Làm chủ ánh sáng cơ bản trong Studio

Hôm nọ sau buổi offline ngoại cảnh tại Hồ Gươm – Hà Nội, Ad thấy có rất nhiều bạn học viên có nhu cầu, mong muốn được biết thêm về ánh sáng Studio. Hôm nay Ad đã tìm kiếm, chắt lọc được 1 bài viết vô cùng hữu ích từ trang www.davidjameswilliams.com và Ad dịch thuật lại và thêm thắt 1 chút giúp cho các bạn đơn giản dễ hiểu nhất nhé! Dưới đây là 4 cách đơn giản nhất để setup phòng chụp Studio với các trang thiết bị cơ bản:

Cách setup 1:

1

Chúng ta sử dụng phông nền đen hoặc xám cho setup này (mỗi bộ phông trong Studio sẽ có rất nhiều màu khác nhau, có thể lựa chọn phù hợp cho từng mục đích chụp và thay đổi chỉ với việc bấm nút cuộn phông lên xuống).

Trong setup này chúng ta sử dụng 2 đèn với softbox:

– Đèn 1 đặt lệch góc 45 độ phía trước so với hướng mặt mẫu. Đèn 1 được sử dụng làm nguồn sáng chính cho chân dung mẫu.

– Đèn 2 đặt lệch góc 45 độ phía sau mẫu. Đèn 2 được đặt ở vị trí độ cao hơn mẫu, mục đích tạo nên những khối ngang của mẫu như bờ vai, mái đầu, chiều dầy của thân mẫu hay còn được gọi là khối ngang.

– Setup này khiến 2 đèn và mẫu nằm trên cùng 1 đường thẳng.

Với setup 1 chúng ta sẽ có được hình ảnh sản phẩm như sau:

2

3

Với cách setup này, các bạn chú ý hướng mặt của mẫu nhé, tránh để ánh sáng đánh thẳng khiến mặt mẫu bị bẹt và không có khối.

Nên yêu cầu mẫu đánh mặt quay sang 1 chút nếu không sẽ bị ánh sáng đều kết quả của ánh sáng đều sẽ làm phẳng lì bức ảnh và thiếu không gian chiều sâu do mất khối

Cách setup 2:

4

Cách này thì bạn setup đèn giống như cách 1 nhưng mục đích để lấy được toàn thân mẫu (hoặc bán thân) thì đèn 1 cần để xa hơn một chút.

Việc kéo lùi đèn ra xa hơn thì hãy chú ý công suất đèn nên tăng lên, hoặc có thể mở khẩu, tăng ISO, giảm tốc trên máy để ảnh đúng sáng.

Đèn 2 đặt cao hơn mẫu sẽ lấy được ánh sáng viền tóc.

Với cách setup 2 này thì ảnh sẽ được như sau:

5

6

7

Cách setup thứ 3

8

Bạn muốn tóc mẫu lên ven một cách hoàn hảo nhất? Hãy cùng trải nghiệm với setup này nhé:

Đèn 1 và đèn 2 được đặt phía trước mẫu góc 45 độ, chú ý nguồn sáng của đèn 1 (đèn chính với cường độ sáng mạnh hơn) và đèn 2 (đèn phụ với cường độ sáng yếu hơn) mục đích của việc này nhằm tạo khối cho mẫu, chụp 1 tấm ảnh ra mà mặt mẫu cữ phẹt phẹt do nguồn sáng đánh trắng cả mặt thì đâu còn gì để mà gọi là đẹp nữa?

Đèn 3 đặt trên cao phía sau mẫu , cách đầu mẫu khoảng 50 cm và đặc biệt đèn 3 không sử dụng softbox như đèn 1 và 2 mà sẽ 1 dạng lưới che sáng dạng lỗ, dân Studio gọi là tổ ong (honeycomb)

Với cách setup này chúng ta sẽ có những tấm ảnh như sau:

9

10

11

 Cách setup thứ 4

12

Đây là cách setup cực đơn giản và phục vụ chính cho dịch vụ với phương châm sáng mặt ăn tiền

Bạn đăt đèn 1 (nguồn sáng chính) có softbox lớn thẳng trực diện với mặt mẫu, đèn 2 (nguồn sáng phụ với công suất đèn yếu hơn) đặt thấp hơn dưới đèn 1 và hướng lên cao mục đích giải quyết những vết bóng đổ, vùng tối của hốc mũi, dưới quầng mắt, dưới môi dưới, gò má (đối với những người gò má cao).

Và sau đây là kết quả:

13

14

Xong! Vậy là Ad đã vừa giới thiệu với các bạn 4 cách setup đèn đơn giản trong Studio, tất nhiên là còn rất rất nhiều cách setup đèn khác nữa nhưng chắc sẽ để dành cho bài giảng tiếp theo nhé. Chứ hôm nay Ad ngồi làm cái này này, google dịch cả cả buổi rồi đấy =) tất cả là để chiều lòng riêng mấy bạn học viên lớp offline khu vực Hà Nội vừa xong và phục vụ chung cho tất cả các bạn yêu nhiếp ảnh trên VUI HỌC NHIẾP ẢNH này đấy nhé :3

Nguồn: http://www.davidjameswilliams.com/photography-tutorials/

Dịch và biên tập: Phạm Trung Hiếu