Chớp Đèn Flash Không Dây

Chớp đèn flash không dây là một tính năng cho phép chớp đèn flash từ xa với đèn flash được đặt cách xa máy ảnh. Chức năng này giúp mở rộng phạm vi biểu đạt nhiếp ảnh đáng kể, vì nó cho phép làm sáng đối tượng từ một khoảng cách và góc bạn thích. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cách có thể sử dụng tính năng chớp đèn flash không dây ở các thể loại khác nhau chẳng hạn như chụp phong cảnh, chân dung và ảnh tĩnh. (Người trình bày: Koji Ueda)

Tái Tạo Phong Cảnh với Màu Sắc Sống Động vào Ngày Trời Trong

Trong chụp ảnh phong cảnh, chớp đèn flash giúp tái tạo đối tượng ở các màu sắc tươi sáng. Trong ví dụ này, tôi nhắm đèn flash vào những cái cây ở tiền cảnh để thể hiện cả màu xanh của bầu trời và sự sống động của hàng cây. Làm nổi bật chủ đề chính (nhà thờ) bằng cách sử dụng chủ đề phụ (cây) làm tăng vẻ tương phản cho ảnh.

EOS 600D/ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM/ Program AE (1/200 giây, f/25)/ ISO 400/ WB: Auto/ Flash: Wireless
Người chụp: Ryosuke Takahashi

Thủ thuật

  • Cầm đèn flash trong tay và điều chỉnh góc phát
  • Nhắm đèn flash vào vùng tối ở điều kiện ngược sáng

Thiết Lập Đèn Flash Không Dây

Chế độ đèn flash: E-TTL/ Chế độ chớp: Đèn flash chính (đèn flash tích hợp, TẮT flash) + Phụ 1 (Speedlite 320EX)/ Bù phơi sáng flash: Phụ 1 (Speedlite 320EX): -1EV/ Góc đèn flash: Phụ 1 (Speedlite 320EX): 24mm

Điều Kiện Chụp

Máy ảnh được cố định trên chân máy. Cầm đèn flash phụ bằng tay phải, tôi điều chỉnh góc đèn flash, và chụp một ảnh bằng cách sử dụng chức năng nhả cửa trập từ xa.

Vị trí của đối tượng, máy ảnh và đèn Speedlite

A: Đèn flash chính (TẮT)

B: Khoảng 2m

C: Khoảng 0,8m

D: Phụ 1

Đổ Bóng ở Nền Sau của Chân Dung

Để tạo ra một cái bóng lớn của đối tượng chân dung lên tường ở nền sau, tôi chớp đèn flash ở công suất tối đa. Phạm vi bao phủ của đèn flash được đặt thành 105mm ở phía tele để chiếu ánh sáng mạnh lên đối tượng. Ngoài ra, để tạo ra một kết quả tương tự như kết quả của ánh nắng trực tiếp, tôi cài đặt đèn Speedlite ở góc 45° theo hướng chéo bên trên chủ đề chính và chớp đèn flash qua chức năng điều khiển không dây. Cách tạo ra bóng bị ảnh hưởng bởi trục ánh sáng và chiều cao của đèn flash, do đó hãy chú ý đến vị trí của đèn flash và theo đó mà điều chỉnh trong khi chụp. Nếu bạn muốn tạo bóng lớn hơn, chỉ cần di chuyển ra xa đối tượng.

EOS 600D/ EF35mm f/2/ Manual exposure (1/200 giây, f/11)/ ISO 100/ WB: Auto/ Flash: Wireless

Thủ thuật

  • Cố ý tạo bóng dùng đèn flash
  • Điều chỉnh cách xuất hiện của bóng bằng cách thay đổi vị trí và góc của đèn flash

Thiết Lập Đèn Flash Không Dây

Chế độ đèn flash: Manual flash/ Chế độ chớp: Đèn flash chính (đèn flash tích hợp, TẮT flash) + Phụ 1 (Speedlite 430EX II, 1/1)/ Góc đèn flash: Phụ 1 (Speedlite 430EX II): 105mm

Điều Kiện Chụp

Tôi để đối tượng đứng tựa vào một bức tường khi chụp tấm này. Để tạo ra một ấn tượng mạnh hơn dùng bức tường và đèn flash, tôi chớp đèn flash ở công suất tối đa để tạo bóng trên tường. Khoảng cách giữa đối tượng và bức tường là khoảng 0,4m.

Vị trí của đối tượng, máy ảnh và đèn Speedlite

A: Phụ 1

B: Khoảng 3m

C: Khoảng 3m

D: Đèn flash chính (TẮT)

Chụp Chất Lỏng Hấp Dẫn với Ánh Sáng Xuyên Qua

Dùng đèn flash phản xạ từ mặt sau của đối tượng giúp cải thiện màu của chất lỏng khi ánh sáng đi xuyên qua chúng. Tôi sử dụng Bộ Phát Speedlite ST-E2 để chặn tín hiệu ánh sáng của đèn flash chính bị phản chiếu trong những chiếc ly.

EOS 60D/ EF-S60mm f/2.8 Macro USM/ Manual exposure (1/60 giây, f/5.6)/ ISO 100/ WB: Auto/ Flash: Wireless

Thủ thuật

  • Cải thiện màu sắc của chất lỏng bằng ánh sáng xuyên qua
  • Tránh phản xạ ánh sáng từ đối tượng dùng đèn flash phản xạ

Thiết Lập Đèn Flash Không Dây

Chế độ đèn flash: Manual flash/ Chế độ chớp: Đèn flash chính (Bộ Phát Speedlite ST-E2) + Phụ 1 (Speedlite 580EX II, 1/4)/ Góc đèn flash: Phụ 1 (Speedlite 580EX II): 24mm

Điều Kiện Chụp

Tôi đặt vài cái ly kế bên nhau, mỗi cái rót chất lỏng có màu khác nhau. Màu sắc sẽ nhạt khi không chớp đèn flash. Để nhấn mạnh màu sắc sống động, tôi phản xạ đèn flash từ bức tường đằng sau những chiếc ly để ánh sáng đi xuyên qua chúng.

Vị trí của đối tượng, máy ảnh và đèn Speedlite

A: Xấp xỉ 0,8m

B: Phụ 1

C: Đèn flash chính (TẮT)

D: Xấp xỉ 0,3m

E: Xấp xỉ 0,9m

Koji Ueda 

Sinh năm 1982 tại Hiroshima, Ueda bắt đầu sự nghiệp với vị trí trợ lý cho nhiếp ảnh gia Shinichi Hanawa. Sau đó anh trở thành nhiếp ảnh gia tự do, và hiện nay tham gia nhiều công việc khác nhau từ tạp chí đến quảng cáo trong khi chụp ảnh tại các thành phố và phong cảnh khác nhau trên khắp thế giới. Anh cũng là một nhà văn và giảng viên tại các lớp học và hội thảo về nhiếp ảnh.