Tự học nhiếp ảnh với máy DSLR Outside of Auto của Canon

Nếu bạn chưa có đủ kinh phí để đầu tư cho chiếc DSLR mơ ước, Canon cũng sẽ trợ giúp cho bạn với ứng dụng web Outside of Auto.

học nhiếp ảnh qua máy ảnh ảo giả lập dslr

Không có cách nào để học nhiếp ảnh tốt hơn là “cầm máy lên và đi chụp”, song với ứng dụng giả lập máy ảnh Outside of Auto của Canon, bạn cũng có thể học được các nguyên tắc căn bản về nhiếp ảnh. Những người mới tập chơi đã sở hữu riêng cho mình một chiếc DSLR chất lượng cao có lẽ cũng sẽ ưa thích ứng dụng giả lập này. Bởi nhờ có Canon bạn có thể học nhiếp ảnh một cách trực quan ngay trên máy vi tính.

Kỹ năng tùy chỉnh mà bạn học được từ ứng dụng nền web này có thể áp dụng cho bất kì model máy ảnh nào khác, không chỉ riêng cho các model Canon. Một khi đã hiểu được các nguyên tắc nhiếp ảnh quan trọng nhất, bạn có thể vững chân bước vào môn nghệ thuật này. Hãy cùng xem tùy chỉnh tốc độ cửa trập, khẩu độ và ISO có thể giúp tạo ra những bức ảnh nghệ thuật tới mức nào.

Learn – Học

học nhiếp ảnh qua máy ảnh ảo giả lập dslr

Ứng dụng giả lập máy ảnh của Canon cho phép bạn hiểu các khái niệm và nguyên tắc căn bản về cửa trập, khẩu độ, ISO và phơi sáng. Trong mục đầu tiên: “Learn” (Học), bạn sẽ được giải thích về các yếu tố này, đi kèm với các bức ảnh giải thích rất rõ ràng.

Điều này là rất có ích, bởi khi mới cầm máy trên tay, bạn có thể sẽ phải mất nhiều thời gian để nhớ được xem tốc độ cửa trập cao sẽ tạo ra hiệu ứng gì. Học trước vài kiến thức cơ bản sẽ giúp tiết kiệm được thời gian khi sử dụng máy: thay vì vừa phải tra cứu kiến thức vừa chụp, bạn có thể thoải mái thử nghiệm tay nghề của mình.

học nhiếp ảnh qua máy ảnh ảo giả lập dslr

Mục Photography 101 là một bài hướng dẫn rất trực quan, cho biết các bước căn bản để chụp một bức ảnh. Bài hướng dẫn này có thể hơi đơn giản với những người đã chụp quen tay, song với những người mới học, Photography 101 sẽ giúp người dùng hiểu được tầm quan trọng của việc cân bằng giữa các yếu tố của các bức ảnh. Nếu gặp một từ “lạ” nào đó, bạn có thể nhấn vào liên kết tới mục “Glossary” (Thuật ngữ nhiếp ảnh) ở phía bên trái để ôn lại các khái niệm căn bản của nhiếp ảnh.

Mục Tips and Tricks bao gồm nhiều lời khuyên ngắn, hữu ích mà bạn nên “nằm lòng”. Ví dụ:

học nhiếp ảnh qua máy ảnh ảo giả lập dslr

Khi chụp ảnh, cần phải nhớ: ISO ảnh hưởng tới nhiễu, Khẩu độ ảnh hưởng tới DOF (độ sâu trường ảnh), Cửa trập ảnh hưởng tới khả năng thu chuyển động.

Play – Chụp thử

Đây chính là phần chính của ứng dụng giả lập nhiếp ảnh. Hãy sử dụng tất cả các nguyên tắc bạn đã học trong phần đầu và áp dụng chúng mà không cần mang máy ảnh đi ra ngoài chụp. Ứng dụng này có 3 chế độ chính: Shutter Priority (Ưu tiên Cửa trập), Aperture Priority (Ưu tiên Khẩu độ) và Manual (Chỉnh tay).

học nhiếp ảnh qua máy ảnh ảo giả lập dslr

Ứng dụng giả lập của Canon sẽ cho phép bạn thay đổi Khẩu độ, Tốc độ cửa trập và ISO. Hãy kiểm tra thanh đo sáng (Exposure Meter) trước khi bạn “chụp” lại chiếc máy bay. Bạn có thể thử tất cả các tùy chọn và tìm hiểu về lợi ích của từng tùy chỉnh một. Ở phía bên phải là hướng dẫn cho biết tác dụng của từng thanh chỉnh (Khẩu độ, Tốc độ cửa trập và ISO) đối với DOF, chuyển động và nhiễu. Bạn cũng có thể chọn mục Examples ở bên trái màn hình để xem các bức ảnh mẫu.

Ứng dụng giả lập này sẽ đưa ra các phản hồi về bức ảnh của bạn ngay lập tức. Bạn có thể điều chỉnh ảnh chụp của mình dựa trên các lời khuyên này.

học nhiếp ảnh qua máy ảnh ảo giả lập dslr

Challenge – Thử thách

Đây chính là bài kiểm tra dành cho bạn. Bạn có thể áp dụng các kiến thức đã học vào một bài kiểm tra được bấm giờ. Bạn phải hoàn thành các mục tiêu như “đạt độ phơi sáng tốt” trong một khoảng thời gian được qui định sẵn. Bạn có thể xem ảnh mẫu, nhờ tới các câu gợi ý, song hãy nhớ rằng thời gian rất có hạn. Thử thách này rõ ràng chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin vào khả năng nhiếp ảnh của mình. Ngoài ra, những lời gợi ý được đưa ra cũng là rất hữu ích.

học nhiếp ảnh qua máy ảnh ảo giả lập dslr