Tận dụng khung giờ vàng trong nhiếp ảnh

Giờ vàng là khoảng thời gian mà ánh sáng đẹp nhất trong ngày. Nếu tận dụng được khoảng thời gian này, bạn sẽ có được những bức ảnh đầy tính nghệ thuật.

Thời điểm mà ánh sáng mặt trời đi ngang qua đường chân trời vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn thường sẽ tạo ra không gian với màu sắc trầm ấm, lượng ánh sáng cũng vừa phải nên sẽ cho những khung hình đẹp nhất. Chính vì thế mà giới nhiếp ảnh gia gọi đó là giờ vàng (golden hour) hay giờ ma thuật (the magic hour).

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giờ vàng và cách tận dụng lợi thế của giờ vàng.

Giờ vàng diễn ra như thế nào?

Khi mặt trời lên cao cũng là lúc mặt trời ở gần chúng ta nhất, những tia sáng mặt trời sẽ chỉ phải xuyên qua một lớp khí quyển mỏng, lúc này ánh sáng khá dư thừa nên chúng ta thường bị chói mắt.

Khi mặt trời ở cuối đường chân trời, tức là cách xa chúng ta hơn, khi đó, ánh sáng mặt trời sẽ phải vượt qua một khoảng cách xa hơn, xuyên qua một lớp không khí dày hơn mới có thể đến được vị trí của chúng ta. Trong cuộc hành trình đi qua bầu khí quyển, ánh sáng sẽ bị khuếch tán phần nào nên sẽ dịu nhẹ hơn và độ tương phản thấp hơn.

Giờ vàng diễn ra khi nào?

Giờ vàng là khoảng thời gian đầu tiên của ánh sáng sau khi mặt trời mọc và giờ cuối cùng của ánh sáng trước khi mặt trời lặn. Thời gian diễn ra giờ vàng có thể thay đổi theo mùa, theo từng địa phương.

Cách nhanh nhất và chính xác nhất để tính giờ vàng là sử dụng công cụ golden hour calculator hoặcsunrise and sunset calculator trực tuyến.

Cách tính đơn giản mà bạn có thể tự tính đó là: giờ vàng đầu tiên trong ngày sẽ bắt đầu ngay trước khi mặt trời mọc và tiếp tục trong khoảng 1 giờ sau đó, giờ vàng thứ hai sẽ bắt đầu khoảng 1 giờ trước khi mặt trời lặn và kết thúc ngay sau đó. Bạn nên tập cách tính này.

Chụp ảnh trong giờ vàng cần lưu ý gì?

Đối tượng chụp

Giờ vàng là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để chụp ảnh chân dung vì ánh nắng lúc này rất khá trầm và đều làm cho da bạn trông mặn mà và khỏe khoắn hơn.

Các công trình kiến trúc cũng là đối tượng tuyệt vời để chụp ảnh trong khung giờ vàng này. Ánh sáng trong khoảng thời gian diễn ra giờ vàng sẽ làm cho các công trình trở nên lung linh, huyền ảo và uy nghi.

Sử dụng chân máy khi chụp, đặt máy ảnh chắc chắn, thiết lập ISO và phơi sáng lâu.

Chụp thật nhiều ảnh: ánh sáng khi diễn ra giờ vàng thay đổi rất nhanh chóng, khung cảnh trông sẽ khác chỉ sau vài phút nên bạn hãy chụp thật nhiều ảnh để không bỏ lỡ bất cứ khoảnh khắc tuyệt đẹp nào.

Chụp ảnh vào giờ vàng có thể tạo ra một thách thức lớn đối với bạn vì đó chính là thời điểm mà bạn chỉ muốn cuộn tròn trong chăn nhưng nếu bạn chịu hy sinh những giây phút trên giường thì kết quả thu được là vô cùng đáng giá. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không xách máy ảnh lên và “làm vài pô ảnh” trong giờ vàng?

Theo Vietbao/Vuanhiepanh