EOS 200D là một chiếc máy ảnh DSLR cấp thấp có một số công nghệ mới nhất trong dòng EOS series, chẳng hạn như màn hình LCD Có Thể Thay Đổi Góc và hệ thống Dual Pixel CMOS AF. Ở đây, một nhiếp ảnh gia chia sẻ ấn tượng đầu tiên của ông về EOS 200D cùng với những tấm ảnh ông chụp bằng máy này. (Người trình bày: Kazuo Nakahara)

Khả năng chụp ở chế độ Live View được cải tiến rất nhiều
Một chiếc máy ảnh mirrorless có khung ngắm quang – đó là cảm nhận của tôi về EOS 200D khi sử dụng nó lần đầu. Dĩ nhiên, nó là một chiếc DSLR hợp cách hoàn toàn, không phải là máy ảnh mirrorless. Tuy nhiên, ngoài thân máy nhẹ, nhỏ gọn, khi chỉ nhìn vào thông số, khả năng chụp ở chế độ Live View là tương đương với các máy ảnh mirrorless của Canon. Tuy nhiên, sự kết hợp tiên tiến của hệ thống Dual Pixel CMOS AF và bộ xử lý hình ảnh DIGIC 7 là lời chứng cho cam kết đảm bảo chất lượng của Canon. Với cảm biến hình ảnh 24,2 megapixel được cải tiến rất nhiều, hỗ trợ Dual Pixel CMOS AF, EOS 200D hứa hẹn đảm bảo AF mượt mà, tốc độ cao khi chụp ở chế độ Live View. Cụ thể là, Dual Pixel CMOS AF, thực hiện 100% AF phát hiện pha, đảm bảo lấy nét mượt mà và dễ dàng, giúp cho việc chụp ở chế độ Live View trở nên dễ dàng hơn trước đây.

EOS 200D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 40mm (tương đương 64mm)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/160 giây, EV +0,7)/ ISO 100/ WB: Auto

Ảnh này được chụp vào lúc đứa bé leo lên bậc thang của cầu tuột. Một góc như thế này là khó có được khi dùng khung ngắm quang, do đó tôi chọn màn hình LCD Có Thể Thay Đổi Góc. Chức năng AF phát hiện khuôn mặt cũng rất hiệu quả về độ chính xác.

Các khả năng chụp ở chế độ Live View cải tiến rất phù hợp với màn hình LCD Có Thể Thay Đổi Góc mới được trang bị. Khi chụp ở những vị trí trong đó có thể khó dùng khung ngắm quang, chẳng hạn như ảnh góc thấp trong đó bạn chỉ cách sàn nhà một chút, chạm vào màn hình LCD cảm ứng ở khu vực bạn muốn sẽ cho phép máy ảnh lấy nét ở cùng điểm đó. Nếu bạn đã bật chức năng Touch Shutter, chạm vào màn hình cũng sẽ nhả cửa trập.

Trong các chức năng, tôi thích thiết lập “Face + Tracking AF”. Khi tôi bật chức năng này, máy ảnh tự động nhận dạng khuôn mặt của đứa bé và bắt đầu theo dõi. Ngoài ra, vì AF có phạm vi bao phủ ngang và dọc khoảng 80% khung hình, bạn có thể dễ dàng chụp ảnh chỉ bằng cách đảm bảo khuôn mặt của đứa bé nằm trong khung hình và sau đó nhấn nút chụp.

EOS 200D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 18mm (29mm equivalent)/ Aperture-priority AE (f/4, 1/500 giây, EV ±0)/ ISO 100/ WB: Auto
Tôi thử chụp từ một góc cực thấp với màn hình LCD Có Thể Thay Đổi Góc để khắc họa đứa bé như người khổng lồ. Chức năng “Face + Tracking AF” đảm bảo lấy nét tự động và nhanh chóng bất kể bạn đang có tư thế chụp khó như thế nào.

Tôi cho rằng người dùng cuối của máy ảnh này sẽ gồm có nhiều người thích chụp ảnh gia đình. Nếu bạn là một trong số đó, việc có một hệ thống AF có độ chính xác cao để chụp ảnh con bạn đang chạy nhảy một cách chính xác trong khi bạn chạy theo chúng, chụp ở chế độ Live View, chắc chắn giúp bạn an tâm. Và nếu bạn là người dùng mới hoặc người dùng trung cấp, bạn sẽ có khả năng thấy rằng bạn chụp được nhiều ảnh thành công hơn ở chế độ Live View so với khi chụp qua khung ngắm quang.

