Cách vệ sinh và bảo quản máy ảnh, ống kính tốt nhất

Sau một thời gian sử dụng, máy ảnh, ống kính của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện bụi bẩn, hình ảnh khi chụp đôi lúc bị nhòe, thậm chí có những chấm đen làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh. Lúc này, điều bạn cần quan tâm là phải làm vệ sinh máy ảnh, ống kính càng sớm càng tốt.

Vệ sinh máy ảnh, ống kính khi được thực hiện thường xuyên không những giúp máy ảnh, ống kính hoạt động tốt nhất, cho chất lượng ảnh hoàn hảo nhất mà còn giúp bảo quản máy ảnh, ống kính được lâu bền.

Cho dù những máy ảnh đó lâu đời như thế nào đi nữa (vài máy đã có “tuổi đời” 30 hoặc 40 năm) thì làm thế nào nó vẫn còn hoạt động tốt sau mấy chục năm như vậy? Tất cả nằm ở việc chăm sóc cho thiết bị của bạn.

  • Vệ Sinh Máy Ảnh Và Ống Kính 
  1. Ống Kính | Vệ sinh máy ảnh thường xuyên hay sau khi sử dụng sẽ giúp cho máy ảnh của bạn đạt được hiệu suất hoạt động cao nhất, nghĩ thử nếu máy ảnh hay ống kính của bạn dính quá nhiều bụi bẩn thì những tấm hình bạn chụp ra sẽ có chất lượng khá tệ, thậm chí tệ hại nếu để quá lâu không vệ sinh những bụi bẩn đó sẽ nấm mốc, rễ tre thì số tiền “chữa trị” sẽ rất cao.

Không cần phải quá chuyên nghiệp, bạn chỉ cần có một cây Pen Lens (2 đầu) để có thể vệ sinh bụi, vết bẩn ở 2 mặt của ống kính.

Đầu tiên, chúng ta sẽ dùng đầu chổi (brush) để phủ bụi thông thường trên bề mặt ống kính.

Sau khi đã quét bụi, chắc hẳn ống kính của bạn sẽ còn nhiều vết bẩn lúc này bạn sẽ dùng đầu thân để lâu, thao tác chuẩn sẽ lau xoay vòng từ trong ra ngoài.

     2. Máy ảnh |  Với máy ảnh sẽ khó hơn một chút và đòi hỏi bạn có chút kĩ thuật, nếu chỉ có một ít bụi phía ngoài chúng ta có thể tự xử lý bằng bóng thổi. Tuy nhiên, nếu nhiều bụi thì bạn nên mang máy đến các trung tâm bảo hành hay tiệm sửa máy ảnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ. 

 

  • Bảo Quản Máy Ảnh Và Ống kính

Cũng như các thiết bị điện tử khác, độ ẩm là kẻ thủ đáng sợ bậc nhất của máy ảnh đặc biệt là ống kính khi bạn để thiết bị trong thời gian dài ở các khu vực nhiệt đới có độ ẩm cao như Việt Nam.
Ở miền Bắc Việt Nam là nơi có độ ẩm cao thường xuyên lên đến 80-90% thì việc bảo quản máy ảnh, ống kính ngay sau khi sử dụng là điều rất cần thiết.
Tốt nhất là sử dụng máy thường xuyên, nắng sẽ giúp thiết bị không bị ẩm và có thể giết mốc trong ống kính, tuy nhiên nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài thì nên lưu ý.

  • Độ ẩm cần duy trì vào khoảng 35-50%
  • Giải pháp tủ chống ẩm cắm điện nguồn: tiện, chính xác nhưng đắt tiền
  • Giải pháp kinh tế: hộp kín + gói silicagel hoặc thiết bị hút ẩm và ẩm kế riêng

download.jpg939ea275c98a5f69477fd97f391cf415.jpg

MÁCH NHỎ: bạn có thể vào siêu thị mua hộp Lock & Lock có gioăng cao su sao cho đựng vừa toàn bộ thiết bị, sau đó tìm những gói hút ẩm ở nhựng siêu thị Nhật và ẩm kế và sử dụng sao cho độ ẩm từ 35%-50% là bộ thiết bị máy ảnh sẽ không bị hư hỏng.

55daf5efa5099_1440413167.jpgtrai-nghiem-tu-chong-am-cao-cap-nikatei-nc-30c-1-600x600.jpg

Speedlite 470EX-AI: Liệu Chiếc Đèn FLash Thông Minh Có Cần Thiết?

Canon Giới Thiệu Máy In IVY Mini Photo Printer: nhỏ gọn, bỏ túi, pin sạc

 

Cent Tran


? Theo dõi thông tin sự kiện Vui Nhiếp Ảnh:
? VNA Website: https://vuinhiepanh.com/
? VNA Group: https://www.facebook.com/groups/vuihocnhiepanh/
 Instagram: https://www.instagram.com/vuinhiepanh/
? Youtube: https://www.youtube.com/vuinhiepanh