Cách đây 3 thập niên vào tháng 3, 1987, mẫu máy ảnh EOS đầu tiên, EOS 650, ra mắt. EOS là tên viết tắt của “Electro-Optical System” (Hệ Thống Quang-Điện Tử). Nó cũng là tên của Nữ Thần Bình Minh trong thần thoại Hy Lạp. Sử dụng ngàm điện tử hoàn toàn, EOS series muốn trở thành một dòng máy tiên phong, mở ra một kỷ nguyên mới cho máy ảnh SLR..

EOS 650 (Ra mắt vào năm 1987)

EOS 650 là chiếc máy ảnh đầu tiên được ra mắt trong EOS series. Cảm biến AF, bộ vi xử lý và các công nghệ mới nhất khác thời đó đã được giới thiệu để đạt được khả năng AF với mức chính xác cao. Ngàm EF điện tử hoàn toàn, lần đầu cũng được sử dụng vào lúc đó, hiện nay vẫn được sử dụng sau 30 năm trên các máy ảnh EOS ngày nay.

EOS 650 – The Mẫu máy ảnh vô đối trong số tất cả máy ảnh AF SLR

Có độ chính xác AF nâng cao, khả năng dễ vận hành tốt hơn và khả năng đo sáng và kiểm soát phơi sáng chính xác hơn cũng như ngàm điện tử hoàn toàn, EOS 650 được trang bị những công nghệ mới nhất thời đó, đi trước 30 năm về xu hướng và nhu cầu. Các công nghệ do Canon phát triển, chẳng hạn như cảm biến lấy nét BASIS và khả năng AF độ chính xác cao nhờ vào bộ vi xử lý, là không có đối thủ khi so với hiệu năng của các máy ảnh SLR cạnh tranh có khả năng AF.

3 Nguyên Tắc Phát Triển EOS:
1. Việc làm mới cơ chế AF không được sử dụng làm lý do để định giá máy ảnh EOS ở mức cao hơn nhiều so với các máy ảnh hiện hữu.
2. Máy ảnh EOS phải có khả năng theo dõi AF với ống kính 300mm f/2.8 khi chụp ảnh cầm tay hoạt động thể thao trong nhà.
3. Độ nhạy AF phải tương đương với độ sáng của độ nhạy đo sáng.

Ống kính EF mới nhất hoạt động mượt mà khi lắp vào EOS 650, chiếc máy ảnh EOS đầu tiên. Tương tự, ống kính EF thế hệ đầu tiên cũng hoàn toàn tương thích với máy ảnh EOS mới nhất. Quá trình giao tiếp của tín hiệu điện tử được thực hiện thông qua các đầu tiếp xúc trên thân máy EOS (ảnh trái) và ống kính EF (ảnh phải). Việc sử dụng ngàm điện tử hoàn toàn không chỉ loại bỏ nhu cầu sử dụng liên kết cơ học, nó còn cho phép có được khả năng tương thích hoàn toàn giữa tất cả máy ảnh và ống kính có hỗ trợ tính năng này.

 

Thông qua quy trình giao tiếp của tín hiệu điện tử qua các đầu tiếp xúc, ngàm EF gửi thông tin của ống kính đến máy ảnh sau khi nhận được yêu cầu từ máy ảnh, và máy ảnh điều khiển ống kính dựa trên thông tin nhận được. Cơ chế IS (Image Stabilizer – Ổn Định Hình Ảnh), cơ chế này khử rung máy bằng cách di chuyển bộ phận IS trong ống kính, và môtơ USM, môtơ này lấy nét nhanh chóng và mượt mà thông qua các rung động siêu âm theo thông tin đo sáng AF của máy ảnh, là những ví dụ về công nghệ ống kính chỉ có thể có được khi có sự giao tiếp cả hai hướng giữa máy ảnh và ống kính.

 

Ngàm thân máy EOSVới EMD tích hợp (Electro-magnetic Diaphragm), nó là một bộ dẫn động để điều khiển truyền động khẩu độ, khẩu độ được truyền động theo phương thức điện từ dùng môtơ bước biến dạng và bộ phận lá khẩu.

Ngàm ống kính EOSCác ống kính EF của Canon được trang bị nhiều công nghệ truyền động ống kính khác nhau, chẳng hạn như thấu kính USM lấy nét nhanh chóng và mượt mà, và IS (Image Stablilizer) giúp giảm rung máy.

Đường kính ngàm EF được thiết kế để đạt được khẩu độ f/1.0

Có 17 ống kính EF đã được ra mắt cùng với sự ra mắt của máy ảnh EOS 650, một trong số đó là EF 50mm f/1.0L USM, một chiếc ống kính được thiết kế với niềm đam mê của các kỹ sư Canon tham gia quy trình phát triển EOS. Trong quá trình thảo luận để xác định thông số cho đường kính của ngàm EF và cự ly cạnh, các kỹ sư thiết kế hệ thống quang học yêu cầu mạnh mẽ là phải sử dụng kích thước có khả năng đạt được f/1.0 cho ống kính.

 

EF50mm f/1.0L USM

EF50mm f/1.0L USM (Ra mắt vào năm 1989)
Nặng 985g với kết cấu gồm 11 thấu kính chia thành 9 nhóm, khoảng cách lấy nét gần nhất là 60 cm và đường kính kính lọc là 72mm, ống kính tiêu chuẩn này có đường kính lớn nhất thế giới tại thời điểm ra mắt.

 

Lúc đó, các kỹ sư của Canon đang có kế hoạch chế tạo một chiếc ống kính trong mơ một lần nữa nếu họ sửa lại ngàm ống kính. Điều này là vì Canon trong quá khứ đã thương mại hóa thành công một chiếc ống kính 50mm f/0.95 cho máy ảnh quang trắc Canon 7 (ra mắt vào năm 1961). Vì có những giới hạn vật lý chẳng hạn như đường kính ngàm của ngàm FD, ngàm này được sử dụng trước khi ngàm EF ra đời, không thể chế tạo ống kính hoán đổi f/1.0. Để chế tạo ống kính 50mm f/1.0, đường kính ngàm khoảng 50mm là tuyệt đối cần thiết khi cân nhắc tỉ lệ đường kính với cự ly cạnh. Cự ly cạnh của ngàm EF là 44mm trong khi đường kính là 54mm, đáp ứng yêu cầu để có được ống kính 50mm f/1.0.

Cent Tran

Theo Canon Asia

Đăng ký

Hãy điền đầy đủ thông tin (điện thoại, địa chỉ) để chúng tôi tiện liên lạc.
Please enter your name here
xin nhập số điện thoại bạn ở đy