Tôi cũng có thể cảm nhận những cải tiến lớn đối với các chức năng nhận dạng và theo dõi khuôn mặt cho EOS 200D, tất cả là nhờ vào bộ xử lý hình ảnh DIGIC 7. Và dĩ nhiên, giống như bất kỳ chiếc DSLR nào khác, tôi có thể chụp qua khung ngắm quang. Trên hết, việc có thể ngắm thế giới thực quanh bạn và tập trung vào việc chụp qua khung ngắm quang, thay vì dùng màn hình LCD, là một trong những lợi thế chính của máy ảnh DSLR.

EOS 200D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 24mm (38mm equivalent)/ Aperture-priority AE (f/6.3, 1/250 giây, EV +0,7)/ ISO 100/ WB: Auto
Tôi chụp ảnh này qua khung ngắm, cân nhắc những hoa văn thú vị trên sàn nhà và bóng của người đang đi. Việc có thể cảm nhận ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt tôi và nhìn thấy mọi thứ trong thời gian thực thông qua khung ngắm quang là một niềm vui.

Ở bên ngoài, báng cầm và các bánh xe đã được tái thiết kế để trông thanh lịch hơn trước đây. Máy ảnh này dùng pin LP-E17 (1,040mA), và một trong những đặc điểm chính về nó là nó mạnh hơn trước đây. Ngoài ra, khả năng kết nối không dây tích hợp, chẳng hạn như Wi-Fi và Bluetooth, hầu như chắc chắn là những điểm cộng rất lớn đối với người dùng nào sành sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Mãi đến hôm nay, tôi luôn nghĩ rằng thông thường bạn nên sử dụng máy ảnh DSLR để “chụp các đối tượng chuyển động bằng khung ngắm, và các đối tượng tĩnh bằng Live View”. Ngược lại quan niệm đó, với EOS 200D, tôi sẽ khuyên bạn nên chụp các đối tượng chuyển động bằng Live View, và các đối tượng đứng yên bằng khung ngắm.

EOS 200D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 135mm (tương đương 216mm)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/1.250 giây, EV ±0)/ ISO 125/ WB: Auto
Khi chụp các đối tượng đứng yên, bạn vẫn có thể chụp một cách trực quan qua kính ngắm như bình thường. Tôi nhấn nút chụp khi tôi xác định rằng người chạy ở góc dưới bên phải đang ở vị trí tốt cho bố cục của tôi.

EOS 200D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM / FL: 55mm (88mm equivalent)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/125 giây, EV +1,0)/ ISO 100/ WB: Auto
Tôi muốn tương phản những bông hoa tú cầu màu xanh với màu đỏ ở hậu cảnh bị nhòe. Thân máy nhỏ gọn giúp cho bạn dễ dàng luôn mang thoe nó, và bản chất kín đáo của nó giúp cho bạn dễ chụp ảnh ngay cả trên giữa phố.

EOS 200D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 55mm (tương đương 88mm)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/800 giây, EV ±0)/ ISO 100/ WB: Auto
Tôi chụp khoảnh khắc con mòng biển bay về phía tôi. Khi nói đến các cảnh trong đó thời gian là thiết yếu, sử dụng khung ngắm quang sẽ dễ hơn. Khi sử dụng khung ngắm, tốc độ chụp liên tục 5 khung hình mỗi giây (fps) cũng là một lợi thế bổ sung.

EOS 200D/ EF-S18-55mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 55mm (88mm equivalent)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/160 giây, EV +1,0)/ ISO 100/ WB: Auto
Bộ xử lý hình ảnh DIGIC 7 tăng cao khả năng chụp được các đối tượng trong cảnh chủ yếu có cùng màu sắc. Trong những cảnh như thế này, trong đó nó chủ yếu có màu xanh lá, máy ảnh cố lấy nét ở đầu lá mà không có hiện tượng tìm tiêu điểm.

Cám ơn các bạn đã xem tin.
Theo canon-asia

Đăng ký

Hãy điền đầy đủ thông tin (điện thoại, địa chỉ) để chúng tôi tiện liên lạc.
Please enter your name here
xin nhập số điện thoại bạn ở đy