Triển lãm ảnh Gabriel García Márquez | 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn”

Chiều 18-12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam long trọng tổ chức khai mạc triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn” của đại văn hào người Colombia Gabriel García Márquez.

Nhà văn Gabriel García Márquez (1927 – 2014) còn được biết đến với tên gọi Gabo, sinh tại Aracataca, Colombia. Ông nổi tiếng với các tiểu thuyết Tình yêu thời thổ tả, Mùa thu của vị trưởng lão (El otoño del patriarca), Tướng quân giữa mê hồn trận (El general en su laberinto), đặc biệt là tác phẩm Trăm năm cô đơn (Cien años de soledad).

García Márquez là một đại diện tiêu biểu của nền văn học Mỹ Latinh. Tên tuổi của ông gắn liền với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo.

Một trong những hoạt động của Nhà văn Gabriel García Márquez được trưng bày tại triển lãm
Tiểu thuyết “Trăm năm Cô đơn” lần đầu tiên xuất bản tháng 5-1967 tại Buenos Aires (Argentina). Tù lúc mới ra đời, tác phẩm đã được công chúng và giới phê bình đón nhận một cách nồng nhiệt, đạt tổng số bản in trong lần đầu xuất bản là 8.000 cuốn. Tới nay, cuốn sách đã bán được hơn 50 triệu bản và được dịch sang 40 thứ tiếng. Năm 1982 Nhà văn Gabriel García Márquez được trao giải thưởng Nobel văn học.


Triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà nẵng
Tác phẩm là một biểu tượng của nền văn học Mỹ Latinh. Ẩn chứa bên trong là sự sáng tạo vô hạn của người dân Colombia; về những điều tưởng tượng huyền ảo với những đoạn văn thơ mộng và lãng mạn.
Tại Việt Nam, tiểu thuyết “Trăm năm Cô đơn” được dịch sang tiếng Việt bởi nhóm dịch giả Nguyễn Trung Đức, Phạm Đình Lợi và Nguyễn Quốc Dũng và được Nhà xuất bản Văn học xuất bản vào năm 1986 với 10.000 bản in đầu tiên.
Triển lãm đã giới thiệu đến người xem những khoảnh khắc, hình ảnh nhà văn kể từ khi tác phẩm ra đời. Thông qua những bức ảnh sẽ giúp người xem hiểu hơn về tác giả và đất nước Colombia, nhất là những điều trong tác phẩm “Trăm năm Cô đơn” đã nhắc đến mang lại.

Cám ơn các bạn đã xem tin
Theo Sài Gòn Giải Phóng