NAG Huỳnh Phúc Hậu – Người con vùng đất An Giang

“Mỗi lần đi chụp ảnh là một lần tình yêu quê hương thêm quyến luyến. Tôi yêu quê tôi, yêu phong cảnh thiên nhiên mộc mạc và gần gũi, yêu những con người lao động chân chất, chịu thương chịu khó”. – Nhiếp ảnh gia Huỳnh Phúc Hậu chia sẻ
An Giang là mảnh đất hội tụ của bốn dân tộc Kinh – Hoa – Chăm – Khmer giàu bản sắc văn hoá. Với dân nhiếp ảnh, đây là kho báu của rất nhiều đề tài để khám phá, sáng tác trong hành trình tìm kiếm, lưu giữ khoảnh khắc đẹp về thiên nhiên, con người, cuộc sống tinh thần. Còn đối với anh Hậu thì An Giang là đất Mẹ là nơi anh được sinh ra và lớn lên.

Huỳnh Phúc Hậu sinh năm 1966 tại Châu Đốc, An Giang. Sau khi kết thúc phổ thông anh học chuyên ngành y tế. Kết thúc nhiều năm đèn sách tại Sài Gòn, anh trở về bệnh viện đa khoa Châu Đốc phục vụ trong khoa chẩn đoán hình ảnh bao gồm chụp X – Quang, Xray… Dù làm trong ngành y nhưng tâm hồn anh rất nghệ sĩ. Anh để tóc dài và thường xuyên gặp gỡ bạn bè nghệ sĩ địa phương để trà dư tửu hậu và đàn hát.
Có lẽ phong cách sống quá lãng tử nên dù anh có vẻ ngoài đẹp trai, hiền hậu cùng công việc ổn định nhưng chẳng cô gái quê nào dám tin tưởng trao trọn yêu thương. Ba lần cưới vợ, anh đều bị từ chối vào phút cuối. Nhưng chính nỗi cô đơn này cùng tâm hồn nghệ sĩ có sẵn đã thôi thúc Huỳnh Phúc Hậu đến với nhiếp ảnh. Khoảng năm 2004, nghệ sĩnhiếp ảnh nổi tiếng Hoàng Thế Nhiệm ghé ngang qua Châu Đốc. Nhiếp ảnh gia chuyên về phong cảnh thiên nhiên này đến vùng đất Thất Sơn huyền bí để sáng tác ảnh, và bạn bè địa phương mời ông trao đổi kinh nghiệm chụp ảnh. Huỳnh Phúc Hậu tình cờ có mặt trong buổi nói chuyện thân mật này. Câu chuyện nhiếp ảnh của Hoàng Thế Nhiệm đã truyền cảm hứng cho anh. Anh nhận ra rằng chính việc tiếp xúc với thiên nhiên, ghi lại nhưng khoảng khắc đẹp sẽ là nơi anh giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, giúp anh vơi đi nỗi buồn đeo bám trong lòng.

Huỳnh Phúc Hậu là nhiếp ảnh gia nổi tiếng về đề tài miền Tây, đặc biệt là vùng đất An Giang. Nếu vào mùa khô, An Giang là xứ nóng bụi thì từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, các cánh đồng chìm trong biển nước.

Ảnh đẹp nhất là hình ảnh quê hương
Một điều lạ khác nữa ở Huỳnh Phúc Hậu là những bức ảnh đẹp nhất của anh đều là khung cảnh vùng quê nơi anh sinh ra. Mặc dù hằng năm anh vẫn tháp tùng cùng anh em nhiếp ảnh đi khắp nơi sáng tác, nhưng các bức ảnh tạo cảm xúc nhiều nhất trong anh, cũng như thu hút được nhiều sự quan tâm của công chúng đều là khung cảnh miền quê Thất Sơn – Châu Đốc. Đặc biệt trong đó, hình ảnh mùa nước nổi là một cái tứ tạo cho anh một thương hiệu riêng, rất đặc biệt trong giới nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam.
Mời các bạn xem một vài ảnh đẹp của vùng đất An Giang