PVA Nguyễn Tiến Anh Tuấn (Tuấn Mark)


Phóng viên ảnh Tuấn Mark
Làm quen với máy ảnh khá muộn khi 25 tuổi, PVA Nguyễn Tiến Anh Tuấn (Tuấn Mark) trải qua thời gian 3 năm loay hoay với nhiếp ảnh, làm đủ nghề dịch vụ ảnh để kiếm sống. Năm 2012, anh chính thức bước chân vào nghề báo, theo đuổi công việc phóng viên ảnh.
Không được đào tạo bài bản về nhiếp ảnh và nghiệp vụ báo chí như nhiều người, Tuấn Mark tự mày mò học hỏi các thế hệ đàn anh đi trước, đồng nghiệp, tự rút ra kỹ năng và kinh nghiệm qua các buổi tác nghiệp thực địa, học hỏi chính thế hệ sinh viên trẻ trường Báo và SKĐA ít hơn mình nhiều tuổi. Thậm chí, có thời gian anh đã làm việc không lương trong suốt gần 2 năm trời tại một tờ báo lớn để có cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.
Trải qua vị trí phóng viên ảnh của nhiều tờ báo lớn tại Việt Nam như VnExpress.net, Zing.vn, chuyên trang thể thao Sport5.vn, hiện giờ anh là Trưởng ban Ảnh/Video báo Điện tử Dân trí.
Ảnh của Tuấn Mark chủ yếu thiên về khoảnh khắc, khai thác sâu giá trị khách quan và chân thực về con người và cuộc sống. Mỗi bức ảnh anh ghi lại đều có nội dung, có câu chuyện phản ánh hơi thở cuộc sống của thiên nhiên, con người và xã hội.
Ngoài làm nghề, những năm gần đây Tuấn Mark cố gắng giành nhiều thời gian chia sẽ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về nhiếp ảnh nói chung và ảnh báo chí nói riêng cho các bạn trẻ thế hệ kế cận qua các buổi Workshops miễn phí.
Trong 9 năm làm nghề, Tuấn Mark đã giành nhiều giải thưởng ảnh báo chí tại các cuộc thi lớn như: Giải đặc biệt cuộc khi Khoảnh Khắc Báo Chí 2019 do Hội nhà báo Việt Nam tổ chức, Giải nhất cuộc thi ảnh kỷ niệm 70 năm thành lập báo Công An Nhân Dân… cùng nhiều giải thưởng báo chí lớn nhỏ khác.
Một số tác phẩm của anh dù là ảnh báo chí nhưng cũng đã giành giải tại nhiều cuộc thi ảnh Nghệ thuật Việt Nam, Nghệ thuật Quốc tế Việt Nam…
Nguồn sưu tầm