Áp dụng “quy tắc bàn tay trái” trong nhiếp ảnh

Khi nghe đến “Quy tắc bàn tay trái” chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ đến kiến thức Vật lý hồi trung học tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi không đề cập đến quy tắc đó mà là một chút kinh nghiệm căn bản trong nhiếp ảnh bằng cách sử dụng bàn tay trái. Bài viết dưới đây được tham khảo từ Hocvieneos hy vọng có thể giúp bạn dễ dàng thuận tiện hơn mỗi khi chụp hình.

Phần lớn trong chúng ta hiện nay đều thuận tay phải vì vậy các hãng sản xuất máy ảnh đều ưu tiên thiết kế các nút bấm, xoay chỉnh sang phía tay phải để giúp người chụp thao tác dễ dàng hơn. Bàn tay trái không phải đảm trách nhiều nhiệm vụ nhưng cũng có vai trò rất quan trọng.

Đo sáng

Bạn có thể dùng bàn tay trái của mình để đo sáng. Trong những ngày bầu trời nhiều mây rất khó để xác định nguồn sáng, tìm hướng bóng đổ để làm nổi khối. Nếu cứ bắt người mẫu phải xoay hết hướng này đến hướng khác để tìm sáng phù hợp nhất chắc sẽ khiến người tham gia chụp cảm thấy mệt mỏi và không thể có được bức hình đẹp. Trong trường hợp này rất đơn giản bạn chỉ cần đưa bàn tay trái ra phía trước và xoay các hướng, bạn sẽ nhìn thấy hướng sáng.

Như trong hình bạn có thể thấy lòng bàn tay hướng sang phải sáng hơn hướng ngược lại, như vậy có thể xác định được hướng sáng giúp dễ dàng đặt máy và mẫu để chụp.

Nếu chú ý tinh mắt hơn một chút bạn có thể thấy bóng đổ giữa kẽ tay, có thể biết được hướng nhiều bóng đổ nhất để chụp hình.

Mở và cất nắp ống kính

Một việc tưởng chừng rất đơn giản nhưng đây là thói quen mà chúng ta nên tập đó là mở và cất nắp ống kính.

Nắp ống kính (cap) là vật rất dễ bị mất bởi chúng ta thường quên đi đã để đâu sau những phút giây chú tâm vào những bức hình.

Bởi vậy hãy giao cho bàn tay trái nhiệm vụ này. Khi cầm máy, tay trái mở nắp ống kính nhưng đừng đặt nó lên bàn hay bãi cỏ mà hãy đút ngay vào túi. Một thao tác rất đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tránh được việc phải đi mua cap mới đấy.

Mở nắp ống kính

Cho ngay vào túi quần bên trái

Đo cân bằng trắng

Cân bằng trắng là tính năng rất quan trong để có một màu da ưng ý khi chụp ảnh chân dung. Bình thường nhiều người trong chúng ta thường đưa máy lên để chụp mẫu rồi kiểm tra, nếu thấy màu da chưa ổn lại phải chỉnh để chụp lại đến khi ưng ý. Quá trình này sẽ khiến mất khá nhiều thời gian và công sức. Một cách đơn giản hơn là đưa bàn tay trái ra để chụp thử, màu da trong lòng bàn tay thường trắng tương đương da mặt nên có thể lấy làm chuẩn cân bằng trắng thật tốt trước khi tiến hành chụp.

Tư thế cầm máy

Cầm máy đúng cách sẽ giúp bạn tránh bị mỏi khi sử dụng những ống kính dài và nặng. Trường hợp dưới đây bạn có thể thấy trong khi bàn tay phải được rảnh rang để bấm máy thì tay trái lại phải đỡ toàn bộ khối lượng của máy và ống kính.

Để giúp máy được vững và cố định tránh những rung động trong quá trình chụp, bạn hãy đặt tay theo như hình, toàn bộ tay cặp sát vào sườn máy để toàn bộ khối lượng của máy ở mu thịt phía trong bàn tay. Các ngón tay còn lại của bàn tay trái có thể thoải mái đình chỉnh zoom, xem lại độ sâu trường ảnh hay mở flashtheo máy.

Với những máy ảnh sử dụng ống kính cực lớn, máy bắt buộc phải đặt trên tripod hay monopod. Bạn có thể xem cách đặt tay trong trường hợp này.

Kiểm tra độ sâu trường ảnh

Ở những dòng máy DSLR hiện nay đều có nút xem trước độ sâu trường ảnh, bàn tay trái sẽ có nhiệm vụ xem độ sâu trường ảnh này trước khi chụp.

Trên đây là một số kinh nghiệm khá hữu ích liên quan đến bàn tay trái, hy vọng có thể giúp bạn nhiều trong việc chụp ảnh.

Van.vn (Theo hocvieneos)