Về thăm An Giang mùa nước nổi

Không giống như mùa lũ ở miền Trung, thường mang đến những điều không hay. Mùa lũ ở miền Tây nói chung hay mùa nước nổi An Giang nói riêng lại là mùa được bà con mong chờ trong suốt một năm.

Mùa nước lũ ở miền Tây bắt đầu từ khoảng tháng 9 đến tháng 11 hằng năm, trong đó An Giang là một trong hai nơi (cùng với Đồng Tháp) đón lũ về sớm nhất. Ngoài nguồn cá tôm dồi dào, phù sa màu mỡ do con nước mang đến, mảnh đất An Giang như được “khoác tấm áo mới” mỗi khi mùa lũ tràn về.

Một cảnh sinh hoạt quen thuộc của người dân khi mùa lũ tràn về

Đến với An Giang mùa nước lũ, điều làm bạn ngất ngây không phải là cái gì đó hào nhoáng, rực rỡ mà bởi những gì bình dị, chân thật nhất.

Đó là cả một vùng trời rộng lớn với toàn là nước bao phủ, với những con sóng gợn, và bề mặt lấp lánh ánh bạc,…

Đó là bức tranh hoàn hảo, hài hòa giữa thiên nhiên và con người.

Đó là nhịp sống vẫn diễn ra, nương theo con nước, vô tư và hào sảng từ bao đời.

 

Một cánh đồng ở An Giang vào mùa nước nổi đẹp như một bức họa
Màu trời tuyệt đẹp lúc hoàng hôn ở An Giang những ngày con nước lên

Nhiều nơi ở An Giang vào mùa nước nổi, bạn phải dùng xuồng, ghe mới di chuyển được vì chung quanh lúc này bốn bề là nước. Và cũng chính điều đó đã tạo nên khung cảnh đồng quê độc đáo, với cánh đồng ngập nước, núi non thấp thoáng phía xa và con người thì nhỏ bé, chậm rãi, hiền hòa.

Nếu có một dịp nào đó đặt chân đến An Giang, hãy thử chọn thời điểm mùa nước nổi bạn nhé! Bởi có đi An Giang mùa này, thì mới thấy được hết vẻ đẹp đặc trưng mà không nơi nào có được của vùng quê miền Tây Nam Bộ.

Cảnh đánh bắt cá trên các cánh đồng ở An Giang mùa nước nổi

Ảnh: NAG Huỳnh Phúc Hậu.