Giản Thanh Sơn – người bay trên những làn mây để ghi lại dáng hình đất nước

 

Chân dung nhà báo, NAG. Giản Thanh Sơn

Hội viên hội Nhà báo Việt Nam, hội viên hội Luật gia Việt Nam, phóng viên chuyên của Chủ tịch nước (2006-2016), Giản Thanh Sơn vinh dự được tham dự nhiều hoạt động tại Liên Hợp Quốc, sự kiện chính trị – ngoại giao trong nước và quốc tế. Trong quá trình tác nghiệp, Giản Thanh Sơn may mắn được tháp tùng nhiều chuyến bay huấn luyện của Không quân Việt Nam từ Nam ra Bắc. Đặc biệt, được phi hành đoàn ưu tiên, tạo mọi điều cho anh được tác nghiệp trên chiến đấu cơ, có thể nói không phải ai cũng có được sự ưu ái như thế khi thực hiện những bức ảnh đúng khoảnh khắc và ấn tượng về Tổ quốc từ trên không trung…

NB. NAG. Giản Thanh Sơn trong một lần tác nghiệp – Ảnh: Sưu tầm.

Nếu so với hiện nay, khi những bức ảnh từ trên cao được chụp dễ dàng bằng flycam ta mới thấy tính giá trị, sự độc đáo của những bức không ảnh được thực hiện “thô” với máy ảnh chuyên nghiệp từ trên không trung của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn.

Các bức ảnh của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn thường không quá “bận tâm” về xử lý kỹ thuật, nhưng lôi cuốn người xem ở tầm vóc của đối tượng, là sự tổng quan, thu trọn vào tầm mắt của khoảng trời qua từng vùng miền đất nước thiêng liêng. Và vì là một người con của nước Việt, được sống và chứng kiến những thời khắc lịch sử quan trọng, các tác phẩm của ông còn chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử, thời đại bên cạnh những giá trị nghệ thuật.

NAG. Giản Thanh Sơn trong một lần thăm và tác nghiệp cùng Sư đoàn Không quân 370 – Ảnh: Sưu tầm.

Tính đến nay, với hơn 50 năm cầm bút, cầm máy, nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã cho mình một gia tài nghề nghiệp đồ sộ bởi các bức ảnh mang dấu ấn của riêng ông về “mảnh đất hình chữ S”. Bản thân ông cùng các tác phẩm của mình đã vinh dự nhận được rất nhiều phần thưởng từ người thưởng ngoạn và các Tổ chức nghề nghiệp quốc gia và quốc tế…

Đáng nhớ nhất là vào tháng 10 năm 2019 vừa qua, sau rất nhiều những triển lãm và lần xuất bản sách, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã có một triển lãm và ra mắt sách “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam”. Sự kiện này đã giới thiệu những tác phẩm độc đáo nhất về đảo và bờ biển Việt Nam được ông thực hiện ròng rã 20 năm. Được biết, triển lãm và sách “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” đã để lại ấn tượng mạnh trong lòng công chúng yêu nghệ thuật. Đặc biệt trong thời điểm, vấn đề chủ quyền biển đảo Việt Nam đang được quan tâm hơn bao giờ hết.

“Giản Thanh Sơn”, một cái tên nghe thật giản dị, chân chất nhưng quả thật đã làm nên một câu chuyện “có một không hai” cho giới nhiếp ảnh và báo chí Việt Nam.

Dưới đây là một số tác phẩm của nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn:

Đảo Trường Sa – cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam trên biển Đông. (Ảnh có tác quyền của tác giả).

Một góc bờ biển Vũng Tàu. (Ảnh có tác quyền của tác giả).
Bạch Long Vĩ, hòn đảo xa bờ nhất vịnh Bắc Bộ. (Ảnh có tác quyền của tác giả).

Bờ biển Đà Nẵng
Nhà báo – NAG. GIẢN THANH SƠN

Sinh năm Đinh Dậu, 1957.

  • Nhà báo/ Hội viên hội Nhà báo Việt Nam.
  • Luật gia/ Hội viên hội Luật gia Việt Nam.
  • Cử nhân Văn khoa.
  • Tiến sĩ Danh dự/ World Recorss Univerity (WRU).
  • Kỷ lục gia/ 5 lần được xác nhận kỷ lục gia về nhiếp ảnh – báo chí.
  • Được Liên minh kỷ lục thế giới tại Ấn Độ, Mỹ và Anh Quốc vinh danh vì sự cống hiến cho quốc gia và cộng đồng.
  • Đã từng đến và tác nghiệp tại 89 quốc gia, Liên Hợp Quốc và các hội nghị quốc tế,…
  • Đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm cá nhân và xuất bản nhiều đầu sách song ngữ Việt – Anh.
  • Hiện là nhà báo, nhiếp ảnh gia tự do,…

 

Biên tập: Vui Nhiếp Ảnh.