Học nhiếp ảnh – Tìm hiểu thể loại nhiếp ảnh phóng đại macro

\

3 cách để có bức ảnh phóng đại thật sắc nét

Khi chụp thể loại ảnh phóng đại, mục tiêu của chúng ta là khiến người xem tập trung toàn bộ vào chủ thể của bức ảnh, nói cách khác nghĩa là khiến chủ thể nối bật hẳn lên. Và cách tốt nhất để làm điều đó chính là tăng độ sắc nét của chủ thể lên tối đa. Vậy làm cách nào?

1. Chọn hậu cảnh có độ tương phản cao
Về bản chất, khi độ tương phản ở phần rìa của chủ thể càng cao thì bức ảnh sẽ càng sắc nét (giống như kiểu lấy nét tương phản trên máy ảnh DSLR). Vì vậy, để phần rìa chủ thể có độ tương phản cao nhất với hậu cảnh, bạn nên chọn hậu cảnh có màu sắc tương phản với màu sắc chủ thể hoặc có độ sáng khác biệt lớn (có thể sáng hơn hoặc tối hơn) so với chủ thể.

2. Hiểu rõ ống kính của bạn
Mỗi loại ống kính đều đạt độ nét cao nhất ở một khẩu độ nhất định. Ví dụ như một số ống kính có khẩu độ tối đa là f/4.0 sẽ nét nhất khi mở khẩu ở f/8.0. Vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ ống kính của mình để chọn khẩu độ tốt nhất cho độ nét của bức ảnh.

3. Đặt máy ảnh song song với chủ thể
Khi bạn lấy nét vào chủ thể, việc bạn đang làm thực chất là lấy nét vào mặt phẳng chứa chủ thể. Nếu bạn lấy nét chính xác, những gì nằm trên mặt phẳng này sẽ rõ nét, những gì nằm ngoài mặt phẳng sẽ bị mờ tùy theo khoảng cách so với mặt phẳng. Chính vì lẽ đó, việc đặt máy sao cho song song với mặt phẳng chứa chủ thể là tối quan trọng. Việc này sẽ giúp cho bức ảnh của bạn có đột sắc nét cao nhất.

Trên đây là những gợi ý mang tính tham khảo và không phải lúc nào chúng cũng đem tới hiệu quả tuyệt đối. Ví dụ, bạn quá chú trọng vào vật thể mà chọn một hậu cảnh có độ tương phản cao nhưng sơ sài, nghèo nàn hay bố cục lộn xộn thì bức ảnh của bạn cũng chưa thể đạt tới ngưỡng xuất sắc. Vậy, để có thể chụp tốt thể loại ảnh này, mời các bạn cùng xem bài hướng dẫn sau được thực hiện bởi Canon: https://www.youtube.com/watch?v=ft55NpTIO1k

Nguồn: Sưu tầm