Bố cục trong nhiếp ảnh: Quy tắc 1/3 – The rule of thirds

Có lẽ hầu hết mọi người khi đọc bài viết này đều ít nhất một lần nghe đến cụm từ này: Quy tắc 1/3 hay còn gọi là The rule of thirds. Quy tắc này có gì hay mà hầu hết các nhiếp ảnh gia đều tuân thủ theo ?  Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ các bạn hiểu thêm về quy tắc này.

 

1) Định nghĩa quy tắc 1/3

 

Là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong nhiếp ảnh và hội họa từ thời xa xưa. Chúng ta sẽ chia khuôn hình ra làm 9 phần bằng nhau như hình trên. Các đường thẳng giao nhau và tạo ra 4 điểm vàng, các điểm vàng này đã được công nhận là định hướng mắt người xem hiệu quả nhất, giúp cho người chụp có thể hướng người xem vào chủ thể mình muốn gây chú ý.

 

2) Cách áp dụng quy tắc 1/3

2048

 

Như hình trên chúng ta có thể thấy rõ quy tắc 1/3 được áp dụng khá triệt để. Mắt của chú bướm đã được đưa vào một điểm vàng ở góc phần tư phía trên, bên phải tạo cảm giác rất hút mắt nhìn. Tương tự như vậy, để tạo ra hiệu quả định hướng người nhìn và làm nổi bật chủ thể trong cả tổng thể ảnh thì chúng ta hãy đặt chủ thể vào những điểm vàng trên.

 

3) Trong khi chụp

Khi tiến hành chụp, điều quan trọng nhất mà chúng ta cần làm là phải định hướng được người xem nhìn vào chủ thể mình muốn đề cập. Nếu bạn đang chụp một đối tượng đơn lẻ thì chắc chắn quy tắc 1/3 nên được áp dụng để nhấn mạnh vào chủ thể. Dưới đây là 1 ví dụ của quy tắc 1/3 và đối tượng đơn lẻ có ảnh hưởng đến ảnh thế nào so với việc chúng ta đặt nhân vật ở giữa.

 

 

4) Một tầng cao mới của quy tắc 1/3

Quy tắc 1/3 cực kỳ linh động. Không chỉ đơn thuần đặt chủ thể vào 1/3, các điểm vàng là xong. Quy tắc này còn rất giúp ích trong việc cân bằng các chi tiết trong ảnh, hướng mắt người xem vào các chi tiết chúng ta muốn. Nó còn tạo ra những hiệu quả bất ngờ khi bạn có thể ứng dụng nó vào để tạo bố cục cân bằng, chắc chắn và hút mắt khi biết cách dàn xếp.

 

 

Bức ảnh trên là 1 ví dụ về cách sử dụng nâng cao của quy tắc 1/3. Có thể thấy là tác giả đã đưa các chi tiết trong ảnh vào những đường giao nhau, các điểm vàng một cách hết sức hợp lý và tạo ra những hiệu ứng góc nhìn rất hút mắt. Trần nhà được ướm theo trục hoành, 2 bóng đèn chính là 2 điểm vàng ở trên và 2 chân đèn thì chính là trục tung của quy tắc 1/3

 

5) Lời cuối

2048_2

 

Khi đọc đến đây có lẽ bạn đã hiểu được quy tắc 1/3 có sức mạnh thế nào trong nhiếp ảnh. Hãy cố gắng áp dụng nó khi có thể. Chúng ta hoàn toàn có thể chụp chủ thể ở giữa và sau đó dùng photoshop crop về quy tắc này nhưng tôi không khuyến khích cách này vì sẽ làm bạn có cách chọn bố cục kém và nghèo nàn.

Và hãy luôn nhớ một điều: Quy tắc là chết, con người là sống. Hiểu luật và biết cách phá luật luôn đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị.

 

Bài viết được thực hiện bởi Bùi Quang Huy

 Có tham khảo các nguồn sohoa và phototuts