Bảo quản máy ảnh trong thời tiết có độ ẩm cao

Một người chơi máy ảnh không những phải học hỏi, khám phá tạo ra những bức ảnh sáng tạo, đầy tính nghệ thuật mà còn phải biết cách giữ gìn, bảo quản chiếc máy ảnh của mình được tốt nhất.

Bảo quản máy ảnh trong thời tiết có độ ẩm cao 1

Bảo quản máy ảnh trong thời tiết có độ ẩm cao

Máy ảnh ngày nay đã trở nên rất phổ biến vì giá không qúa cao, nên việc sở hữu một máy ảnh số cho riêng mình cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên máy ảnh cũng là một thiết bị công nghệ phức tạp với rất nhiều linh kiện điện tử bên trong, do đó máy ảnh cũng cần phải được sử dụng và bảo quản đúng cách nhằm hạn chế tối đa các tác động gây hại cho máy đồng thời tăng cao tuổi thọ của sản phẩm.

Thông thường, vào khoảng tháng Ba, thời tiết bắt đầu thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng lên có thể dẫn tới bị ẩm mốc không chỉ bên ngoài vỏ máy mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới cảm biến và các linh kiện điện tử bên trong máy. Bài viết sau sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp các bạn bảo quản máy ảnh một cách tốt hơn.

1. Các nguyên nhân khiến máy ảnh bị ẩm

Do bảo quản

Theo thói quen sử dụng, một số người thường hay bảo quản chiếc máy ảnh của mình bằng cách sử dụng những chiếc khăn mịn để bọc lại, chống trầy xước. hay để máy và ống kính ngay trong tủ sách hay tủ quần áo để bảo vệ máy và ống kính khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Nhưng thực chất với những cách làm này sẽ làm cho máy ảnh của bạn có nguy cơ bị ẩm mốc cao hơn. Vì các loại sợi vải có tính hút ẩm khá cao nên sẽ truyền hơi nước các các vật dụng để cung nhau.

Không giống như các vật dụng khác, ống kính máy ảnh khá là “nhạy cảm” trước những tác động ẩm mốc này, chỉ cần một vế mốc trong thấu kính cũng có thể làm giảm độ sắc nét, và tinh tế của bức ảnh đi khá nhiều. Nếu trường hợp bên ngoài máy ảnh bị mốc có thể lau chùi, sấy khô, hay phơi nắng để vết mốc bay đi, nhưng với ống kính nếu làm như vậy sẽ khiến cho tuổi thọ của ống kính cùng chất lượng quang học sẽ giảm đi đáng kể.

Do nước mưa

Có thể là khi chụp ảnh dưới trời mưa, hay gần những nơi sông nước nhưng người dùng lại không có một chế độ bảo vệ tốt cho máy, và khi máy bị ướt không khắc phục ngay dẫn tới hư hỏng các bản mạch theo diện rộng do hơi nước lan vào bên trong các mạch điện tử.

Một vài trường hợp máy ảnh có thể sẽ bị nổ do nước thấm vào hai đầu của PIN gây ra hiện tượng chập PIN khi bị kích điện.

2. Biện pháp xử lý

Vào những hôm thời tiết ẩm, hay mưa bão bạn có thể bật đèn lên và duy trì ở khoảng nhiệt độ từ 30 đến 45 độ C để máy có thể duy trì được sự ổn định.

Bảo quản máy ảnh trong thời tiết có độ ẩm cao 2

Khi không có nhu cầu sử dụng trong một khoảng thời gian dài có thể để máy vào trong hộp kính nhỏ, sau đó nối một bóng đèn khoảng từ 5 đến 8 W vào hộp kèm theo 1 nhiệt kế, ngoài ra có thể bổ sung thêm các gói hút ẩm để vào bên trong hộp sẽ có hiệu quả hút ẩm rất tốt.

Bảo quản máy ảnh trong thời tiết có độ ẩm cao 3

Nếu có điều kiện hơn bạn có thể mua một chiếc tủ chống ẩm với giá từ 100 USD đến 400 USD, hay có thể tự tạo cho mình một túi sưởi nhỏ để đựng máy. Ngoài ra, một số người còn hay để máy ảnh của họ ngay sau chiếc TV, đây là một cách làm dân dã nhưng cũng mang lại hiệu quá tốt.

Link bài: http://www.van.vn/tu-van/bao-quan-may-anh-trong-thoi-tiet-co-do-am-cao.html

Theo Vuanhiepanh