 1/40 giây, EV ±0)/ ISO 2000/ WB: Auto
Ảnh chụp với áp phích tại một cửa hàng. Góc rộng, tương đương 24mm ở định dạng 35mm, dễ dàng chụp được hai người.

Lật màn hình LCD sau lên 180°, và nút phím tắt cho chế độ Tự Chụp Chân Dung sẽ xuất hiện trên màn hình. Chạm vào nút này sau đó sẽ hiển thị các biểu tượng để cấu hình thiết lập cho chụp ảnh tự sướng. Kiểm tra các hiệu ứng bằng cách điều chỉnh các thiết lập, và nhấn nút chụp.

Biểu tượng tròn là dành cho tính năng làm mịn da. Điều chỉnh nó về phía + để làm cho da sáng hơn và mịn hơn.

#3: Có tính năng Creative Assist dành cho người mới sử dụng, muốn thử các cách chụp ảnh nâng cao

EOS M10/ EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL:50mm (tương đương 80mm ở định dạng 35mm)/ Creative Assist (f/5.6, 1/50 giây, EV ±0)/ ISO 1600/ WB: Auto
Creative Assist là một tính năng để điều chỉnh hiệu ứng làm mất nét nền sau và tông màu. Một tông màu xanh dương được áp dụng cho ví dụ ở đây, nó làm cho màu sắc trong ảnh đặc biệt hấp dẫn.

Bằng cách thay thế các thuật ngữ kỹ thuật nhiếp ảnh bằng các từ dễ hiểu chẳng hạn như “Blur” và “Sharpen” cho khẩu độ và “Cool” và “Warm” cho cân bằng trắng, chức năng này cho phép người mới sử dụng có thể chụp được ảnh với mức nhòe nền và tông màu mong muốn.

#4: Creative Filter để xử lý ảnh thú vị

EOS M10/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL:135mm (tương đương 216mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-Priority AE (f/5.6, 1/100 giây, EV ±0)/ ISO 800/ WB: Auto
Ảnh được chụp với hiệu ứng “Art bold” được chọn. Tông màu chung của bức tường nhiều màu sắc trông phong phú hơn, làm cho ảnh thú vị hơn.

Máy ảnh EOS M10 có 7 Creative Filter, đó là, “Grainy B/W”, “Art bold”, “Water painting”, “Fish-eye”, “Toy camera” và “Soft focus”. Bạn có thể chọn bất kỳ hiệu ứng nào trong số này để có được các biểu đạt nhiếp ảnh đa dạng.

Cột: Vỏ máy để tùy chỉnh EOS M10 phù hợp với bạn

Có 4 vỏ máy để gắn vào thân máy EOS M10 (bán riêng).

Ikuko Tsurumaki

Sinh năm 1972 tại Tokyo, Tsurumaki bắt đầu học nhiếp ảnh trong khi làm việc với một cơ quan quảng cáo, và trở thành một nhiếp ảnh gia sau thời gian làm trợ lý. Cô hiện nay tham gia các hoạt động bao gồm chụp ảnh cho các tạp chí, viết bài, và tổ chức các bài giảng và hội thảo về nhiếp ảnh.

http://www.ikukotsurumaki.com/

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation