NSNA Trần Cao Bảo Long


Sinh ra và lớn lên tại thành phố Hồ Chí Minh, nhưng lại có “gốc rễ” Bắc Hà, chàng trai Trần Cao Bảo Long ít nhiều cũng có trong mình cái chất của nhân sỹ Bắc Hà. Tôi đọc được ở một tờ báo từng viết: Trần Cao Bảo Long là một tay máy kỳ cựu, đã gắn bó toàn bộ “tuổi thanh xuân” của mình để lang thang khắp nẻo đường đất nước và ghi lại nhiều hình ảnh đẹp, giàu tình cảm, lãng mạn và rất “thơ” – tôi hoàn toàn đồng ý và đồng cảm với nhận xét đó. Quả thật, xem ảnh của Trần Cao Bảo Long, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống sao đẹp thế, phong cảnh đất nước ta tươi đẹp thế – bởi, anh đã “thổi” vào ảnh toàn bộ tâm hồn, sự đồng điệu của mình trước vẻ đẹp của đất nước nói chung và của Tây Bắc nói riêng.
Trần Cao Bảo Long dường như có một niềm say mê bất tận dành cho Tây Bắc, anh đã đi hết cung đường từ Đông Bắc sang Tây Bắc. Tây Bắc là vùng đất rất đáng yêu, phong cảnh tuyệt đẹp, cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây thật sự hấp dẫn, khiến anh trở đi trở lại săn ảnh ở vùng này khoảng 40 lần. Những địa danh như Sapa, Y Tý, Bắc Hà (Lào Cai), Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì, Xín Mần (Hà Giang), Mù Căng Chải (Yên Bái), Mộc Châu, Tà Xùa (Sơn La)… đều đã mòn dấu chân anh, mà có thể gọi Trần Cao Bảo Long là “thổ địa” cũng không ngoa. Anh em nghệ sỹ nhiếp ảnh cả nước hoặc những người yêu ảnh trẻ, khi đi sáng tác Tây Bắc đều học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm từ Trần Cao Bảo Long, hoặc hỏi anh mùa nào, thời gian nào đi sáng tác ở đâu thì sẽ có được ảnh đẹp.
Bước vào tuổi 52, có đến hơn 20 năm cầm máy sáng tác, Trần Cao Bảo Long vẫn đang ở độ tuổi “sung sức” và tràn đầy nhiệt huyết, tin rằng, với sức sáng tạo của anh, công chúng sẽ tiếp tục được chiêm ngưỡng nhiều hình ảnh đẹp về quê hương đất nước qua góc máy của anh.
Nguồn sưu tầm