Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các tính năng của một ống kính góc cực rộng, hoàn hảo cho chụp ảnh phong cảnh – ống kính EF16-35mm f/4L IS USM, thông qua những tấm ảnh được chụp cùng với máy ảnh EOS 5D Mark IV.

Sơ đồ kết cấu ống kính

A: Thấu kính phi cầu
B: Thấu kính UD
C: Bộ phận IS

THÔNG SỐ
Kết cấu ống kính: 16 thấu kính chia thành 12 nhóm
Số lá khẩu: 9
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,28m
Độ phóng đại tối đa: 0,23x
Đường kính kính lọc: φ77mm
Kích thước: xấp xỉ φ82,6×112,8mm
Trọng lượng: xấp xỉ 615g

Ống kính góc cực rộng, linh hoạt, có tính khả dụng hoàn hảo
Được ra mắt vào năm 2014, EF16-35mm f/4L IS USM là ống kính góc cực rộng đầu tiên của Canon sử dụng một thiết kế ống kính mới, đáp lại sự ra đời của những chiếc máy ảnh có số điểm ảnh ngày càng cao(Phiên bản tiếng Anh). Nó nặng 615g và gồm có 16 thấu kính chia thành 12 nhóm, gồm có 3 thấu kính phi cầu để giảm quang sai cũng như 2 thấu kính UD. Ống kính EF16-35mm f/4L IS USM cũng là ống kính EF zoom góc rộng duy nhất có hiệu ứng IS khoảng 4 stop, biến nó trở thành lý tưởng cho chụp ảnh cầm tay ngay cả ở tốc độ cửa trập.

Ống kính này có khả năng xử lý phân giải hoàn hảo, cực kỳ sắc nét, đến tận rìa ảnh ở khẩu độ tối đa. Trong khi hầu hết ống kính được cho là mang lại độ sắc nét cao nhất khoảng 2 stop dưới khẩu độ tối đa, EF16-35mm f/4L IS USM có thể đạt được độ sắc nét tối đa khi mở hết khẩu. Tuy nhiên, nếu bạn lo về hiện tượng tối bốn góc ở khẩu độ tối đa, thì bạn nên khép khẩu xuống f/8. Khi sử dụng trong chụp ảnh macro, ống kính này mang lại hiệu ứng bokeh với nhòe tự nhiên, mượt mà.

Tiêu cự 16mm

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 16mm/ Aperture-priority AE (f/8, 1/160 giây, EV±0)/ ISO 640/ WB: Auto

Ở đây, tôi chụp hình ảnh phản chiếu của những cái cây trên mặt nước bằng cách sử dụng hiệu ứng phóng đại phối cảnh tạo ra bởi ống kính góc cực rộng. Ngoài việc cung cấp khả năng khắc họa sắc nét đến tận bốn góc ảnh, lưu ý rằng các chi tiết được phân giải đồng thời duy trì độ tương phản với bầu trời, có vẻ hơi bị lóa ở điều kiện ngược sáng.

Một số người dùng có thể lo lắng về số f của ống kính EF16-35mm f/4L IS USM, nó có khẩu độ tối đa cố định là f/4. Tuy nhiên, khi kết hợp với EOS 5D Mark IV, một chiếc máy ảnh có mức hiệu năng ISO đủ cao (phạm vi cơ bản lên đến ISO 32000), bạn sẽ không cần phải lo lắng gì. Tốc độ AF cực nhanh, trong khi chuyển động trong quá trình zoom và lấy nét cũng mượt mà. Những đặc điểm dễ chịu khác gồm có kích thước kính lọc φ77mm, và khả năng tương thích với các ống kính khác có khẩu độ tối đa f/4, chẳng hạn như EF24-105mm f/4L IS II USM.

Tiêu cự 35mm

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1/320 giây, EV-0,7)/ ISO 200/ WB: Auto

Là một ống kính góc cực rộng, độ dài tiêu cự 35mm ở đầu tele, nằm trong phạm vi tiêu chuẩn, là cực kỳ hữu ích. Có thể tạo ra hiệu ứng bokeh đáng kể khi chụp cận cảnh ở khẩu độ tối đa f/4 đồng thời tính năng IS cung cấp sự hỗ trợ đảm bảo để chụp ở những tư thế không ổn định, như ảnh chụp ở góc thấp.

Cám ơn các bạn đã xem tin.
Theo canon-asia/ Người trình bày Kazuo Nakahara.

Đăng ký

Hãy điền đầy đủ thông tin (điện thoại, địa chỉ) để chúng tôi tiện liên lạc.
Please enter your name here
xin nhập số điện thoại bạn ở đy