Điều Chỉnh Picture Style Cho Ảnh Phong Cảnh Ấn Tượng Hơn

Điều Chỉnh Picture Style Cho Ảnh Phong Cảnh Ấn Tượng Hơn

#mygear #Canon #Canon6DMarkII #Landcapse #Picturestyle

Nếu bạn sắp chụp phong cảnh thiên nhiên, tại sao không sử dụng chức năng Picture Style? Sử dụng ảnh chụp bằng EOS 6D Mark II, bài viết này tìm hiểu những điều chỉnh nhỏ bạn có thể thực hiện đối với các chế độ Picture Style “Landscape” và “Fine Detail” để chụp cảnh với chi tiết nhiều hơn. (Người trình bày: Jiro Tateno)

Thác nước với Picture Style-Landscape và kính lọc PL

 

Kỹ thuật 1: Kết hợp Picture Style với kính lọc phân cực để loại bỏ hình ảnh phản chiếu và tùy chỉnh màu sắc

Thác nước với Picture Style-Landscape và kính lọc PL

EOS 6D Mark II/ EF16-35mm f/2.8L III USM/ FL: 22mm/ Manual exposure (f/11, 6 giây)/ ISO 200/ WB: Tungsten Light

Khi bạn chụp thác nước, các yếu tố có bề mặt bóng, phản chiếu chẳng hạn như nước hoặc lá cây có xu hướng xuất hiện màu trắng thay vì màu gốc của chúng do ánh sáng phản chiếu từ chúng. Điều này làm cho ảnh bị lóa sáng. Sử dụng kính lọc phân cực (kính lọc PL) có thể loại bỏ những hình ảnh phản chiếu không mong muốn như thế và làm cho màu gốc và thậm chí là những viên đá dưới nước trở nên dễ nhận thấy, cuối cùng cải thiện không khí của ảnh và đảm bảo rằng ảnh có sự cân bằng tốt giữa sáng và tối.

Đồng thời, bạn thậm chí có thể chụp ấn tượng hơn đối với khía cạnh bạn muốn thể hiện bằng cách chuyển Picture Stylesang chế độ ‘Landscape’ và tinh chỉnh tông màu. Với tôi, cảnh này phần nào giống như được lấy ra từ một thế giới tưởng tượng như trong mơ. Do đó, tôi cài đặt tốc độ cửa trập thành 6 giây để chụp thác nước như một dòng chảy màu trắng mượt mà. Nếu bạn không thể sử dụng một tốc độ cửa trập thấp, tôi khuyên dùng kính lọc neutral density (kính lọc ND). Sau đó tôi cài đặt cân bằng trắng thành “Tungsten Light” để thêm tông màu xanh, mang lại không khí siêu thực, hư ảo cho toàn bộ ảnh.

 

Thủ Thuật 1: Tinh chỉnh dùng các thiết lập chi tiết trong Picture Style

Khi tôi cài đặt Picture Style thành chế độ ‘Landscape’, có có màu mạnh và quá nổi, do đó tôi điều chỉnh Colour Tone thành “+1”, và Colour Saturation thành “-2”. Thao tác này làm giảm mức độ của màu xanh lá của cỏ, giúp hướng sự chú ý của người xem vào thác nước.

Trình đơn thiết lập chi tiết của Picture Style

Trước khi điều chỉnh thiết lập chi tiếtSau khi điều chỉnh thiết lập chi tiết của Picture StyleTrước khi điều chỉnh                                                                      Sau khi điều chỉnh

 

Thủ Thuật 2: Sử dụng kính lọc PL để giảm thiểu ánh sáng phản chiếu

Có thể sử dụng kính lọc PL để loại bỏ tình trạng ánh sáng phản chiếu không mong muốn từ cây cỏ và mặt nước. Điều này làm nổi bật các màu gốc và thậm chí làm cho các viên đá dưới nước trở nên dễ nhận thấy, đảm bảo ảnh có sự cân bằng tốt giữa sáng và tối.

Sử dụng kính lọc PL để giảm thiểu ánh sáng phản chiếu

Không có kính lọc PLCó kính lọc PLKhông có kính lọc PL                                                            Có kính lọc PL

 

Thủ Thuật 1: Hướng nằm dọc có thể tăng thêm chiều sâu cho ảnh, nhưng làm cho ảnh trở nên nhỏ hơn

Tôi lập bố cục ảnh bên dưới sao cho thác nước được đặt ở giữa, với nước chảy từ trên cùng bên trái xuống dưới cùng bên phải. Chụp theo hướng nằm dọc giúp thêm chiều sâu cho ảnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nó cũng cắt mất dòng nước và mang lại ấn tượng là ảnh chưa hoàn chỉnh—không phải là lý tưởng nếu bạn muốn chuyển tải sự rộng lớn của cảnh.

