Du xuân chụp ảnh tại thủ phủ hoa kiểng Sa Đéc – Đồng Tháp

Đến hẹn lại lên, cứ từ khoảng giữa tháng Chạp trở đi, làng hoa Sa Đéc lại bước vào mùa đẹp nhất trong năm với muôn sắc màu từ các loại hoa chuẩn bị cho mùa Tết sắp đến.

Làng hoa Sa Đéc hay còn được biết đến với danh xưng “thủ phủ hoa kiểng lớn nhất miền Tây” tọa lạc xã Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Trước khi nổi tiếng gần xa, làng hoa Sa Đéc chỉ là một khu vực có vài hộ dân trồng hoa trang trí Tết. Nhận thấy hoa hợp đất, nở tốt, đẹp rực rỡ, dần dần số lượng hộ trồng tăng lên và phát triển hơn 500ha, khoảng 2500 hộ như hiện nay.

Ngoài cách trồng hoa như thông thường là những luống hoa thẳng tắp trên mặt đất, “đặc sản” của làng hoa Sa Đéc là những giàn hoa cao với nước xăm xắp bên dưới.

Lý giải về cách làm này, Vui Nhiếp Ảnh được biết là do truyền thống từ ông cha ngày xưa. Bởi mùa hoa Tết cũng là thời điểm nước lũ tràn đồng ở miền Tây, việc đưa hoa lên giàn là cần thiết để hoa không bị úng hỏng, không bị lấm lem bùn đất. Ngày nay, dù đã có đê ngăn lũ nhưng người dân vẫn giữ thói quen trồng hoa trên các giàn cao và điều đó cũng làm nên nét đặc trưng chỉ có ở nơi này.

Hình ảnh người dân chèo xuồng chăm sóc và thu hoạch hoa ở làng hoa Sa Đéc ấy vậy mà trở thành “kinh điển” và tuyệt đẹp dành cho dân nhiếp ảnh, chưa chụp được ảnh giàn hoa, chưa ghi được hình ảnh người dân trên chiếc xuống ba lá thì chưa xem là đã đến làng hoa Sa Đéc rồi.

Cúc vàng – một trong những loài hoa đặc trưng của Tết vào lúc nở rộ tại làng hoa Sa Đéc.
Cúc mâm xôi được vào chậu chuẩn bị đón Tết.

 

Một hình ảnh đẹp như mơ được chụp tại làng hoa Sa Nhiên – Sa Đéc của tác giả Nguyễn Hùng Minh.

Ước tính có đến hơn 2000 loài hoa kiểng khác nhau được trồng tại làng hoa Sa Đéc. Trong đó quen thuộc và được trồng nhiều là cúc mâm xôi, cúc tiger, cúc đồng tiền, dạ yến thảo, cát tường, vạn thọ, hoa mười giờ, hoa dừa, đại phú, chiều tím, liễu hồng, xác pháo,… Đặc biệt có khoảng 50 giống hoa hồng xuất khẩu.

Ngoài điểm đến là làng hoa Sa Đéc, hành trình đến Đồng Tháp của bạn trong những ngày cận Tết còn có thể ghé thăm vườn quýt hồng Lai Vung.

Theo những người dân ở đây, quýt hồng được trồng ở đây đầu thế kỷ 20. Ban đầu chỉ là loại quýt thông thường, mang về trồng ở vùng đất này thì trái quýt trở nên đặc biệt. Cây quýt ở đây cho trái to, màu vàng cam, múi lại mọng nước, có mùi thơm dịu và vị ngọt. Đất trồng thích hợp với loại quýt hồng là đất sét mỡ gà, do đó ở Lai Vung không phải xã nào cũng phát triển được trái quýt hồng, mà chỉ tập trung ở 3 xã là: Tân Thành, Tân Phước và Long Hậu. Với thiên nhiên ưu đãi thì so với các nơi khác thì việc trồng quýt hồng không ở đâu thuận lợi như ở Lai Vung.

Đến với vườn quýt hồng Lai Vung vào thời điểm cuối năm, đây cũng là lúc vườn bắt đầu sai trĩu quả bạn sẽ dễ dàng bắt gặp khung cảnh cả một vườn quýt với màu vàng cam rực rỡ vô cùng ấn tượng.

Vườn quýt sai trĩu quả tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp cho những bức ảnh.

Đặc biệt, khi tự mình len lỏi vào sâu trong vườn quýt, ngoài việc tận hưởng được không khí vùng thôn quê trong lành, bạn còn được tự tay hái những trái quýt hồng và thưởng thức ngay tại vườn, cảm giác hòa cùng thiên nhiên đến bất tận.

Những trái quýt hồng rực màu dưới ánh nắng.
Một bức tranh miền quê mà nếu không phải ở Đồng Tháp thì khó có nơi nào có được.

Một năm mới sắp đến, gác lại công việc một vài hôm để “tự thưởng” cho mình một chuyến đi mà cụ thể ở đây là về với Đồng Tháp, thăm làng hoa Sa Đéc và đặt chân đến “vương quốc quýt hồng” Lai Vung, bạn chắc sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ đấy.

Còn nếu bạn đã đến làng hoa Sa Đéc, đến vườn quýt Lai Vung rồi thì khoe ảnh với Vui Nhiếp Ảnh nhé!

Ảnh: Nguyễn Xuân Trang.