Bạn có làm gì với Canon EF 35mm/f2 IS

Khi bạn chụp ảnh nhanh ban đêm, có những lợi thế đáng kể khi sử dụng ống kính một tiêu cự sáng, cho phép bạn chụp được những tấm ảnh không bị nhòe và sắc nét. Trong nội dung sau đây, tôi sẽ giải thích một số kỹ thuật chuyên nghiệp để có được hiệu suất hoàn hảo của ống kính một tiêu cự thông qua các ví dụ ảnh chụp nhanh bao gồm các đối tượng chân dung. Sau khi đọc bài này, tôi chắc rằng bạn sẽ thấy thích chụp ảnh bằng ống kính một tiêu cự hơn nữa.

01_resize

EOS 5D Mark II/ EF35mm f/2/ Aperture-priority AE (1/30 giây, f/2.0, -0,7EV)/ ISO 400/ WB: Auto

Ống kính Canon EF 35mm/f2 IS với mức giá hợp lý mà hiệu năng mang lại thì tuyệt vời

Canon-EF-35mm-IS-Lens-6_resize

Với ánh sáng hắt ra từ cửa hàng làm nguồn sáng chính, tôi chụp tấm ảnh cầm tay này bằng ống kính EF35mm f/2 nhỏ và nhẹ. Nhờ vào khẩu độ tối đa sáng, tôi có thể có được tốc độ cửa trập 1/30 giây chỉ với một lượng nhỏ ánh sáng, và ảnh có được không bị rung máy và nhòe đối tượng. Ngoài ra, với nền sau rộng được chụp bởi góc ngắm 35mm để chuyển tải các điều kiện xung quanh, ống kính này là lựa chọn lý tưởng để chụp ảnh nhanh ban đêm. Nếu bạn sử dụng ống kính EF35mm f/2 IS USM, là ống kính kế thừa ống kính EF35mm f/2 của Canon, bạn có thể giảm thêm hiện tượng rung máy bằng hiệu ứng IS (Image Stabilizer) tương đương khoảng bốn stop tốc độ cửa trập.

Khả năng chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng khi mở khẩu lớn

Bước 1: Chọn khẩu độ tối đa ở chế độ Av

aperture_settings_resize

Trừ phi bạn có ý định nhiếp ảnh cụ thể trong đầu, hãy đặt thành khẩu độ tối đa khi bạn lập bố cục một ảnh chụp nhanh cầm tay ban đêm, vì việc giảm khẩu độ sẽ làm chậm tốc độ cửa trập (kéo dài thời gian phơi sáng), điều này sẽ làm tăng khả năng nhòe ảnh. Do đó, hãy chú ý để tránh giảm khẩu độ một cách không cần thiết nếu không có lý do chính đáng.

Bước 2: Cài đặt độ nhạy sáng ISO

Canon_5D_MKIII_15-580-100_resize

Nâng độ nhạy sáng ISO theo độ sáng của địa điểm chụp cho đến khi bạn có được một tốc độ chụp đủ để chụp ảnh cầm tay. Nếu bạn sử dụng ống kính có độ dài tiêu cự 35mm, tốc độ cửa trập sẽ là khoảng 1/30 giây. Mặc dù có thể sử dụng tính năng ISO Auto, thiết lập ISO do máy ảnh chọn có thể quá cao ở địa điểm thiếu sáng. Nếu bạn chú trọng chất lượng hình ảnh, hãy chọn độ nhạy sáng ISO bằng tay.

Thủ thuật: Cài đặt giới hạn tối đa cho ISO Auto

Canon_60D_camera_tips.60d_iso_resize

Với hầu hết các mẫu máy EOS, bạn có thể đặt một giới hạn độ nhạy sáng ISO tối đa cho tính năng ISO Auto. Bằng cách đó, bạn không phải lo rằng độ nhạy sáng ISO sẽ cao hơn giới hạn đã đặt sẵn bất kể môi trường xung quanh tối đến mức nào. Bạn nên sử dụng hiệu quả tính năng này, vì nó cho phép chụp ảnh nhanh ban đêm một cách dễ dàng đồng thời duy trì chất lượng hình ảnh cao.

Bước 3: Sử dụng ánh sáng phát ra từ cửa hàng làm nguồn sáng chính

2900508_2-2-5_resize

Ví dụ như để chụp ảnh chân dung, đối tượng cần phải được chiếu sáng. Ở đây, tôi sử dụng ánh sáng hắt ra từ cửa hàng làm nguồn sáng chính. Chọn thiết lập Auto white balance (Tự động cân bằng trắng), tôi sử dụng màu đỏ riêng có ở đèn dây tóc mà không thực hiện bất kỳ sự điều chỉnh nào. Khi bạn chụp ảnh nhanh ban đêm, tốt nhất là không điều chỉnh quá mức nhiệt độ màu của nguồn sáng chính để chuyển tải không khí của môi trường xung quanh.

Bước 4: Chú ý đến hướng của khuôn mặt và bóng

01_resize

Như minh họa trong ví dụ này, nếu bạn chụp đối tượng chân dung dùng ánh sáng chiếu từ một góc, hãy chụp một ảnh với khuôn mặt theo hướng nguồn sáng. Mặc dù bóng có thể quá đậm đối với một số nguồn sáng, điều chỉnh ánh sáng và bóng để loại bỏ sự chênh lệch độ sáng trong khi thay đổi hướng của khuôn mặt. Đối với ảnh chụp nhanh ban đêm, bạn phải chú ý nhiều hơn nữa đến hướng ánh sáng và bóng.

Các chủ đề khác khi chụp với ống kính Canon EF 35mm/f2 IS

2900508_2-2-9_zoom 2900508_2-2-8_zoom 2900508_2-2-7_zoom

Có nhiều chủ đề thích hợp để chụp ảnh nhanh ban đêm ngoài các đối tượng chân dung. Ví dụ như, chụp cảnh quan đường phối vào ban đêm rất thú vị, hoặc tạo ra các tác phẩm có ánh sáng làm chủ đề chính để làm nổi bật những đặc điểm của ảnh đêm. Vì không có các nguồn sáng mạnh tương tự như mặt trời trong ảnh chụp nhanh ban đêm, ống kính một tiêu cự có giá trị khẩu độ nhỏ, chẳng hạn như EF35mm f/2, là một lựa chọn lý tưởng. Ngoài ra, vì các ống kính một tiêu cự nói chung có thiết kế nhỏ và nhẹ, nó có thể được lắp vào máy ảnh và mang theo mọi lúc, để bạn có thể chụp khi gặp bất kỳ đối tượng thú vị nào.

Nguồn: www.canon-asia.com / Ryosuke Takahashi

Biên tập: Phạm Trung Hiếu