NAG Hải An (Quỷ Cốc Tử)


Tôi là Hải An (Quỷ Cốc Tử) sinh ra và lớn lên ở phố núi B’Lao, Bảo Lộc, có lẽ ngay từ nhỏ đã gắn liền với núi rừng nên tôi yêu thích sự tự do phóng khoáng và hoang dã của thiên nhiên.Cuộc sống của tôi trôi qua bình lặng êm ả cho đến khi gặp biến cố đầu tiên của cuộc đời: Rớt đại học.
Nỗi xấu hổ quá lớn nên tôi rời B’Lao, đến nhà một người chú để trốn tránh người quen. Nhưng ngày ấy thật tồi tệ, tôi cứ lang thang một mình và chỉ dám gặp những người xa lạ không biết tôi là ai. Thế nhưng, thảm kịch đầu đời ấy lại là bước ngoặt “vĩ đại” cho cuộc đời tôi. Những ngày tháng lang thang vô định lại cho tôi biết đam mê lớn nhất đời mình là: Khám phá và nhiếp ảnh.
Thời gian trôi đi tôi cũng có cơ hội quay lại đại học và tôi đã có đích đến cho định hướng đời mình: Học từ giảng đường và cả trường đời.
Năm 2001 tôi có chuyến đi phượt xuyên Việt đầu tiên, rồi cứ thế tiếp nối. Đến 2010 tôi in dấu các tỉnh thành Việt Nam, chạm vào 4 cực 1 đỉnh, ra Trường Sa, đi các đảo tiền tiêu, đi dọc tuyến biên giới Việt – Trung, Việt – Cam, chạm vào những mốc giới quan trọng như: Mốc 17 (sông Đà), mốc 97(2) (sông Hồng), mốc 79 cao nhất Đông Dương, mốc 42 Pu Si Lung… trên mỗi hành trình chiếc máy ảnh là người bạn thân thiết nhất của tôi.
Cuộc đời là những chuyến đi, câu nói của ai đó có lẽ thật đúng với con người tôi. Tôi không nhớ hết mình đã đi bao nhiêu chuyến. Khi nơi biên giới xa xôi muôn trùng gian nan, khi hải đảo vời vợi bốn bề sóng dữ, để rồi khi chinh phục thành công, là lòng sung sướng tự hào dân tộc dâng tràn trong tim.
Từ năm 2010 đến nay tôi bắt đầu có cơ hội bước ra thế giới. Đầu tiên là các nước trong khu vực Đông Nam Á, rồi Châu Á, rồi mở rộng dần ra Châu Âu, Châu Phi.
Từ năm 2014 tôi bắt đầu bước vào nghề báo và trở thành phóng viên ảnh. Đó là một cơ duyên tuyệt vời mà tôi luôn trân trọng. Đến nay tôi có cơ hội khám phá hơn 40 quốc gia trên thế giới, tác nghiệp tại nhiều sự kiện đặc biệt trong nước và quốc tế.
Bây giờ, tôi thấy hạnh phúc với công việc là một phóng viên ảnh và là một travel blogger, cùng khởi nghiệp với một công ty nho nhỏ cung cấp các dịch vụ nhiếp ảnh.
Khám phá thế giới và lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa của cuộc sống này qua lăng kính là đam mê một đời của tôi.
Nguồn: quycoctu.net