Phong cảnh và Khoảnh khắc – nguồn đề tài vô tận trong nhiếp ảnh

Chụp ảnh Phong cảnh không khó nhưng cần sáng tạo để mang đến sự khác biệt, trong khi ảnh Khoảnh khắc Cuộc sống muốn ấn tượng đôi khi cần đến cả yếu tố may mắn.

Bố cục và thời điểm ảnh hưởng nhiều nhất đến thể loại ảnh phong cảnh. Ảnh: Hans Kruse.

Ảnh phong cảnh là thể loại rộng và quen thuộc trong nhiếp ảnh, nguồn cảm hứng sáng tác cho thể loại này vì vậy cũng rất phong phú. Cánh đồng mùa gặt, bãi biển ngày nắng, dòng sông trong xanh hay những dãy núi trùng điệp là những chủ đề quen thuộc với rất nhiều nhiếp ảnh gia. Thế nhưng, một khung cảnh đẹp chỉ là một phần con đường đưa đến một bức ảnh đẹp, phần còn lại nằm trong tay người cầm máy.

Bố cục và thời điểm là hai yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới ảnh phong cảnh. Nếu biết cách bố trí góc nhìn và thời điểm chụp hợp lý, tác giả có thể biến những cảnh tưởng chừng như thô cứng trong thành phố hay trên một cây cầu thành đặc biệt hấp dẫn. Trong một số trường hợp, chỉ một hòn đá hoặc một cây xanh đứng ở vị trí thích hợp trong khuôn hình cũng có thể đem đến những cảm xúc mạnh cho người xem.

Nhiếp ảnh phong cảnh không quá khó và cũng không yêu cầu cao về thiết bị nhưng đòi hỏi người chụp tuân thủ các quy tắc bố cục và luôn sáng tạo. Hãy luôn nhớ tới quy tắc một phần ba, một quy tắc cổ điển nhưng luôn hữu dụng.

Các bức ảnh về phong cảnh đoạt giải tuần của cuộc thi National Geographic Traveler năm 2013.

Tác giả Suvendu Das quyết định làm mới hình ảnh cây cầu Cổng vàng bằng cách chọn thời điểm hoàng hôn và góc chụp từ bãi biển Marshall.

Ảnh chụp vào buổi sáng với trời trong xanh và mặt trời chỉ ngang các ngọn núi ở Alpe di Siusi, Dolomites, Italy. Ảnh: Hans Kruse.

Bức ảnh chụp trên đảo Phục sinh của tác giả Kevin Hu với thời gian phơi sáng tới 30 phút.

Hang đá được hình thành dưới dòng sông băng Mendenhall ở Alaska, Mỹ. Ảnh: Yosuke Sano.

Hình ảnh từ trên cao của thành phố Cape Town, Nam Phi qua lớp sương mù.

Khoảnh khắc mặt trời mọc trên hồ Sampaloc ở Philippines. Ảnh: Danilo Dungo.

Buổi sáng ở Pernambuco, phía đông bắc Brazil. Ảnh: Dante Laurini Jr.

Thác nước nhỏ trong hang đá ở vườn quốc gia Karijini, Australia. Ảnh: Ignacio Palacios.

Không giống như ảnh phong cảnh luôn có nhiều thời gian để căn chỉnh, ngắm nghía, thể loại Khoảnh khắc Cuộc sống (Spontaneous Moments) lại cần đến sự nhạy bén và thao tác nhanh của nhiếp ảnh gia. Thể loại ảnh này nhấn mạnh vào tính thời điểm và một bức ảnh đẹp thường có thể “đóng băng” được hành động và cảm xúc chỉ trong một khuôn hình.

Tết té nước Songkran ở Thái Lan. Ảnh: Edgard De Bono.

Ví dụ bức ảnh Tết té nước Songkran ở Thái Lan (đoạt giải tuần của cuộc thi National Geographic Traveler năm 2013), tác giả không chỉ giữ lại được một khoảnh khắc đẹp mà còn tạo được cảm xúc mạnh mẽ nơi người xem cũng như giới thiệu được nét văn hoá của người địa phương.

Ngoài những nỗ lực của nhiếp ảnh gia, thể loại ảnh Khoảnh khắc Cuộc sống đôi khi cũng cần đền yếu tố may mắn để tạo nên sự khác biệt hoàn hảo. Tác phẩm chụp cơn mưa ở phía tây thành phố Ioannina, Hy Lạp của tác giả Panos Laskarakis (ảnh trên) nếu không có tia sét sẽ trở nên mờ nhạt.

Theo Số Hoá