Bảy phụ kiện cần có khi dùng DSLR

Pin, Filter, UV bộ dụng cụ vệ sinh và ống kính tiêu cự trung bình 50mm luôn là những thứ nên có trong túi người dùng DSLR.

Các phụ kiện kèm theo là rất cần thiết đối với người chụp ảnh, đặc biệt là với máy ống kính rời DSLR. Vì vậy, những thứ được liệt kê dưới đây, theo Cnet, luôn cần được người dùng quan tâm và chi một khoản tiền ngay khi mua máy mới.

Pin thay thế

Pin bổ sung luôn cần có sẵn trong túi máy.

Chắc chắn một chuyến du lịch sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn luôn phải để ý pin máy ảnh đang ở trạng thái “nhấp nháy đỏ”. Hay nghiêm trọng hơn, những sự kiện chỉ diễn ra một lần và không có cơ hội thứ hai cho người chụp để bấm máy lại. Vì vậy, pin bổ sung luôn là một phụ kiện cần thiết trong túi máy ảnh.

Đối với bất kì máy ảnh nói chung và DSLR nói riêng trên thị trường hiện nay, người dùng đều có thể mua thêm pin thay thế với đa dạng chủng loại và mức giá khác nhau. Báng cầm cũng là một phụ kiện cần thiết cho người chụp ảnh tần suất cao, tuy nhiên cần cân nhắc vì chiếc máy sẽ nặng nề và to hơn đáng kể.

Filter UV

Filter giúp bảo vệ ống kính.

Filter UV có tác dụng chủ yếu là lọc tia cực tím và giảm những tác động xấu đến ảnh. Tuy nhiên, một tác dụng khác được nhiều nhiếp ảnh gia tin dùng là bởi khả năng bảo vệ ống kính của kính lọc.

Một chiếc kính lọc UV có thể giúp ống kính tránh đáng kể những ảnh hưởng từ va chạm, bụi bẩn và thậm chí cả nấm mốc. Loại phụ kiện này, cũng như pin thay thế, có thể tìm được rộng rãi trên thị trường với mức giá chênh lệch vài chục lần, tùy vào kích thước và chất lượng.

Bộ dụng cụ vệ sinh

Ống kính cần có giẻ lau chuyên dụng.

Cho dù bạn có dùng filter UV hay không, bộ dụng cụ vệ sinh vẫn luôn cần thiết để giữ cho ống kính và máy ảnh luôn ở trong tình trạng tốt nhất để có được bức ảnh ưng ý.

Một bộ dụng cụ thường có ba bộ phận chính: giẻ lau nhỏ bằng chất liệu mềm, không có lông tơ để lau dấu vân tay và vết bẩn; bóng thổi để nhẹ nhàng làm sạch bụi đọng trên ống kính; bút lau cho những các khe, kẽ hở khó lau chùi và đòi hỏi sự chính xác.

Túi đựng

Túi đựng là rất cần thiết cho cả phụ kiện lẫn máy và ống kính.

Đây dường như là một phụ kiện bắt buộc đối với người dùng DSLR, ngay cả đối với những người phần lớn thời gian treo máy trên cổ hay cầm tay. Túi đựng không chỉ có chức năng bảo vệ máy ảnh và ống kính mà còn là nơi đựng những phụ kiện khác như pin, thẻ nhớ, đầu đọc thẻ, filter, ống kính thay thế và bộ dụng cụ vệ sinh.

Người dùng cần xem xét những thứ cần mang theo, loại máy ảnh hay ống kính thường dùng để xác định kích cỡ cũng như loại túi đựng cho phù hợp với nhu cầu. Hầu hết các túi cho DSLR hiện nay đều có đủ chỗ cho một bộ máy ảnh và một lens thay thế.

Bộ nhớ sao lưu ảnh

Bộ lưu trữ di dộng nhỏ gọn.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ảnh đang có dung lượng lớn dần lên, hay thậm chí cả video chuẩn HD. Vì vậy, bạn luôn cần có một bộ nhớ sao lưu ảnh bổ sung, tiện cho việc lưu giữ hình ảnh khi máy tính có vấn đề. Thậm chí, mang theo một ổ cứng di động khi trong túi đựng cũng không phải là một ý tưởng tồi.

Ống kính 50mm (ở máy full frame)

50mm là khoảng tiêu cự phù hợp cho nhiều thể loại nhiếp ảnh.

Đây không hẳn là một phụ kiện, nhưng là một ống kính có thể giải quyết được hiệu quả nhiều tình huống khác nhau, từ chân dung, chụp tối, close-up đến chụp tối hay ngay cả phong cảnh (trên máy full frame)

Ống tiêu cự không đổi 50mm f1.8 là “đại thụ” trong làng máy ảnh bới kích thước nhỏ, nhẹ, nhưng có độ mở khẩu lớn và giá thành rất rẻ so với các ống kính khác.

Chân máy

Chân máy còn cần thiết với ống kính lớn.

Không chỉ giúp ích hiệu quả trong các tình huống chụp chậm do ánh sáng quá thấp, tripod còn là chìa khóa để chụp các bức ảnh phong cảnh “kỳ ảo” nhờ phối hợp cùng filter ND.

Các loại chân máy cũng rất đa dạng với kích thước và khả năng chịu tải. Người dùng nên tính toán cân nặng của bộ máy và ống kính của mình trước khi chọn mua chân máy cho thật chắc chắn, vì chỉ một rung động nhỏ có thể làm hỏng cả bức ảnh phơi sáng kì công

Theo Techz