Giới thiệu về in ảnh Fine-Art: Đặc tính và ý nghĩa của màu ảnh

Trong Phần 2 của loạt bài này, chúng ta đã thảo luận về khoảng màu chẳng hạn như sRGB, Adobe RGB v.v., và tầm quan trọng của việc chọn khoảng màu chính xác để in fine art. Trong bài viết này, chúng ta chuyển sang chủ đề đặc tính màu và ý định dựng ảnh.

Vậy chính xác đặc tính màu là gì?
Đặc tính màu (colour profile) là một bảng toán học chỉ định màu sắc cho thiết bị của bạn. Tất cả máy ảnh, màn hình và máy in có các đặc tính màu riêng của chúng – và không phải lúc nào chúng cũng khớp. Sự khác biệt màu sắc này được gọi là lệch gam màu và nó xuất hiện do các mẫu màu và công nghệ khác nhau được sử dụng để ghi lại và tái tạo màu sắc.

Do đó, ảnh rời khỏi máy ảnh của bạn sẽ có một đặc tính màu nhúng (ví dụ Adobe RGB hoặc sRGB) giúp máy tính của bạn tạo thành hình ảnh có màu gần nhất có thể mà nó có thể hiển thị hoặc in ra. Đặc tính màu nhúng này là cần thiết để chỉnh màu thích hợp và kiểm soát màu để hoạt động.

Để kiểm soát lệch gam màu, hệ thống kiểm soát màu của Adobe Photoshop và Adobe Lightroom so sánh các đặc tính màu của ảnh, màn hình và máy in, và cho phép bạn kiểm soát cách quản lý kết quả hiệu quả nhất thông qua tùy chọn Rendering Intent trong hộp thoại in khi gửi ảnh ra máy in.

4 tùy chọn Rendering Intent là:
Perceptual
Thuật toán Perceptual RI diễn giải toàn bộ cảnh màu của ảnh, bằng cách sử dụng tính năng nén gam màu. Về cơ bản, thuật toán này ánh xạ lại màu của ảnh cho phù hợp với khả năng in màu của máy in. Lưu ý rằng tính năng nén gam màu, mặc dù các màu lệch gam màu được thay đổi nhiều nhất, các màu đúng gam cũng bị ảnh hưởng. Phương pháp này đảm bảo rằng mối quan hệ và chuyển tiếp màu giữa các màu (ví dụ làm đậm dần trời thu màu xanh) được mượt mà. Như thế, chế độ Perceptual là hiệu quả để in ảnh bắt mắt vì chúng kiểm soát sự chuyển màu của tông màu da và phong cảnh rất hiệu quả. Kết quả là ảnh mượt hơn và đẹp mắt không bị lem màu. Tuy nhiên, chế độ này có xu hướng làm mất bão hòa ảnh khi cố tái cân bằng cảnh màu.

Absolute
Ngược lại, Thuật Toán Absolute RI sử dụng kỹ thuật hạn chế gam màu (gamut clipping) để kiểm soát lệch màu giữa các thiết bị. Hạn chế gam màu chỉ loại bỏ các màu lệch gam nhưng không ảnh hưởng đến các màu đúng gam. Khi sử dụng máy in 4 màu cơ bản, chế độ này có xu hướng tạo ra sự chuyển màu ‘giật cục’ dẫn đến lem màu. Tuy nhiên, với các máy in 11 màu chẳng hạn như Canon imagePROGRAF PRO-500, hiệu ứng lem màu không thể xuất hiện vì máy in có gam màu cực lớn. Tùy vào ảnh và máy in, các nhiếp ảnh gia có thể thấy rằng thuật toán Absolute RI tạo ra ảnh có màu chính xác hơn.

Rendering Intent – Perceptual RI so với Absolute RI
Saturation
Thuật toán Saturation RI – như Perceptual RI – tái diễn giải toàn bộ cảnh màu nhưng tìm cách giữ lại sự phong phú của màu hơn là độ chính xác màu. Điều này có nghĩa là nó có thể làm thay đổi rất nhiều màu của ảnh ví dụ như chuyển tông màu xanh dương thành xanh lá, để giữ lại sự phong phú của bão hòa màu. Như thế, các nhiếp ảnh gia thường không sử dụng chế độ này để in.

Relative Colorimetric
Cuối cùng, thuật toán Relative Colorimetric RI được sử dụng cho chỉnh lỗi màu (colour proofing) trên giấy sai màu trắng chẳng hạn như giấy báo vì nó cho phép người dùng quyết định điểm trắng trong đặc tính ICC. Như thế, chế độ này không thích hợp để in fine art.

Rendering Intent – Relative Colorimetric
Điều quan trọng là phải hiểu cách hoạt động của các thiết lập Rendering Intent này để giúp bạn kiểm soát thay đổi màu xuất hiện khi gửi tập tin ảnh sang máy in.

Nói chung, các thuật toán Rendering Intent (RI) hoặc
– tái diễn giải toàn bộ cảnh màu để tránh những sự chuyển tiếp màu đột ngột
– hoặc loại bỏ các màu không khớp và in ra mà không thay thế các màu bị ảnh hưởng,

Tóm lại, bất kỳ nhiếp ảnh gia nào muốn in fine art phải hiểu được nhu cầu tái tạo màu của mình. Nếu độ chính xác màu là quan trọng, nên đầu tư một chiếc máy in có gam màu rất lớn như Canon imagePROGRAF PRO-500 và in ở chế độ Absolute rendering. Nếu độ chính xác màu không phải là quan tâm hàng đầu, chế độ Perceptual, khi kết hợp với một máy in ảnh tốt, sẽ tạo ra kết quả đạt yêu cầu về hình ảnh.

Cám ơn các bạn đã xem tin
Theo canon-asia