Bức ảnh một củ khoai tây mới đây đã được bán với giá 1 triệu USD. Có gì đặc biệt ở tấm ảnh này mà nó lại có giá trên trời đến như vậy?

Bạn có tin được bức ảnh chỉ chụp một củ khoai tây lại có thể bán với giá tới 1 triệu USD? Phần lớn mọi người đều sẽ nghĩ rằng bỏ hàng triệu USD chỉ để đi mua một bức ảnh củ khoai đúng là quá lãng phí tiền và mang tính thể hiện. Đúng thế rồi còn gì, từng ấy tiền là đủ mua cả vài rừng khoai về chụp đến chết, treo đến hết cả lối đi trong nhà được rồi.

Bức ảnh củ khoai tây này trị giá tới 1 triệu USD - Ảnh 1.

 Củ khoai tây giá 1 triệu USD.

Thế nhưng, không phải tự nhiên mà bức ảnh lại có giá đắt đỏ đến như thế.

Bức ảnh có tên Potato #345 có cái giá trên trời như vậy là bởi nó là tác phẩm của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Kevin Abosch. Ông này trước giờ luôn được biết đến với những bức chân dung chụp người nổi tiếng tại thung lũng Silicon có giá cắt cổ, lên đến hàng trăm nghìn USD cho mỗi tấm.

Bức ảnh củ khoai tây này trị giá tới 1 triệu USD - Ảnh 2.

 Nhiếp ảnh gia Kevin Abosch.

Những tấm chân dung trên nền đen của Kevin Asboch đã trở thành biểu tượng quyền lực dành cho giới doanh nhân và cả những người thuộc giới nghệ thuật. Mỗi tấm của Kevin được trả trung bình ít nhất là 150.000 USD/tấm, có tấm lên tới 500.000 USD và đặc biệt là được thực hiện vô cùng nhanh chóng. Như với Zach Sims, CEO trang web dạy lập trình Codeacademy.com chỉ sau 2 lần chụp đã được tấm ảnh ưng ý và sử dụng trong hầu hết hồ sơ cá nhân.

Bức ảnh củ khoai tây này trị giá tới 1 triệu USD - Ảnh 3.

 Tấm chân dung mà Kevin Abosch chụp cho Zach Sims.

Đáng nói là, trước đây Kevin không theo nghiệp nhiếp ảnh, ông có đam mê rất lớn với ngành công nghệ sinh học và am hiểu các ngôn ngữ lập trình. Thậm chí ông từng sáng lập ra ứng dụng nhắn tin có tên One One.

Nghề nhiếp ảnh đến với Kevin sau một lần hãng thu âm CBS Records cần đến người chụp ảnh cho sản phẩm sắp ra mắt vào những năm 90 của thập kỷ trước. Kevin Abosch khi ấy đã nhanh chóng đăng ký chụp thử. Đến lúc phỏng vấn, CBS hỏi về kinh nghiệm cầm máy của Kevin, ông liền đưa ra 8 tấm ảnh mình tâm đắc nhất và nhanh chóng đạt được mức thoả thuận 2.500 USD cho nửa ngày làm việc với CBS.

Trường phái mà Kevin theo đuổi là Nhiếp ảnh Mỹ thuật, và tấm ảnh Potato #345 chính là sản phẩm được ông coi là hoàn mỹ cho trường phái ấy. Lý do vì sao Kevin chọn củ khoai tây làm đề tài nhiếp ảnh mà không phải những vật thể khác đắt tiền và xứng với con số 1 triệu USD hơn là bởi theo ông, khoai tây cũng giống như con người, trông thì mỗi củ chẳng củ nào giống nhau, nhưng chung quy bản chất vẫn cùng là một giống loài. Đã từng có nhiều củ khoai trở thành “nàng thơ” của Kevin, tuy nhiên củ 1 triệu USD vẫn là tấm mà ông ưa thích nhất.

Kevin đã in tấm hình ra và treo trang trí trong nhà. Rồi một ngày nọ trong năm 2015, người hâm mộ các tác phẩm của Asboch đã tìm đến nhà nhiếp ảnh gia tại Paris. Họ ngay lập tức nhìn thấy tấm ảnh khoai tây, bị nó hút hồn và ngã giá 1.083.045 USD để được rước củ khoai về nhà. Cái giá này đã khiến Potato #345 được ghi danh vào danh sách 20 tấm ảnh được bán với giá cao nhất mọi thời đại với vị trí cao nhất thuộc về tấm Rhein II của Andreas Gursky được chụp năm 1999.

Bức ảnh củ khoai tây này trị giá tới 1 triệu USD - Ảnh 4.
Bức ảnh củ khoai tây này trị giá tới 1 triệu USD - Ảnh 5.
Bức ảnh củ khoai tây này trị giá tới 1 triệu USD - Ảnh 6.

 Một số bức chân dung người nổi tiếng do Kevin Abosch chụp.

Theo Lương Hồng Phúc / Trí Thức Trẻ

Đăng ký

Hãy điền đầy đủ thông tin (điện thoại, địa chỉ) để chúng tôi tiện liên lạc.
Please enter your name here
xin nhập số điện thoại bạn ở đy