Phượt thủ thế giới – Trần Đặng Đăng Khoa


Trần Đặng Đăng Khoa, sinh năm 1987 tại Gò Công, Tiền Giang.
Từ nhỏ, Khoa vốn nghịch ngợm nên hay bị phạt đứng úp mặt vô tường. Lúc đó tình cờ trên tường lại dán tấm bản đồ thế giới, không biết làm gì để giết thời giờ, cậu nhỏ chỉ còn cách… xem bản đồ. Bị phạt nhiều cũng đồng nghĩa với việc cậu nhỏ gần như thuộc cái bản đồ, biết rõ vị trí các nước nằm ở đâu, rồi tự tưởng tượng mình sẽ đến các nước đó thế nào…
Năm 2013, trong một chuyến đi xuyên Việt, ngang qua Lao Bảo nghe mấy người ở cửa khẩu dụ qua Lào chơi cho vui, thế là đi. Tiện đường ghé xuống Campuchia chơi rồi về lại Sài Gòn. Thấy đi xe máy ra nước ngoài cũng lý thú và không quá phức tạp, nếu đã đi gần tại sao không đi xa hơn để tìm những cảm giác và thử thách mới? Nghĩ là làm, một tuần trước Tết Nguyên đán năm 2015, Khoa rủ một người bạn thực hiện chuyến đi lớn hơn: chạy xe máy đi một vòng qua sáu nước VN, Campuchia, Thái Lan, Lào, Malaysia và Singapore trong 21 ngày.
Sau chuyến đi này, Khoa trở nên khá nổi tiếng trong giới vì những bài chia sẻ về cách xử lý khi đi nước ngoài, hư xe thế nào, về giấy tờ, cách chạy xe…
“Chạy xe máy là được “sống” thật sự trên mỗi ki lô mét mình đi qua, được tự do dừng lại bất cứ lúc nào mình thích, có thể chủ động chạy vào những ngóc ngách không có phương tiện công cộng, có thể tìm được chỗ đẹp và an toàn để cắm trại, tận hưởng thiên nhiên, chưa kể đôi khi còn có thể rẻ hơn đi xe công cộng hoặc máy bay nữa”, Khoa giải thích lý do chọn xe máy.
Chuyến đi để đời
Hành trình phượt của Khoa sẽ trải dài trong 600 ngày đi khoảng 45.000 km qua ít nhất 30 nước trên khắp các châu lục: Á, Âu, Mỹ, Phi, Úc, Nam Cực. Cụ thể sẽ đi theo tuyến: VN – Campuchia – Thái Lan – Nepal – Ấn Độ – Pakistan – Iran – Azerbaizan – Georgia – Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp – Ý – Slovenia – Áo – Ba Lan – Đức – Hà Lan – Bỉ – Pháp – Argentina – Paraguay – Bolivia – Peru – Chile – Úc – Đông Timor – Indonesia – Malaysia – Thái – Lào – VN. Đoạn từ VN – châu Âu sẽ tốn 200 ngày. 200 ngày cho Nam Mỹ. 200 ngày còn lại cho châu Úc và trở về.
“Từ Pháp có một đường bay thẳng qua Uganda, Tanzania, Kenya, Mozambique. Từ mũi Hảo Vọng (Cape Town) ở Nam Phi sẽ vận chuyển xe qua Nam Mỹ”, Khoa tiết lộ.
Nguồn sưu tầm