10 lời khuyên cho nhiếp ảnh đường phố

Luôn mang máy theo bên người, giữ sự tự nhiên cho chủ thể hoặc thử ở nhiều góc chụp khác nhau là một trong những yếu tố quan trọng để có được một bức ảnh đường phố đẹp.

Nhiếp ảnh gia Eric Kim (hàng dưới, thứ 3 từ phải qua) trong buổi giao lưu với các bạn trẻ yêu nhiếp ảnh tại Việt Nam.

Để phục vụ những người đam mê nhiếp ảnh đường phố (Street Photography), mới đây đã có buổi giao lưu với Eric Kim, nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ gốc Hàn Quốc. Anh từng là giảng viên cho một số lớp học về ảnh tại Mỹ, giám khảo cuộc thi nhiếp ảnh đường phố London 2011, có một số triển lãm ảnh ở Paris (Pháp), Melbourne (Australia), Leica Store ở Hàn Quốc và Singapore, Los Angeles (Mỹ)… Hiện nay, Eric Kim là nhiếp ảnh gia X Photographer.

Dưới đây là 10 lời khuyên của Eric Kim cho những người yêu thích chụp ảnh đường phố.

Không gây sự chú ý

Điều đầu tiên mà mỗi người cầm máy cần lưu ý khi chụp ảnh đường phố là phải giữ được sự tự nhiên cho chủ thể và khung cảnh định chụp. Sự sắp đặt hoặc can thiệp vô ý cũng có thể khiến kết quả đạt được bị gượng gạo hoặc không còn ý nghĩa.

Không nên sử dụng nhiều hơn một máy ảnh và một ống kính cùng lúc

Với mỗi khoảnh khắc định chụp, nhiếp ảnh gia cần xác định nhanh chóng thiết bị mình sẽ sử dụng để tạo hiệu quả tốt nhất. Sự chuyển đổi ống kính và máy sẽ làm lỡ thời điểm quan trọng và mất đi sự tập trung cho chủ thể.

Không lạm dụng sự kết hợp giữa đen trắng và ảnh màu

Một bức ảnh đường phố không nên sử dụng cả các mảng đen trắng (tạo thành từ các phần mềm sửa ảnh) và mảng ảnh màu nguyên gốc. Điều này làm bức ảnh bị rối, không có tính chân thực. Eric Kim cho biết thỉnh thoảng cũng có những trường hợp ngoại lệ nhưng rất ít.

Không bao giờ ngừng chụp

Với mỗi khoảnh khắc nhất định, người cầm máy không nên tiếc số lần bấm nút hoặc một ít cuộn phim. Chụp càng nhiều bức ảnh tồi có thể là cách đưa bạn đến nhanh hơn với một bức ảnh hoàn hảo. Đôi khi, một khung hình mà bạn cho là không đẹp tại thời điểm chụp lại đem đến những hiệu quả bất ngờ sau này.

Đừng quên máy ảnh ở nhà

Một lời khuyên tưởng chừng như vô nghĩa nhưng rất nhiều người hay mắc phải. “Muốn chụp được những bức ảnh đường phố đẹp, bạn luôn phải có một chiếc máy chụp được ảnh trong người. Khoảnh khắc có thể đến bất cứ lúc nào.”, Eric Kim chia sẻ.

Đừng lo lắng về các bình luận trên mạng xã hội

Việc bị “ném đá” là hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn tải một bức hình mà bản thân ưng ý lên Facebook hay Twitter. Đó thực sự là chuyện bình thường và không đáng để bạn phải quá lo lắng. Đôi khi tạm hài lòng với sản phẩm của mình cũng là một động lực tốt để có được những tấm hình tốt hơn.

Hãy thử nhiều góc độ khác nhau với cùng một tình huống

Bạn có thể sử dụng một máy, một ống kính với một khoảnh khắc nào đó nhưng hay cố lựa thêm các góc chụp khác nhau. Việc gối hình, chồng hình luôn tiềm ẩn những hiệu ứng thú vị.

Không dành quá nhiều thời gian cho các trang web về máy ảnh

Máy ảnh là chỉ là phương tiện nên việc quan tâm quá nhiều về thiết bị không thể giúp bạn chụp ảnh tốt hơn. Hãy cầm máy lên và bước ra ngoài, cuộc sống sẽ cho bạn những điều bổ ích hơn.

Không nên công bố những bức hình tồi tệ

Bạn có thể nghe các lời góp ý để tốt hơn, bỏ qua những lời chê ác ý nhưng việc tải lên những bức hình quá xấu để học hỏi kinh nghiệm vẫn là một điều không nên làm. Nó sẽ khiến bạn dễ bị nhụt chí.

Đừng quên tìm kiếm niềm vui

Chụp ảnh đường phố luôn có những khoảnh khắc chứa đựng nhiều cảm xúc vui buồn khác nhau nhưng người chụp chắc chắn phải hướng đến những niềm vui trong cuộc sống. Sự lạc quan của người cầm máy sẽ khiến những bức hình tươi mới hơn, ý nghĩa và tích cực hơn.

Theo Số Hoá