Chụp Đối Tượng Bạn Muốn Bằng Chức Năng Tự Động Lấy Nét

Chức năng tự động lấy nét sẽ tự động lấy nét bằng cách chỉ cần nhấn hờ nút chụp. Nhưng đáng ngạc nhiên là nhiều người không biết cách sử dụng tính năng này một cách đầy đủ. Trong bài viết thứ năm của loạt bài viết này, tôi sẽ giải thích chúng ta có thể sử dụng chức năng tự động lấy nét bằng cách nào để lấy nét chính xác ở nơi bạn muốn. (Người trình bày: Yutaka Tanekiyo)

Chỉ có thể xác định điểm lấy nét tại thời điểm chụp

So với các kỹ thuật phơi sáng và lập bố cục, có ít nội dung thảo luận hơn nhiều về lấy nét và AF (lấy nét tự động). Tuy nhiên, trong trường hợp chụp ảnh trên thực tế, chúng ta sẽ nghĩ trong tiềm thức về vị trí lấy nét trong khi chúng ta xác định bố cục. Tôi chắc rằng mọi người đều đã gặp tình trạng không thể lấy nét ở điểm mong muốn hay chụp ảnh bị mất nét. Không thể làm gì để sửa ảnh bị mất nét, do đó điều quan trọng là phải xây dựng nền tảng vững chắc về nhiếp ảnh với những kỹ thuật thích hợp.

Trong bài viết này, tôi sẽ tái tạo các điều kiện của một cảnh chụp thực tế và sử dụng nó để giải thích chúng ta có thể tận dụng hết chức năng AF bằng cách nào. Trước tiên, giả định rằng chúng ta muốn chụp nét mặt của một chú mèo nấp trong bụi cây, chúng ta hãy nghĩ đến cách chúng ta có thể lấy nét ở đối tượng qua khung ngắm.

1. Làm thế nào để chụp chú mèo nấp trong bụi?

Tôi bắt gặp một chú mèo nấp trong bụi. Đang rình mồi, nét mặt của chú mèo rất linh động và ăn ảnh. Tôi muốn chụp đúng khoảnh khắc trong khi làm nhòe những cái cây ở nền trước.

2. Nét được lấy ở bụi cây trong thiết lập AF mặc định

Tôi bắt đầu chụp thử, nhưng máy ảnh lấy nét ở bụi cây trong nền trước. Điểm AF được chọn tự động trong thiết lập AF mặc định, và điều này làm cho máy ảnh lấy nét ở đối tượng gần nhất.

3. Tôi sử dụng điểm AF trung tâm chỉnh theo chú mèo

Tôi thay đổi chế độ chụp của máy ảnh thành Program AE, nhấn nút chọn điểm lấy nét ở góc trên bên phải trên mặt sau của máy ảnh, và sử dụng các phím chéo để chọn điểm AF trung tâm. Làm như thế cho phép tôi lấy nét ở đối tượng, chỉ dùng điểm AF ở giữa.

4. Máy ảnh lấy nét thành công ở chú mèo!

Máy ảnh tự động lấy nét chỉ với điểm AF trung tâm. Tôi có thể lấy nét ở nét mặt của chú mèo trong bụi thay vì những cái cây ở nền trước.

[Thủ thuật] Khóa điểm lấy nét bằng cách nhấn hờ nút chụp

Bằng cách nhấn hờ nút chụp và giữ nó ở vị trí này, bạn có thể khóa nét ở đối tượng. Cũng có thể sử dụng cách này để điều chỉnh bố cục, và chúng ta gọi kỹ thuật này là “khóa AF”. Ví dụ, sau khi lấy nét chỉ bằng điểm AF trung tâm và giữ nút chụp ở vị trí nhấn hờ, bạn có thể lập lại bố cục ảnh bằng cách chuyển đối tượng sang một vị trí khác trong ảnh đồng thời duy trì điểm lấy nét ở đối tượng.

*Ảnh chỉ để minh họa. Ảnh này là ảnh duy nhất trong đó sử dụng EOS 750D.

Bằng cách sử dụng kỹ thuật “khóa AF”, một kỹ thuật để lập lại bố cục ảnh với nút chụp được nhấn hờ, bạn có thể chụp ảnh nhanh chóng với điểm lấy nét ở bất kỳ vị trí nào bạn muốn.

Các thiết lập AF khuyên dùng cho các cảnh khác nhau

Điều quan trọng khi sử dụng tính năng AF là phải sử dụng các thiết lập AF khác nhau cho các cảnh khác nhau. Ví dụ, các thiết lập cần sử dụng khi bạn muốn điều chỉnh nét theo ý mình sẽ khác với thiết lập khi bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh hay. Trong nội dung sau đây, tôi sẽ giới thiệu các thiết lập chụp khuyên dùng cho các cảnh cụ thể khi bạn chụp ảnh qua khung ngắm.

Chụp ảnh chân dung

One-Shot AF+Chọn điểm AF thủ công

Một trong những điểm chính trong chụp ảnh chân dung là lấy nét ở khuôn mặt, nhất là đôi mắt. Đối với ảnh chân dung, phần lớn ở hướng thẳng đứng, có thể là tiện hơn khi điều chỉnh trước điểm AF với khuôn mặt. Vì có ít chuyển động đối với loại ảnh này, tại sao không chọn thiết lập AF One-Shot AF, và lấy nét cẩn thận tùy vào tốc độ của bạn?

Chụp các đối tượng có chuyển động khó đoán, ví dụ trẻ em và động vật

AI Focus AF+Chọn điểm AF tự động

Để chụp một đối tượng có chuyển động khó đoán, chẳng hạn như trẻ em đang chạy nhảy, sẽ có ích khi sử dụng tính năng chọn điểm AF tự động và AI Focus AF. Miễn là đối tượng được duy trì trong khu vực hiệu quả của điểm AF bên trong khung ngắm trong khi nhấn một nửa nút chụp, máy ảnh có thể tự động lấy nét ở đối tượng. Cách này sẽ giúp giảm khả năng nhòe ảnh, mất nét.

Yutaka Tanekiyo

Sinh năm 1982 tại Osaka. Sau khi tốt nghiệp Khoa Ngoại Ngữ tại Đại Học Kyoto Sangyo với chuyên ngành tiếng Đức, Tanekiyo làm trợ lý cho Toshinobu Takeuchi, sau đó anh trở thành một nhiếp ảnh gia độc lập.

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation