Các Chế Độ Đo Sáng – Chúng Khác Biệt Thế Nào?

Chế độ đo sáng là một tính năng để đo độ sáng của đối tượng. Mỗi chế độ đo sáng có phạm vi đo sáng khác nhau, do đó ngay cả khi chúng ta chụp cùng một cảnh, giá trị phơi sáng có thể khác nhau, với độ sáng của ảnh xuất hiện khác hẳn. Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về các đặc điểm của từng chế độ đo sáng để hiểu hơn về cách đạt được mức đo sáng thích hợp. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

Các chế độ khác nhau, mỗi chế độ có phạm vi đo sáng khác nhau

Các loại chế độ đo sáng khác nhau sẽ thay đổi ở phạm vi đo sáng và khả năng áp dụng của chúng cho một cảnh cụ thể. Chế độ đo sáng đánh giá, là thiết lập mặc định, có thể được sử dụng trong hầu như tất cả các cảnh. Ở chế độ này, máy ảnh này chú trọng đối tượng được lấy nét và cân nhắc sự cân bằng chung dựa trên vị trí của điểm AF được sử dụng. Tính toán được thực hiện bằng một thuật toán nâng cao để chuyển đổi số đo đo sáng thành giá trị phơi sáng thích hợp.

Chế độ đo sáng điểm có phạm vi đo sáng hẹp nhất. Ở chế độ này, máy ảnh chỉ phản ứng với độ sáng của một vùng nhỏ ở giữa. Nói chung, chế độ đo sáng đánh giá được áp dụng cho hầu như tất cả các loại cảnh, và là chế độ dễ sử dụng nhất nếu bạn chụp phong cảnh. Tuy nhiên, khi bạn muốn đo sáng ở một vùng cụ thể, chẳng hạn như ở cảnh ngược sáng, hoặc khi vùng sáng và vùng tối phủ chồng nhau trong cảnh bạn muốn chụp, chế độ đo sáng điểm rất tiện lợi.

Với tư cách nhiếp ảnh gia, bạn có quyền quyết định sử dụng chế độ đo sáng nào trên máy ảnh. Chế độ tốt nhất để chọn là chế độ cho phép bạn có được độ sáng mong muốn, hoặc nói cách khác, mức phơi sáng. Bạn có thể tham khảo các nội dung mô tả bên dưới để giúp bạn chọn chế độ đo sáng dễ sử dụng với bạn.

Đo sáng đánh giá

Đây là chế độ đo sáng mặc định có thể được sử dụng cho nhiều cảnh khác nhau từ phong cảnh đến chụp ảnh nhanh. Đo sáng, được thực hiện quanh các điểm AF ở chế độ này, được cân bằng hiệu quả cho toàn ảnh.

Đo sáng một phần

Đo độ sáng của vùng được cho biết màu xám, chế độ này thực hiện đo sáng ở một vùng tương đối nhỏ. Nó cũng có thể được sử dụng khi bạn chụp ảnh chân dung cận cảnh.

Đo sáng cân bằng trung tâm

Mặc dù tương tự như mô thức đo sáng một phần, máy ảnh cũng phản ứng với ánh sáng xung quanh ở chế độ này. Nó cung cấp khả năng đo sáng cân bằng hiệu quả cho toàn ảnh, nhấn mạnh phơi sáng ở giữa.

Đo sáng điểm

Chỉ đo độ sáng của vòng tròn nhỏ màu xám. Chế độ này cũng rất tiện khi bạn chỉ muốn đo độ sáng của khuôn mặt đối tượng, chẳng hạn như khi có ngược sáng mạnh.

Đo sáng điểm

Đo sáng đánh giá

Chế độ đo sáng đánh giá cung cấp khả năng đo sáng cân bằng hiệu quả cho toàn bộ ảnh, được thực hiện ở các vùng xung quanh các điểm AF. Tuy nhiên, như minh họa trong ví dụ bên trên, làm như thế sẽ làm cho đối tượng chân dung bị tối ở điều kiện ngược sáng. Trong trường hợp này, sử dụng một phạm vi đo sáng hẹp hơn sẽ chỉ đo độ sáng của đối tượng, sẽ giúp có được mức phơi sáng thích hợp dễ hơn.

Cách thay đổi chế độ đo sáng (máy ảnh EOS 760D được sử dụng trong ví dụ này)

Nhấn nút Q ở mặt sau của thân máy để hiển thị trình đơn Quick Control. Tiếp theo, chọn biểu tượng [Metering mode (Chế độ đo sáng)].

Chọn chế độ đo sáng bạn muốn sử dụng và nhấn nút SET.

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).