Thác nước theo hướng nằm dọc

EOS 6D Mark II/ EF16-35mm f/2.8L III USM/ FL: 25mm/ Manual exposure (f/13, 1/2 giây)/ ISO 100/ WB: Manual

 

Thủ Thuật 2: Chọn thiết lập WB phù hợp với cảnh

Nếu bạn chụp với cân bằng trắng được cài đặt thành ‘Daylight’, lá cây sẽ không có vẻ xanh lắm, và màu của những hòn đá và mặt đất trong ảnh trở nên nổi bật hơn. Màu trắng của thác nước cũng không nổi bật.

Thác nước với Cân Bằng Trắng: Daylight

EOS 6D Mark II/ EF16-35mm f/2.8L III USM/ FL: 26mm/ Manual exposure (f/13, 1/2 giây)/ ISO 100/ WB: Manual

 

Kỹ thuật 2: Sử dụng ‘Fine Detail’ để chụp nhiều chi tiết trong cảnh

Với Picture Style – Fine Detail

EOS 6D Mark II/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 35mm/ Manual exposure (f/11, 5 giây)/ ISO 200/ WB: Daylight

Trong những cảnh trong đó có sự tập trung những vật thể nhỏ có nhiều chi tiết, chẳng hạn như lá cây và cây, cài đặt Picture Style thành “Fine Detail” cho phép bạn khắc họa chính xác từng chi tiết nhỏ*. Sự sắc nét nhấn mạnh rìa ảnh được nâng cao, giúp cải thiện đường nét của chi tiết. Cẩn thận hơn để giảm thiểu rung máy khi chụp ảnh. Với cảnh này, tôi khép khẩu xuống f/11 và cài đặt tiêu điểm phía trước tâm một chút sao cho ảnh sẽ sắc nét toàn bộ.

*Lưu ý: Picture Style này khả dụng trên các mẫu máy ảnh chọn lọc như EOS 6D Mark II, EOS 5DS/5DS R, EOS 5D Mark IV, EOS-1D X Mark II, EOS M5, và EOS M6.

 

Thủ thuật: Sử dụng “Fine Detail” để cải thiện các khả năng biểu đạt những chi tiết nhỏ

“Fine Detail” làm sắc nét đến tận những đường công của các vùng chi tiết để thể hiện chi tiết một cách phù hợp trong cảnh. Những đường cong được nhấn mạnh, nhất là đối với những vật nhỏ như lá cây được chụp từ xa, làm cho những chi tiết như thế có vẻ sắc nét, do đó dễ dàng nhận thấy hiệu ứng. Ở “Neutral”, tổng thể ảnh bị nhòe, với đường viền của các yếu tố nhỏ hơn nhòa vào nhau, so với “Fine Detail”.

Cận cảnh: Picture Style Fine DetailCận cảnh: Picture Style NeutralFine Detail                                                                              Neutral

 

 

Thủ thuật bổ sung: Sử dụng tốc độ cửa trập thấp để làm suy yếu khắc họa hình ảnh sương mù

Sương mù trong ảnh phong cảnh

EOS 6D Mark II/ EF16-35mm f/2.8L III USM/ FL: 35mm/ Manual exposure (f/11, 5,0 giây)/ ISO 200/ WB: Manual

Khu rừng phủ một lớp sương dày Khi chụp với một tốc độ cửa trập cao, những cái cây ở hậu cảnh bị che phía sau sương mù. Tuy nhiên, ở tốc độ cửa trập thấp, làn sương biến mất, giúp cho chúng ta nhìn thấy hàng cây.

 

Ảnh sương mù (tốc độ cửa trập 5 giây)Ảnh sương mù (tốc độ cửa trập 1/10 giây)5 giây                                                                                    1/10 giây

Chúng tôi đã giới thiệu 2 Picture Style và cách thức để bạn có thể tinh chỉnh chúng và cải thiện chứng bằng các thiết lập khác để có được những hiệu ứng nhất định. Các Picture Style khác cũng có thể được tùy chỉnh cho phù hợp với ý định của bạn. (Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo: 3 Bước Chụp Ảnh Tùy Chỉnh Bằng Picture Style) Tìm hiểu Picture Style, và chúng có thể là một công cụ tuyệt vời để bạn thể hiện tính sáng tạo nhiếp ảnh.

Thông tin thiết bị

Hình ảnh: Canon Asia