Đôi điều về thể loại Nhiếp ảnh Chân dung

Nhiếp ảnh nói chung luôn cần sự chú trọng về bố cục, ánh sáng. Với ảnh chân dung thì nguồn sáng là quan trọng nhất. Căn được những góc cạnh hài hòa, để bức hình thực sự ấn tượng và gợi cảm là mục tiêu của người chụp.

Chọn lựa thiết bị chụp:

Máy chuyên nghiệp hay không chuyên trên thị trường, thật ra máy nào cũng chụp được ảnh chân dung, cứ đứng gần vào chụp là xong. Nhưng có 1 thực tế là càng đứng xa với tới đối tượng, ảnh chân dung càng đẹp.

Với dòng chuyên nghiệp máy ảnh ống kính rời DSLR nên có ống kính tele tiêu cự từ 85 mm trở lên là tốt nhất (hiệu ứng tiêu cự ống kính sẽ cho những tấm chân dung có chiều sâu hơn).

Canon-EOS-1Ds-Mark-III-Digital-Camera

 Cặp đôi hoàn hảo với Canon EOS 1Ds Mark III và Canon EF 85mm/f1.2L

Các loại camera du lịch số ngày nay có zoom, đáp ứng được yêu cầu chụp từ xa nhưng khoảng cách bao nhiêu so với máy DSLR với các ống kính chuyên nghiệp như thế nào thì bạn cần tham khảo thêm thị trường máy ảnh. Có rất nhiều loại khác nhau, có loại tuy là dòng amateur nhưng chức năng lại rất chuyên nghiệp ví dụ dòng siêu zoom SX của Canon có ống kính telezoom tiêu cự lên tới 1200 mm quá đủ để bạn thỏa mãn niềm đam mê hình ảnh của mình.

PowerShot-SX530HS-black-front

 Dòng máy ảnh du lịch siêu zoom của hãng Canon SX530 HS (loại có báng) và SX710 HS (loại siêu mỏng) đều cho các bạn khả năng chụp từ xa với tele-zoom.

Chọn lựa ánh sáng:

Nói đến ảnh là nói tới ánh sáng. Không có ánh sáng sẽ không chụp được ảnh. Nguồn sáng ngoài chức năng chính còn là một yếu tố để diễn tả cái đẹp, sang trọng của sự sống, và là điểm nhấn trong nội dung bức ảnh. Ánh nắng ban ngày vàng rực rỡ, trong đêm có ánh sáng tỏa một vùng chìm chìm nổi nổi, những ánh hào quang xung quanh sự vật, ánh đèn tỏa xuống lung linh, huyền ảo hay ánh đèn sân khấu đầy màu sắc,… Tất cả hiện tượng của nguồn sáng đó chính là cái đẹp mà bạn sẽ cảm nhận được.

Untitled-4_resize

Không phải lúc nào ta cũng có được một nguồn sáng thuận tốt nhất. Để bù vào những nguồn sáng thiếu, giới chuyên nghiệp thường mang theo một tấm hắt sáng. Hắt sáng cũng góp phần làm cho khuôn mặt người được chụp sáng đều hoặc với nhiều cách khác nhau, phương pháp này tạo được chiều sâu, tạo khối cho đối tượng. Với một miếng bìa cỡ chừng 50 x 60 cm gấp đôi lại được, bạn dán lên đó các tấm giấy bạc của bao thuốc lá bạn sẽ có tấm hắt sáng rất hay và hiệu quả. Ánh sáng từ những mẩu giấy bạc này sẽ xua tan những chỗ tối, những điểm khuất từng vùng của đối tượng như hốc mắt, hốc mũi, vùng cổ… đánh bạt những nếp nhăn nhỏ già nua, rất khó chịu của con người, tạo cho bức ảnh những nét tươi trẻ, hoàn mỹ.

Untitled-6_resize

Nguồn sáng phụ cũng rất quan trọng. Là một yếu tố để diễn tả cái đẹp, cái thần của con người. Ánh đèn dầu lung lay tỏa sáng một vùng nhỏ trên gương mặt người trong ảnh. Nắng chiếu xiên từ phía sau hoặc từ bên cạnh có thể làm cho sợi tóc nổi bật lên, thấp thoáng những viền trắng xung quanh nhân vật lúc sợi nắng tỏa xuống bờ vai…

Untitled-7_resize

Untitled-5_resize

Kỹ thuật chụp:

Để chụp được ảnh bạn phải hiểu thế nào là tốc độ, khẩu độ. Khi đã dùng tới ống kính tele (hoặc tele-zoom) tốc độ cửa trập (speed) cần đóng mở thật nhanh, khoảng từ 1/125 của 1 giây trở lên đồng nghĩa với việc ánh sáng có nắng, khẩu độ để mức an toàn là f5.6. Nếu bạn đặt dưới con số này, ảnh sẽ có thể mất nét và rung tay trừ khi máy ảnh được gắn tripod. Cách tốt nhất là bạn để cố định tốc độ cao trong điều kiện trời nắng, thuận sáng bằng việc sử dụng chế độ chụp Tv trên máy, khi ấy khẩu độ sẽ tự động đóng mở giúp bạn có được tấm hình chuẩn sáng. Ngoài ra sử dụng thêm chức năng bù, trừ sáng trên máy ảnh giúp bạn có được hình ảnh như ý trong những hoàn cảnh khác nhau. Cùng với tác dụng của ống kính tele, tốc độ càng cao, cửa điều sáng mở càng rộng thì hậu cảnh càng mờ, khuôn mặt người được chụp càng nét căng và nổi bật lên trên nền phông là bất kỳ một vật gì đã bị nhòe đi.

Untitled-9_resize

Đường ngang trên nền phông ảnh chân dung là sai hoàn toàn về kỹ thuật lẫn nghệ thuật. Chỉ với một vạch nào đó, một sợi dây điện hay mép của bức tường, những đường thẳng cắt ngang đầu người đó vô tình đã làm hỏng đi hình ảnh quan trọng của bạn.

Untitled-3_resize

Bố cục hình ảnh:

Ảnh chân dung có hai loại: Chân dung bán thân và chân dung cả người. Thông thường, phần nhiều người khi nói đến chân dung là nghĩ đến tấm hình người bán thân (từ ngực trở lên). Ảnh bán thân bạn không không nên chụp thẳng mặt, không được nhìn thấy cả hai tai (đây là ảnh hồ sơ) trừ một số mục đích sáng tạo nghệ thuật đặc biệt mà chủ ý người chụp muốn sáng tác. Mặt mẫu nên quay chếch hướng so với camera, có thể nhìn vào máy hoặc nhìn đi chỗ khác, mơ màng, xa xăm, ngước lên hay nhìn thấp xuống. Bạn đặt máy sao cho không gian phía mặt người đang quay về hướng đó rộng gấp đôi sau lưng.

Untitled-10_resize

Untitled-8_resize

Untitled-2_resize

Untitled-1_resize

Điểm đáng lưu ý không kém là kiểu dáng: Tư thế, dáng dấp của đối tượng được chụp rất quan trọng cho bức hình bán thân. Nó bắt nguồn từ dưới chân trở lên. Không phải cứ đứng thẳng người, mặt xoay về một bên là được. Bạn cần phải tạo dáng cho đối tượng giống như chụp cả người, làm sao mềm mại, sống động, kết hợp cả tư thế của chân, tay hoặc có thể ngồi hay đứng có kiếu dáng tùy theo óc sáng tạo của bạn.

Biên tập: Phạm Trung Hiếu

Nguồn ảnh: 500px