Speedlite 470EX-AI: Liệu Chiếc Đèn FLash Thông Minh Có Cần Thiết?

Được Canon công bố vào ngày 26 tháng 2, 2018, đèn Speedlite 470EX-AI là đèn Speedlite đầu tiên trên thế giới được trang bị chức năng dội sáng Auto Intelligent (AI). Có khả năng tự động phân tích và cài đặt góc dội flash tối ưu, nói cách khác đối với một người dùng mới chưa từng sử dụng Flash thì chiếc đèn này gần như có thể hỗ trợ hoàn toàn.

Bounce Flash: Một thuật ngữ khá quen thuộc đối với người chơi nhiếp ảnh, thay vì đánh đèn flash thẳng đến đối tượng như ban sử dụng các đèn flash cóc có sẵn trên máy, Bounce Flash là thủ thuật đánh đèn lên trần hay tường để cho ánh sáng tỏa đều và cho ánh sáng mềm hơn.

Chiếc đèn EX 470 EX – AI 2 chế độ AI Bounce khác nhau

Chức năng AI Bounce có 2 chế độ tự động.

Ở chế độ AI.B full-auto, máy ảnh kiểm soát các thiết lập để chụp ảnh dội flash, giúp cho ngay cả người dùng mới cũng có thể sử dụng dễ dàng. Ánh sáng phát ra từ đèn flash vừa đủ để chiếu sáng đối tượng một cách đẹp đẽ ngay cả sau khi dội sáng và khuếch tán, dẫn đến ảnh có vẻ tự nhiên mà không đổ bóng gắt ở hậu cảnh.

Ở chế độ AI.B semi-auto, đèn Speedlite có thể được cài đặt để “ghi nhớ” góc dội flash và hướng flash được người dùng cài đặt sẵn theo cách thủ công. Nếu người dùng di chuyển máy ảnh từ hướng dọc sang hướng nằm ngang hoặc ngược lại, đèn Speedlite sẽ tự động điều chỉnh góc và hướng dội flash sao cho góc của bề mặt đèn flash giống với thiết lập đã lưu. Người dùng có thể chụp một cách dễ dàng, không phải liên tục điều chỉnh thủ công đối với góc dội flash.

         I. Chế độ AI-B Full Auto

Ví dụ ở độ dài tiêu cự 24mm (góc rộng):  Ở một khoảng cách đối tượng-đèn flash ngắn như thế, rất dễ cài đặt góc dội flash ở đó ánh sáng phản chiếu từ bề mặt sẽ quá mạnh, làm ảnh bị dư sáng.

Ví dụ ở độ dài tiêu cự 200mm (tele):  Mặc dù khoảng cách giữa đèn flash và đối tượng là 6m, góc dội flash được cài đặt bởi chế độ AI.B cũng đảm bảo rằng đối tượng và hậu cảnh được chiếu sáng đầy đủ, và có ánh sáng dịu và đồng nhất. 

Ống kính 24mm, khoảng cách chụp 0,9m

Khoảng cách chụp càng ngắn, bóng càng mạnhBóng ở phía trước có vẻ mạnh hơn một chút, làm cho đối tượng nổi khối hơn.

Ống kính 200mm, khoảng cách chụp 6m

Khoảng cách chụp càng lớn, ánh sáng càng dịu và càng đềuÁnh sáng chiếu đều lên đối tượng, dẫn đến hiệu ứng dịu hơn so với ví dụ 24mm.

Sơ đồ bố trí ánh sáng (khoảng cách chụp ngắn)A: Hướng đầu đèn flash
B: Khoảng cách chụp (0,9m)
Sơ đồ bố trí ánh sáng (khoảng cách chụp dài)A: Hướng đầu đèn flash
B: Khoảng cách chụp (6m)

Ở cả hướng dọc và ngang, góc được tự động cài đặt. Kỹ thuật dội sáng lên tường đã khuếch tán ánh sáng từ đèn flash và cung cấp ánh sáng tự nhiên hơn, cho phép chụp ảnh ở độ sáng tự nhiên. Không có nhiều khác biệt dễ nhận thấy về ánh sáng giữa hai ảnh.

Vì đèn flash được lắp lên máy ảnh, vị trí của đầu đèn flash thay đổi khi hướng máy ảnh thay đổi. Tuy nhiên, về kết quả chụp, sự khác biệt là rất nhỏ.

