Chủ Động Kiểm Soát Ánh Sáng Với Chế Độ Manual, Bạn Đã Biết?

Chủ Động Kiểm Soát Ánh Sáng Với Chế Độ Manual, Bạn Đã Biết?

Nếu bạn muốn kiểm soát cả khẩu độ và tốc độ cửa trập, bạn nên sử dụng chế độ Phơi Sáng Thủ Công. Nó có thể là một chế độ khá khó thành thạo đối với người mới sử dụng, nhưng cũng có thể là rất tiện để đạt được những ý định nhiếp ảnh nhất định.
manual-exposure-image-sample_1597b.jpg
Chế độ phơi sáng thủ công: Cho phép bạn cài đặt và cố định độ sáng của ảnh theo ý thích

Chìa khóa của việc cấu hình thiết lập ở chế độ Phơi Sáng Thủ Công là nắm rõ ý định chụp ảnh của bạn. Nếu bạn muốn tạo ra hiệu ứng bokeh, trước tiên hãy quyết định thiết lập khẩu độ; nếu bạn muốn ảnh khắc họa hành động theo cách nào đó, trước tiên hãy quyết định tốc độ cửa trập. Một khi bạn đã quyết định xong, hãy sử dụng chỉ báo mức phơi sáng trong khung ngắm để giúp bạn quyết định giá trị cần cài đặt cho các thiết lập khác. Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh EOS M-series không có khung ngắm quang, bạn có thể hiển thị chỉ báo mức phơi sáng trong màn hình LCD và sử dụng nó để giúp bạn quyết định mức phơi sáng cần sử dụng.
fig_1597-3.png

[​IMG]
Bánh xe điều chỉnh chế độ trên máy ảnh của bạn
Để sử dụng chế độ Phơi Sáng Thủ Công, hãy xoay bánh xe điều chỉnh chế độ của máy ảnh đến [M].
[​IMG]
Màn hình Điều Chỉnh Nhanh
A: Tốc độ cửa trập
B: Thiết lập khẩu độ (số f)

Bây giờ thì mình sẽ hướng dẫn cách thiết lập thông số Phơi Sáng Thủ Công theo ý định mà bạn muốn chụp

1. Bạn cần kiểm soát độ sâu trường ảnh “nét mỏng” hay “nét sâu” để chụp ảnh chân dung hay phong cảnh.
_MG_0417.jpg
– Đầu tiên, nếu bạn muốn xóa phông thật nhiều, hãy mở khẩu độ lớn nhất của ống kính của bạn. Nhưng để trông hình ảnh cân đối bạn để mở khẩu từ f/2.8 đến f/4 thôi nhé. Và ngược lại, bạn muốn chụp phong cảnh cần độ “nét sâu” từ tiền cảnh đến hậu cảnh từ nên khép khẩu từ f/8 – f/16.
– Quyết định tốc độ chụp, bạn nên để tốc độ chụp cao hơn tiêu cự mà bạn đang chụp. Ví dụ. bạn đang dùng ống kính Canon 70-200 F2.8 thì bạn nên thiết lập tốc độ bằng hay nhanh hơn 1/250s.
– Cuối cùng bạn sẽ nhấp nhẹ nửa cò để đo sáng và dựa theo thanh đo sáng để đưa ra thiết lập ISO phù hợp.
IMG_1749-PANO1.jpg

2. Bạn cần kiểm soát tốc độ màn trập để đóng băng chuyển động hay làm mờ chuyển động 
LRM_EXPORT_20170102_155445.jpg
– Đầu tiên, bạn cần xác định là chủ đề đang chụp nên đóng băng hay làm mờ, hãy chọn thông số như 1/400s để bắt đứng một người đang đi xe đạp. Lưu ý, nếu bạn muốn làm mờ chuyển động bằng cách chụp tốc độ thấp bạn cần có Tripod hoặc cầm máy thật vững để hình ảnh không bị mờ lòe.
– Thiết lập khẩu độ ở mức phù hợp, nếu bạn muốn đóng băng chuyển động hay mở khẩu độ lớn để bù ánh sáng ít ỏi khi chụp tốc độ cao, và làm điều ngược lại khi muốn làm mờ chuyển động với thời gian phơi sáng dài.
– Cuối cùng bạn sẽ nhấp nhẹ nửa cò để đo sáng và dựa theo thanh đo sáng để đưa ra thiết lập ISO phù hợp.
20160822053016__MG_1053.jpg

Hãy chủ động làm chủ ánh sáng theo ý thích của bạn, chụp thiếu sáng hay dư sáng đều có thể truyển tải cho người xem câu chuyện bạn muốn kể trong tấm hình.

Hình Ảnh: Cent Tran
Biên tập: Cent Tran​