 

Chụp ở hướng nằm ngang

Chụp ở hướng nằm ngang, Hướng máy ảnh nằm ngang

A: Hướng đèn flash

 

Chụp ở hướng nằm dọc

Chụp ở hướng nằm dọc, Hướng dọc

     II. Chế độ AI-B Semi Auto

Ở chế độ này thì góc đánh sáng của đèn sẽ do bạn quyết định, công việc của chiếc đèn Flash là ghi nhớ lại nó để mỗi khi bạn thay đổi góc máy thì chiếc đèn Flash sẽ thay đổi sao cho đúng với góc đánh mà bạn đã ghi nhớ.

Ví dụ chế độ AI.B semi-auto (dội từ tường từ một bên)

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ Manual exposure/ WB: Auto

Chế độ đèn flash: E-TTL/ Bù flash: EV±0/ Góc đèn flash: 80mm
Độ dài tiêu cự: 70mm/ Tốc độ cửa trập: 1/80 giây/ Khẩu độ: f/2.8/ Độ nhạy sáng ISO: 100

 

Ảnh này sử dụng ánh sáng tự nhiên chiếu từ hậu cảnh để tạo ra ánh sáng lấp lánh trên tóc người mẫu. Tuy nhiên, chỉ sử dụng ánh sáng này sẽ dẫn đến đổ bóng lên khuôn mặt. Cách bóng đổ cũng làm cho màu sắc của chiếc váy trông nhạt hơn.

Do đó tôi sử dụng chế độ AI.B semi-auto để chiếu sáng bổ sung cho ánh sáng tự nhiên. Việc này được thực hiện bằng cách đặt một tấm phản quang lớn lên tường và phản xạ ánh sáng từ nó. Được khuếch tán bằng kỹ thuật dội sáng, ánh sáng được phản chiếu lên phía trước của đối tượng. Điều này làm mất (làm sáng) bóng và làm cho màu sắc trong ảnh này có vẻ mạnh hơn.

Khi sử dụng chế độ AI.B semi-auto, bạn có thể cài đặt đèn Speedlite lưu một góc dội flash mà bạn đã xác định trước. Một khi đã thực hiện thao tác đó, ngay cả khi bạn thay đổi hướng của máy ảnh, hướng của đầu đèn flash sẽ được tự động điều chỉnh để tạo ra góc dội đã ghi nhớ. Điều này cho phép bạn chụp dễ dàng và hiệu quả với góc dội flash tối ưu mà không bị mất chi tiết, bất kể bạn quyết định cầm máy ảnh cách nào.

 

Không sử dụng đèn Speedlite

Không sử dụng đèn Speedlite

Chỉ với ánh sáng tự nhiên, có bóng mạnh hơn trên mặt đối tượng, và một phần váy của cô.

 

Cài đặt

Một tấm phản quang lớn được đặt lên tường ở bên trái sao cho ánh sáng được phản chiếu từ tấm phản quang sẽ chiếu sáng người mẫu đứng cách đó khoảng 2 mét.

Ví dụ chế độ AI.B semi-auto (cài đặt)

Dội sáng từ tường được thực hiện bằng cách nhắm đầu đèn flash về phía tấm phản quang màu trắng.

 

Thủ tục chụp

Chế độ AI.B semi-auto bước 1

1: Đối với chế độ flash, chọn “E-TTL”. Trước tiên chụp thử vài tấm mà không dùng bù phơi sáng flash, và sau đó điều chỉnh bù phơi sáng nếu cần để có được độ sáng mong muốn.

 

Chế độ AI.B semi-auto bước 2

2: Trượt công tắc chuyển đổi AI.B toggle sang “S”. Nhấn một nửa nút chụp để tự động cài đặt góc dội flash về vị trí 0°.

 

Chế độ AI.B semi-auto bước 3

3: Một khi bạn đã quyết định góc dội flash, nhấn nút ANGLE SET. Thao tác này sẽ đăng ký (lưu) góc dội flash.

Khi bạn thay đổi hướng của máy ảnh và cần gọi lại góc dội flash đó, nhấn nút AI.B và sau đó nhấn một nửa nút này hai lần liên tiếp. Đầu đèn flash sẽ di chuyển và cài đặt lại để cung cấp góc dội flash đã lưu.


Hãy cùng theo dõi thông tin trên các kênh truyền thông của VNA để được cập nhật trong thời gian sớm nhất:
? VNA Website: http://vuinhiepanh.com
? VNA Group: https://www.facebook.com/groups/vuihocnhiepanh/
 Instagram: https://www.instagram.com/vuinhiepanh/
? Youtube: https://www.youtube.com/vuinhiepanh

Cent Tran

 

 

1 BÌNH LUẬN

Đăng ký

Hãy điền đầy đủ thông tin (điện thoại, địa chỉ) để chúng tôi tiện liên lạc.
Please enter your name here
xin nhập số điện thoại bạn ở đy